Tác giả Chủ đề:  Đưa cồng chiêng Tây nguyên ra thế giới  (Đã xem 1789 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra vietravel247

  • Administrator
  • Lữ hành cấp 2
  • *****
  • Bài viết: 205
Đưa cồng chiêng Tây nguyên ra thế giới
« vào: Tháng Sáu 02, 2011, 10:29:22 AM »
Với sự quan tâm cuả Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của những nghệ nhân dân gian trên khắp các buôn làng, cồng chiêng Tây nguyên đã không chỉ được bảo tồn, mà còn có cơ hội giới thiệu với bạn bè thế giới.

Ngày nào cũng vậy, sau khi xong việc nương rẫy, đội nghệ nhân làng Kon Tum Kơ Pơng từ già tới trẻ lại tự giác tập trung về nhà rông lớn của làng để tập luyện cồng chiêng. Đây là đội nghệ nhân duy nhất của Tây nguyên được chọn đi biểu diễn tại Trung Quốc, nên bà con ai cũng phấn khởi. Bà Y Blưn, người hướng dẫn cho đoàn luôn nhắc nhở mọi người phải luyện tập các tiết mục một cách nghiêm túc, đặc biệt phải thể hiện cái hồn của những bài chiêng xoang của người Bana ở Tây nguyên.


Nghệ nhân Y Blưn, Làng Kon Tum Kơ Pơng, phường Thắng Lợi, Tp.Kon Tum, tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Nhà nước rất quan tâm đến đội nghệ nhân làng mình, nói chung ai ai cũng phấn khởi mặc dù luyện tập rất vất vả, phải luyện tập nhiều lần vì nếu không tập luyện, ra nước ngoài biểu diễn không đạt chất lượng cao”.

Cũng theo nghệ nhân Y Blưn, những bài chiêng xoang được chọn đi triển lãm lần này là những bài tiêu biểu nhất của người Bana thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, luôn được gìn giữ và lưu truyền từ đời này sang đời khác.
 
Những năm qua, tỉnh Kon Tum nói riêng và các dân tộc Tây nguyên nói chung đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá để bảo tồn di sản đã được thế giới công nhận. Đặc biệt, chuyến lưu diễn tại Trung Quốc lần này là dịp hiếm có để bà con các dân tộc Tây nguyên có dịp học hỏi, giao lưu để thêm yêu văn hoá của dân tộc mình.
   
Ông Trương Xuân Nhật, Giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh Kon Tum cho biết: “Chúng tôi muốn đem ra quốc tế bản sắc cồng chiêng thường được đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và người Bana nói riêng sử dụng trong các lễ hội. Chúng tôi chuẩn bị tương đối chu đáo gần 2 tháng, hàng đêm bà con tập trung tại nhà rông luyện tập”.
 
Đem theo những bài chiêng, điệu múa đặc sắc nhất với đôi chân trần từng lội sông, lội suối, những người con của núi rừng Tây nguyên hy vọng bạn bè thế giới sẽ thêm một lần thán phục, yêu mến cồng chiêng Tây nguyên, di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
 


 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
1 Trả lời
1170 Lượt xem
Bài mới Tháng Sáu 29, 2016, 11:18:58 AM
Gửi bởi luxedenhotel
0 Trả lời
3025 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 31, 2016, 04:51:31 PM
Gửi bởi thiennhandl
0 Trả lời
430 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 03, 2018, 09:25:30 AM
Gửi bởi bankkiss
0 Trả lời
520 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 04, 2018, 08:52:57 AM
Gửi bởi bankkiss
0 Trả lời
1215 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 12, 2020, 12:12:19 AM
Gửi bởi Phong Nha Locals

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal