Hội du lịch Việt Nam

Kiến thức du lịch cơ bản => Kinh nghiệm du lịch => Tác giả chủ đề:: caotri vào Tháng Mười Một 27, 2017, 01:32:22 PM

Tiêu đề: Mẹo mỏng và nhỏ cho những chuyến xuất ngoại bằng máy bay.
Gửi bởi: caotri vào Tháng Mười Một 27, 2017, 01:32:22 PM
 1. Xếp hàng check-in lấy boarding pass.
Đương nhiên ưu tiên là chọn cái hàng ngắn mà đứng. Nhưng lưu ý đến số hành lý trong cái hàng đó.

Thường thì 1 thằng vác thêm 1 cái vali ký gởi thì thời gian nó làm thủ tục trung bình = 1.5 thằng không ký gởi gì cả. 2 cái vali thì coi như gấp đôi. Thế nên có những hàng ngắn nhưng đợi ói hàng luôn.

Lưu ý trường hợp ít gặp là phải ngó quầy counter xem có để bảng "Trainee" hay không. Gặp phải mấy chú thực tập làm thủ tục thì cầm chắc vé về chót.

2. Xếp hàng immigration (xuất nhập cảnh)

Né hàng nào nhiều Châu Á. Nhất là mấy thằng cầm passport màu đỏ và xanh lá (mình cầm passport màu này)

Khả năng các chú này qua cửa khẩu bị kiểm tra lâu hơn người khác. Và thỉnh thoảng chen ngang vì có thằng bạn xếp hàng từ trước. Chưa kể các "thím" 8 đủ trò rất nhức đầu.

Kể từ sau đoạn này. Nếu phải xếp hàng, cứ chọn vị trí sau cùng. Thoải mái ngồi đợi đến khi mình là thằng chốt sổ hoặc gần chót.

*Lưu ý: khi bạn đến những nước có Visa on Arrival (tương tự như miễn Visa, nhưng mặc định nó sẽ cấp khi bạn đến xứ nó), có thể sẽ cần cái ảnh 4x6. Nên chuẩn bị trước nếu không muốn tốn tiền và thời gian để chụp ảnh.

3. Cây viết.

Nhỏ mà có võ. Nhất là khi lần đầu đến xứ nào đó. Một số nước sẽ yêu cầu điền cái tờ khai xuất nhập cảnh (Immigration Card/Form), và nếu có thì tiếp viên hàng không sẽ phát cho bạn. Khúc này không có cây viết rất bất tiện. Nếu bạn điền phiếu trên máy bay thì có gì khó hiểu hỏi luôn con tiếp viên (nhất là những bạn yếu ngoại ngữ, vẫn có thể hỏi bằng tiếng Việt). Lợi thế này sẽ mất nếu bạn phải đợi xuống sân bay mới điền (vì thiếu và không mượn được cây viết). Đợi lâu vãi mà có khi thằng CA cửa khẩu nó bắt đi ra ngoài để điền thông tin còn thiếu (xếp hàng thêm lần nữa).

*Những ca này thông thường là điền 1 cặp phiếu (nhập và xuất cảnh trở ra). Bọn cửa khẩu sau khi check xong sẽ để lại phần xuất cảnh trở ra trong Passport của bạn. Nếu không để ý, có thể làm mất cái tờ này. Khi đó, bạn đi về rất phiền phức vụ thủ tục và khả năng năng cao phải tốn một số tiền nho nhỏ.

*Nên bao cái passport của bạn bằng cái cover chuyên dụng, ngoài công năng bảo quản, nó giúp bạn mấy cái ngăn để cất mấy cái "cùi" quan trọng như boarding pass và departure card/Form.

*4* Cho những thằng hút thuốc.

Nhớ vứt cái hột quẹt vào túi đồ khi qua các cổng kiểm tra an ninh. Thỉnh thoản "chúng" tịch thu cái hột quẹt tuỳ thích nếu mình để vào khay đồ vật dụng cá nhân. Có thuốc mà không có hột quẹt nó "bi kịch" như nào thì các bác đều biết.

Phòng hút thuốc ở các sân bay đôi khi không có bản hướng dẫn. Nhưng thường thì được bố trí ở cái cổng cuối cùng ra máy bay (cuối hành lang).

*5* Đừng quên rằng bạn có thể chọn chỗ ngồi trên máy bay

- Khi check-in, cứ yêu cầu ghế mình thích (không được thì thôi, chả mất gì). Tùy theo loại máy bay lớn nhỏ và cách bố trí ghế, nhưng tôi thống kê thì hàng ghế ở cửa thoát hiểm (ngay cánh) là rộng rãi thoải mái nhất. Và ngồi ghế gần lối đi là tiện nhất. (Bạn đi bằng first class thì không tính nhé).

- Để ý những hàng cuối cùng, nếu không đủ khách thì thường sẽ trống cả hàng (mấy bạn xếp chỗ có khuynh hướng để mấy ghế này sau cùng). Nếu bạn thích độc bá một cõi thì ngay sau khi máy bay cất cánh, đèn báo cài dây an toàn tắt, giả bộ đi toilet xong ra ngồi luôn. (95% tiếp viên không cản bạn, trừ khi gặp phải con nào vừa bị bồ đá). Bất lợi là sẽ ngồi ở đoạn run lắc nhiều nhất máy bay và... gần toilet.

Nguồn: facebooker (https://www.facebook.com/duy.nh/posts/10210970118312999)
Tiêu đề: Re:  Mẹo mỏng và nhỏ cho những chuyến xuất ngoại bằng máy bay.
Gửi bởi: langthang vào Tháng Mười Một 27, 2017, 06:54:18 PM
Đánh dấu........  :) ;) ;) :D ;D >:(
Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal