Tác giả Chủ đề:  Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam: Xúc tiến du lịch được đặt lên hàng đầu  (Đã xem 1660 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra nhantam

  • Lữ hành cấp 6
  • ******
  • Bài viết: 1699


Phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm... đã khiến Quảng Nam trở thành vùng du lịch nổi tiếng. Địa phương này cũng làm tốt việc gắn thế mạnh về du lịch với việc tổ chức các sự kiện văn hóa. Ông Trần Minh Cả, PCT UBND tỉnh, đã chia sẻ với Pv về những việc mà Quảng Nam đã và sẽ làm để nơi này trở thành một điểm đến hấp dẫn.

- Với những địa danh nổi tiếng, trong đó có cả di sản thế giới, tỉnh đã và sẽ làm gì để phát triển du lịch, thưa ông?

- Đối với Quảng Nam, du lịch chính là văn hóa và nó chiếm tới 31% GDP của toàn tỉnh, vì vậy việc xúc tiến du lịch  luôn được đặt lên hàng đầu. Sau Lễ hội Hành trình di sản, Đêm hội phố cổ, hình ảnh du lịch Hội An rất tốt. Du khách  tăng lên rất nhiều trong các dịp lễ hội nên tôi cho rằng cách làm hiệu quả nhất là tổ chức các chương trình sự kiện.

- Và các cuộc thi người đẹp cũng là một chương trình sự kiện quảng bá hình ảnh Hội An?

- Năm 2008 có 2 sự kiện văn hóa lớn là cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ  (HHHV) và cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN). Chúng tôi biết rằng, các cuộc thi này sẽ thu hút những tập đoàn truyền thông lớn nên nếu tận dụng tốt thì đây là cơ hội xúc tiến, đầu tư, du lịch gần như một chiến dịch quảng bá vậy. Vì vậy, khi biết cuộc thi HHHV tổ chức tại Việt Nam, chúng tôi đã liên hệ ngay với BTC và nói với họ rằng: “Chưa đến Hội An là chưa đến Việt Nam!”. BTC đã quyết định làm một phần thi tại Hội An và hiệu quả rất rõ. Sau cuộc thi, lượng khách du lịch cả trong và ngoài nước về Hội An tăng lên đáng kể, dù lúc đó không phải là mùa du lịch. Còn cuộc thi HHVN 2008 cũng là một sự kiện văn hóa lớn được cả nước quan tâm. Theo thống kê sẽ có khoảng 30 triệu khán giả truyền hình xem, rất có lợi đấy chứ...

- Như vậy, tỉnh sẵn sàng chi tiền  tổ chức sự kiện để quảng bá cho du lịch?

- Chúng tôi nhìn thấy lợi ích lâu dài cho ngành Du lịch sau khi được quảng bá. Trong khi muốn làm videoclip để quảng bá sẽ tốn hàng triệu đô la, nhưng nếu tổ chức cuộc thi tại đây, việc các thí sinh hoạt động ở phố cổ Hội An và Mỹ Sơn, dù chỉ xuất hiện 3 phút trên truyền hình cũng đã mang lại hiệu quả rất cao.

Dĩ nhiên, tổ chức được sự kiện cũng rất khó và cũng phải đầu tư kinh phí không nhỏ, song chúng tôi đã tích cực vận động tài trợ, ví dụ   VinaCapital ủng hộ cho phần dựng sân khấu và khán đài, Tập đoàn Mai Linh lo việc đi lại, một số khách sạn hỗ trợ ăn ở...

- Ông có cho rằng, việc tổ chức nhiều sự kiện lớn sẽ làm mất đi vẻ yên bình của phố cổ Hội An, cũng như ảnh hưởng đến việc bảo tồn nơi này không?

- Chúng tôi đã tính rất kỹ. Cơ sở hạ tầng đều dựa trên những cái có sẵn của Hội An. Còn sân khấu thì không xây mới, mà dựng tạm trên bờ sông Hoài, hết sự kiện thì dỡ bỏ, tức là không ảnh hưởng gì đến cảnh quan hay việc bảo tồn.

 Sau này, khi tiến tới chuyên nghiệp hóa việc tổ chức các chương trình sự kiện, chúng tôi sẽ xây sân khấu có mái che, sức chứa hàng nghìn người, nhưng nằm ngoài phố cổ và phải phù hợp với quy hoạch của Hội An.

- Việc bảo tồn các khu phố cổ hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, những thay đổi cơ học về dân cư liệu  có ảnh hưởng đến bản sắc  văn hóa của Hội An không, thưa ông?

- Đúng là chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc bảo tồn phố cổ bởi nơi này nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn. Cửa Đại tuy rộng nhưng rất nông do bị bồi lấp, nên  không thể làm đê bao, khó thoát lũ cho phố cổ. Còn về cư dân trong phố thì đúng là đã có việc những người không kinh doanh buôn bán được thì muốn bán nhà ra ngoài ở mà không thể cấm họ làm như thế. Để giải quyết tình trạng này và giữ được phố cổ chỉ có cách duy nhất là nhà nước bỏ tiền ra mua lại.

Gần đây, Chính phủ cũng đã có dự án căn cơ hơn về vấn đề quy hoạch, xây dựng và bảo tồn phố cổ với nguồn vốn vay nước ngoài, hoặc phát hành trái phiếu Chính phủ, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng, với sự quan tâm của Nhà nước và sự yêu mến của du khách đối với phổ cổ, vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của phổ cổ Hội An sẽ sớm có được những giải pháp khả thi.

- Xin cảm ơn ông!


Theo HNM
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2448 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 26, 2011, 09:29:55 AM
Gửi bởi nearwow
0 Trả lời
1466 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 07, 2013, 01:27:57 PM
Gửi bởi nearwow
14 Trả lời
3165 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 07, 2015, 01:42:34 PM
Gửi bởi astenamon4
0 Trả lời
750 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 19, 2016, 09:11:28 AM
Gửi bởi jack991987
0 Trả lời
1531 Lượt xem
Bài mới Tháng Một 03, 2018, 07:52:31 AM
Gửi bởi nearwow

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal