Hội du lịch Việt Nam

Tác giả Chủ đề:  Du lịch tiếp cận dành cho người khuyết tật và người cao tuổi  (Đã xem 6166 lần)

Đã thoát ra Logan

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 300
Du lịch tiếp cận dành cho người khuyết tật và người cao tuổi

Nghiêm Xuân Tuệ
Giám đốc Văn phòng NCCD

Trong giai đoạn hiện nay, du lịch ngày một phát triển và là một hoạt động không thể thiếu được trong đời sống của mọi người. Có nhiều loại hình du lịch như du lịch tham quan những di sản của thế giới, của các quốc gia, du lịch sinh thái, du lịch tìm hiểu lịch sử, du lịch nghiên cứu về văn hoá của các dân tộc... để nâng cao trí thức và mở rộng tầm hiểu biết.

Người khuyết tật hiện chiếm tỉ lệ 10% dân số thế giới, họ có đầy đủ quyền bình đẳng trước mọi cơ hội. Người khuyết tật cũng như tất cả mọi người đều có nhu cầu rất lớn về du lịch. Hiện nay, trên thế giới tỉ lệ người cao tuổi ngày một gia tăng. Họ cũng có nhiều nhu cầu về du lịch. Bởi vậy, du lịch tiếp cận cần được phát triển một cách quy mô và phổ biến nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch của người khuyết tật và người cao tuổi.

Vừa qua, từ ngày 30/10 đên 1/11/2006, Uỷ ban kinh tế xã hội khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc (UNESCAP) đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức người khuyết tật Trung Quốc tổ chức Hội nghị khu vực về Du lịch tiếp cận tại thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc. Qua hội nghị chúng ta hiểu rõ thêm: Ngày nay, các nước trên thế giới đều nhận thức được du lịch là một ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi lớn cho đất nước, tạo thêm nhiều việc làm trong các dịch vụ liên quan đến du lịch. Khi xây dựng cơ sở hạ tầng cho lĩnh vực du lịch tiếp cận, không thể không tính đến sự tham gia của người khuyết tật, bởi chỉ có người khuyết tật mới hiểu chi tiết phải thiết kế, xây dựng thế nào để đảm bảo người khuyết tật, người đi xe lăn, người khiếm thị có thể tiếp cận, sử dụng được. Du lịch tiếp cận còn đòi hỏi cả kỹ năng giao tiếp với nguời khuyết tật và người cao tuổi của đội ngũ nhân viên phục vụ du lịch. Do vậy, đội ngũ nhân viên phải được qua đào tạo. Nếu chúng ta không quan tâm đến du lịch tiếp cận thì cũng đồng nghĩa với việc nhận thức không đầy đủ và sẽ mất một nguồn lợi to lớn và mặt khác không thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Công ước quốc tế cũng như Pháp lệnh về người tàn tật của Việt Nam là tạo cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật.

Ở Việt Nam, hiện nay 2/3 khách du lịch là người cao tuổi. Do đó, thúc đẩy du lịch tiếp cận không chỉ để phục vụ người khuyết tật mà còn phục vụ cả người cao tuổi. Người ta lúc trẻ trung còn phải lao động, lo cuộc sống và gia đình; đến lúc về hưu mới có thời gian và tích luỹ được về tài chính, nên có nhiều nhu cầu về du lịch cả trong nước lẫn nước ngoài.

Cho đến nay, một số tuyến đường, công viên, vỉa hè tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số đô thị khác, người khuyết tật đi xe lăn đã tiếp cận dễ dàng. Một số bảo tàng như Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã được cải tạo tiếp cận. Hệ thống sân bay quốc tế tại các đô thị lớn cũng đã được xây dựng để người khuyết tật tiếp cận dễ dàng. Các khách sạn 4 - 5 sao ở Việt Nam đều đã đảm bảo yêu cầu tiếp cận của người người khuyết tật, người cao tuổi và dùng xe lăn.

Nhiều khu du lịch, công viên mới xây dựng đã đảm bảo tiếp cận, nhưng con số này mới chiếm một tỉ lệ khiêm tốn trong toàn bộ các hệ thống khu du lịch và công viên ở Việt Nam. Ví dụ, khu du lịch Hạ Long - đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới - nhưng chưa đảm bảo tiếp cận để du khách đi xe lăn có thể xuống tàu thuỷ đi thăm Vịnh.

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ đã đạt được trong lĩnh vực này, còn nhiêu vấn đề cần khắc phục, giải quyết để người khuyết tật, người cao tuổi đi xe lăn có thể tiếp cận được dễ dàng trong môi trường xây dựng và giao thông công cộng. Hiện nay nhiều công trình xây dựng mới vẫn chưa tuân thủ theo Quy chuẩn xây dựng tiếp cận với lý do là không có kinh phí dành cho phần việc này. Những biện pháp chế tài lại chưa được thực thi mà mới chỉ có giải pháp tuyên truyền, vận động.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 239/QĐ-TTg ngày 24/10/2006 về việc phê duyệt Đền án trợ giúp người tàn tật giai đoạn 2006 - 2010 có định ra chỉ tiêu 100% các công trình xây dựng và giao thông công cộng thiết kế và xây dựng mới phải theo quy dịnh hiện hành. Như vậy là Việt Nam sẽ có những biện pháp chế tài yêu cầu đưa thiết kế tiếp cận vào trong các công trình xây dựng mới, đồng thời những công trình cũ được cải tạo lại để đảm bảo yêu cầu tiếp cận của người khuyết tật.

Hiện nay ở Việt Nam, du lịch là một ngành chiến lược được Nhà nước định hướng phát triển rộng. Trong bối cảnh đó, chúng ta cần nhận thức đầy đủ về sự cần thiết của du lịch tiếp cận. Các cơ quan như NCCD, các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các tổ chức của người khuyết tật (DPOs) cần nêu ý kiến mạnh mẽ, liên tục với các cơ quan có trách nhiệm về lĩnh vực này để thúc đẩy thực hiện du lịch tiếp cận.

Để thúc đẩy hoạt động du lịch tiếp cận ở Việt Nam, cần khuyến nghị với các Bộ, ngành hữu quan thực hiện một số nội dung sau:

- Trình Chính phủ và Quốc hội bổ sung một điều riêng về Du lịch tiếp cận trong Bộ luật du lịch hiện hành.
- Bên cạnh những khuyến nghị cụ thể, cần thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức về sự cần thiết và lợi ích của du lịch tiếp cận.
- Cần có những quy chế đặc biệt để người khuyết tật có thể được tham gia ý kiến trong quá trình quy hoạch, thiết kế và thi công cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch tiếp cận.


Theo NCCD
 

Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
886 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 17, 2015, 08:35:22 PM
Gửi bởi truonglinh180391
0 Trả lời
5522 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 21, 2017, 11:34:27 AM
Gửi bởi thuytb9078
0 Trả lời
1753 Lượt xem
Bài mới Tháng Năm 14, 2017, 12:30:50 AM
Gửi bởi nguoiduatin6578
0 Trả lời
2932 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 14, 2017, 09:40:04 AM
Gửi bởi Kẹo Đắng
0 Trả lời
1347 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 12, 2017, 10:08:57 AM
Gửi bởi Litcheetravel

Tour du lịch miền Tây 1 ngày (Mỹ Tho – Bến Tre)
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
250,000
Đặt ngay
Suối khoáng nóng núi Thần Tài
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
850,000
Đặt ngay
Động Phong Nha - Kẻ Bàng
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
720,000
Đặt ngay
Khám phá rừng dừa Bảy Mẫu
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
480,000
Đặt ngay
Tour miền Tây 2N1Đ (Mỹ Tho - Bến Tre - Cần Thơ)
Tour: Thám hiểm
2 ngày 1 đêm
610,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View