Tác giả Chủ đề:  NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI ĐI DU LICH THÁI LAN  (Đã xem 1957 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra @travel

  • Xa mẹ lần đầu
  • Bài viết: 25
  • Total likes: 0
  • Karma: +0/-0
  • Mỗi chuyến đi là một câu chuyện thú vị
NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI ĐI DU LICH THÁI LAN
« vào: Tháng Tư 09, 2012, 08:13:04 AM »

I/Giới thiệu chung
     Thái Lan nằm ở miền Trung bán đảo Trung Nam và phía bắc bán đảo Malay với diện tích 513.115km2.
     Miền Tây Bắc của Thái Lan có rất nhiều núi, miền trung là b́nh nguyên song Menam Chao Praia, phía Đông Nam giáp biển, miền Nam có nhiều đồi trọc. song Mê Kong là đường biên giới chung giữa Thái Lan và Myanmar và cũng là mảnh đất có phong cảnh tự nhiên nổi tiếng của Thái Lan. Dân số Thái LAn là 61 780 000 người , trong đó có 10% sống ở Bangkok. Thái Lan có 30 dân tộc, trong đó người Thái chiếm 40%. Phật giáo là quốc đạo của Thái Lan, 95% dân số Thái Lan theo đạo Phật. Ngôn ngữ phổ biến ở Thái Lan là tiếng Thái, tiếng Anh chỉ dùng trong thương mại. Các đường phố ở Thái Lan đều có tên bằng tiếng Thái và tiếng Anh. Tiếng Hán cũng được sử dụng rộng răi nhưng chủ yếu ở phố người Hoa.
     
    Thái Lan là nước có nhiều di tích lịch sử nhất Đông Nam Á. Các băi biển ở đây là điểm đến lí tưởng cho du khách, đặc biệt là thủ đô Bangkok có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và là thành phố mang đậm văn hóa của Thái Lan. Hệ thống giao thông của Thái Lan rất thuận tiện, cơ sở hạ tầng du lịch cũng khá hiện đại. Mỗi năm có khoảng 8 500 000khachs du lịch quốc tế đến Thái Lan để tham quan và nghỉ ngơi. Người Thái Lan rất lương thiện, cởi mở, giản dị và đặc biệt hiếu khách. Thái Lan là nước duy nhất của Đông Nam Á không phải chịu sự áp bức của chế độ thực dân.
    Lịch sử: Thái LAn theo tiếng Thái là ‘’đất nước tự do’’. Vào thế kỉ XIII các tiểu quốc Thái thống nhất thành nhà nước Sukhotai. Dưới thời cai trị vua Ram Khambaeng, đây là quốc gia thống nhất trong lịch sử Thái Lan. Sau Sukhotai là nhà nước Ayutthaya. Sau vương triều Sukhotai là vương triều Narai, vương triều Chakri và cuối cùng là vương triều Bangkok. Năm 1896, Thái Lan bị chia thanh hai vùng ảnh hưởng của Anh và Pháp dọc theo sông Menam Chao Praia, theo một hiệp ước giữa Pháp và Anh.

        II/NHỮNG ĐIỀU CHÚ Ư KHI ĐẾN ĐẤT NƯỚC THÁI LAN
1.   Khí hậu

Thời tiết ở Thái Lan tương đương Việt Nam. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau là thời gian du lịch thích hợp nhất ở Tháo LAn v́ thời tiết ít mưa lại không nắng. Du lịch ở miền Nam đẹp nhất là từ tháng 3-5, miền Bắc từ tháng 11-tháng 2. Khách du lịch đến Thái Lan đông nhất vào tháng 12 và tháng 8, ít đến tháng 5,6,9.

2.   Quy định hải quan
_  Du khách khi đến sân bay quốc tế  Bangkok phải viết vào tờ khai về lượng ngoại tệ mang theo,   những người vi phạm bị bắt và sẽ bị khởi tố. Khi xuất nhập cảnh không được mang quá 50 000 Bạt(tiền Thái), không được mang những đồ vật đánh cắp khi nhập cảnh, kể cả những đồ vật được phép mang vào Táo Lan nhưng cũng phải ó giới hạn. Nghiêm cấm mang theo ma túy hoặc các loại thuốc gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy. Người nhập cảnh vào Thái Lan chỉ được phép mang 1 lít rượu, 200 điếu thuốc lá, 5 cuộn phim để chụp ảnh và ba cuộn băng ghi h́nh. Ngoài ra, hải quan Thái Lan c̣n quy định người nhập cảnh không được mang theo động thực vật quư hiếm.
          Hang hóa Thái Lan rất phong phú, mua sắm chủ yếu trong các siêu thị như Robinson, Pici ở Bangkok. Lưu ư các mặt hàng cùng chủng loại có tổng giá trị dưới 300 USD th́ được miễn thuế( trị giá hàng hóa do hải quan Việt Nam quy định). Riêng các laoij băng h́nh khi mang về sẽ bị tạm giữ để kiểm tra văn hóa.
-   Đối với những du khách khi mang cổ vật là tượng Phật ra khỏi Thái Lan phải có giấy phép của ban quản lí nghệ thuật quốc gia Thái Lan.
 Trên đường truyền hành lí vào sân bay có một trạm điện thoại miễn phí dùng để liên lạc nhanh với ban quản lí sân bay khi có t́nh huống bất trắc xảy ra.


3.Giao thông
     Từ Bangkok đều có các đường bay đến các thành phố lớn của Thái Lan, giao thông ở đây chất lượng không cao, giá rẻ. Phương tiện giao thông chủ yếu giữa các thành phố của Thái Lan chủ yếu là taxi đường dài. Tuktuk, sỏng thẻo( giống xe lam ở Việt Nam) khi đi phải trả giá, nên đi nhiều người chung xe để tránh lạc đường, trường hợp bị lạc th́ đưa địa chỉ khách sạn ḿnh ở để tài xế đưa về.
     Hàng ngày có tuyến bay từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đi Bangkok.
 

4, Tiền tệ ( đồng Bath(B))
    Mua bán ở Thái Lan tất cả phải trả bằng Bath, người bán không được nhận USD. Tờ 50, 100 USD đổi được giá cao hơn tờ 1,2,5,10 USD. Ngân hàng Thái Lan không đổi tiền Thái Lan có seri năm 1995. Không nên đổi tiền tại khách sạn v́ giá thấp. Khi đổi tiền nên lấy tiền lẻ để dễ dàng trong việc chi tiêu. Nên kiểm tra kỹ tiền trước khi rời khỏi quầy.
 

5. Phong tục tập quán
- Lễ tiết: Ngày hội lớn nhất của Thái Lan là ngày hội “té nước’’ và cũng là năm mới( theo lịch của Thái Lan)( từ ngày 12-15/4) ngoài ra c̣n có lễ phóng sinh ( tháng 2), lễ vạn Phật(15/3).
- Phật giáo: Thái Lan được gọi là đất nước của đạo Phật. Hơn 700 năm qua, đạo Phật luôn đươc coi là quốc đạo ở Thái Lan. Dưới thời đại của Sukhotai, một vị vua đă xuất giá đi tu và đây cũng trở thành truyền thống lịch sử của Thái Lan . Con trai Thái Lan khi ngoài 20 tuổi phỉa đi tu từ 5ngày đến 3 tháng. Kể cả quốc vương cũng không ngoại lệ. Nhà thờ đều thờ tượng  Phật, trong các trường học đều có môn học Phật giáo. Các kỳ quan kiến trúc chủ yếu là đền chùa thờ Phật, các tác phẩm điêu khắc độc đáo chủ yếu là tượng Phật, Cả bốn triều đại cuả Thái Lan đều ra sức xây dựng chùa chiền.. tâm tư, nguyện vọng của họ đều được phản ánh qua các công tŕnh kiến trúc tôn giáo và các tác phẩm điêu khắc.
- Tập quán: Người Thái lan có thói quen chắp hai tay trước ngực, không cần phải bắt tay chào hỏi hoặc chào tạm biệt. Thường trước họ tên của mỗi người đều thêm chữ Khum để biểu thị sự tôn kính. Người Thái Lan rất kỵ chĩa mũi bàn chân vào người khác, xoa đầu hoặc chạm vào tay người khác đều bị coi là không có ư tốt. Người Thái cho rằng tay là cao quư, tay trái không trong sạch cho nên khi tặng vật kỉ niệm cho người khác,người Thái Lan đều dùng tay phải để biểu thị sự tôn trọng. con gái phải nhờ con trai dâng lễ vật cho tăng lữ.

 

 
Thái Lan là điểm tham quan mở rộng, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mọi thứ, từ những thành phố nhộn nhịp như Bangkok cho đến những băi biển tuyệt đẹp ở Phuket, các đền đài và cung điện trên khắp đất nước. Với dân số 60 triệu người, đất nước Thái Lan nổi tiếng với những nụ cười thân thiện và cung cách phục vụ niềm nở.

Một số điều cần lưu ư khi đến đất nước này.
Nên:

 - Nên tỏ thái độ kính trọng đối với nhà vua, nữ hoàng và hoàng gia Thái Lan v́ đó là những người mà người Thái rất tôn sùng.Người Thái sáng sớm và chiều tối thường đọc kinh để tỏ ḷng tôn kính đức vua của họ. Nếu có mặt khi người Thái đọc kinh, du khách cần phải có thái độ nghiêm túc theo họ.

- Nên ăn mặc lịch sự và gọn gàng ở những nơi linh thiêng như chùa chiền, nhà thờ, tượng phật...Nam phải mặc quần áo trang trọng, không mặc quần soọc và không mang dép lê; Nữ ăn mặc kín đáo lịch sự, không mặc váy ngắn, quần áo mỏng, áo không cánh tay, quần bó, dép không quai hậu... Nếu vi phạm những qui định này sẽ không được vào tham quan.

- Nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu cùa người hướng dẫn đoàn hoặc hướng dẫn viên về giờ giấc. Tuân thủ sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, không nên tách riêng tại các điểm tham quan. Nếu cần tách đoàn v́ việc riêng phải báo cho trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên địa phương, hoặc người đi trước biết.

- Cầm theo card địa chỉ của khách sạn để gọi taxi / xe tuk tuk.

- Bồi dưỡng 20 Baht/vali (tương đương 7.000 VND) cho người mang hành lư của khách sạn khi nhận/ trả pḥng khách sạn.

- Hầu hết các khách sạn ở Thái Lan không trang bị kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dép đi trong pḥng. V́ vậy, đến Thái Lan, du khách phải tự chuẩn bị những vật dụng này.

Không nên:

- Không nên mang giày dép vào bên trong những nơi có h́nh ảnh Đức phật.

- Không nên leo trèo lên bất kỳ tượng Phật nào.

- Không nên mặc quần áo thuộc loại "mát mẻ" hay trang điểm quá nặng nề ở những nơi thờ cúng.

- Nếu bạn là phụ nữ, không nên chạm vào người của nhà sư. Nếu một người phụ nữ muốn đưa vật ǵ đó cho nhà sư, họ phải đưa một người đàn ông.

- Không nên chạm vào đầu của một người nào đó hay dùng chân để chạm vào người họ hay bất kỳ một vật ǵ v́ người Thái cho rằng "đầu" là bộ phận quư giá nhất trong cơ thể người.

- Không nên biểu lộ t́nh cảm nam nữ ở những nơi công cộng.

- Không nên bỏ tàn thuốc hoặc kẹo cao su ra những nơi công cộng.

- Người Thái quan niệm chân bao giờ cũng là phần bẩn nhất nên khi ngồi khách tránh để chân lên bàn. Không được dùng chân để chỉ vật ǵ hay chạm vào thân thể người khác v́ điều này bị xem là thô lỗ. Khi ngồi tréo chân nhất thiết không được để chân hướng về phía ai đó, đặc biệt là tượng Phật hay ảnh vua. Trước khi bước vào nhà người Thái, du khách phải bỏ giày dép ra.
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
1 Trả lời
1410 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 10, 2014, 02:35:47 PM
Gửi bởi fire_diamond1987
2 Trả lời
3529 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 07, 2016, 12:02:14 PM
Gửi bởi quocmyit
0 Trả lời
1108 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 27, 2016, 02:00:52 PM
Gửi bởi tamtran234
0 Trả lời
747 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 07, 2016, 04:55:23 PM
Gửi bởi jindo11111
0 Trả lời
434 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 20, 2016, 04:17:51 PM
Gửi bởi jindo11111
1 Trả lời
7594 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 07, 2017, 03:22:13 PM
Gửi bởi thanhthuy87
0 Trả lời
1160 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 17, 2017, 02:44:56 PM
Gửi bởi Lyna
0 Trả lời
908 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 16, 2018, 02:19:47 PM
Gửi bởi thanhthuy87
0 Trả lời
682 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 08, 2018, 03:13:49 PM
Gửi bởi thanhthuy87
0 Trả lời
874 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 01, 2019, 10:03:44 AM
Gửi bởi nguyenky

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2021, SimplePortal