Hội du lịch Việt Nam

Tác giả Chủ đề:  Du lịch sinh thái vườn quốc gia Cát Tiên  (Đã xem 2778 lần)

Đã thoát ra aloso

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 226
Du lịch sinh thái vườn quốc gia Cát Tiên
« vào: Tháng Mười Một 19, 2010, 11:30:43 AM »
Chỉ ba tiếng đồng hồ chạy xe từ Thành phố Hồ Chí Minh, xuôi theo quốc lộ 20, khách du lịch sẽ đến với Vườn quốc gia Cát Tiên - một vùng đất nằm gọn trong đoạn uốn khúc của sông Đồng Nai, thuộc địa phận của cả ba tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng.


Vườn quốc gia Cát Tiên là điểm đến lý tưởng để khám phá sinh thái và nét văn hoá hấp dẫn của miền Đông Nam bộ. Bạn có thể lần đầu tiên được quan sát những giống chim thú trong sách đỏ, có thể say sưa theo hành trình trên sông và hồi hộp với du lịch mạo hiểm…

 Ngoài một địa điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn, nơi đây cũng là công trình khảo cổ có giá trị văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng lớn giúp xác định được nguồn gốc sự tồn tại của một vương quốc đã bị lãng quên từ hơn một thiên niên kỷ về trước.

         

                                        Vẻ đẹp hoang sơ mời gọi

Khác với nhiều vườn quốc gia như Cúc Phương, Bạch Mã, Ngọc Linh… có địa hình chủ yếu là rừng núi, Cát Tiên có khung cảnh thiên nhiên vô cùng đa dạng. Có đồi, có bãi ven sông. Có các trảng cỏ rộng lớn bằng phẳng và cả những dòng chảy dốc.

Vào mùa mưa, những con suối nhỏ hiền hòa, nước róc rách luồn qua từng khe đá sẽ trở thành các dòng thác hùng vĩ, ầm ào đổ trắng xóa trên các triền đá lớn. Nhiều đoạn thác quanh co, lượn khúc tạo ra những bãi cát vàng trải rộng như bãi tắm tự nhiên luôn mời gọi du khách dừng chân chiêm ngưỡng.

Cát Tiên sở hữu nhiều dạng sinh cảnh như rừng thường xanh nguyên sinh và thứ sinh trên đất thấp; rừng nửa rụng lá nguyên sinh và thứ sinh trên đất thấp, đất ngập nước ngọt và trảng cỏ ngập nước theo mùa; rừng ngập lụt và các kiểu sinh cảnh thứ sinh như rừng tre nứa, trảng cỏ...

Trong cuốn sách hướng dẫn du lịch, có những con số thú vị: “Hệ thực vật đã ghi nhận 1.362 loài bậc cao, trong số đó 34 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam cùng nhiều loài cây gỗ có giá trị như gõ đỏ, xoay, cẩm lai, giáng hương quả to.

Hệ động vật đã ghi nhận 77 loài thú, 318 loài chim, 58 loài bò sát, 26 loài ếch nhái, 130 loài cá. Trong số đó có các loài thú lớn quý hiếm và một số loài có nguy cơ đe dọa tuyệt chủng toàn cầu như tê giác Java, bò tót, voi Châu Á, cá sấu nước ngọt...

Một số loài chim đặc hữu như gà so cổ hung, gà tiền mặt vàng, chích chạch xám. Một số loài chim nước quý hiếm như quắm cánh xanh, ngan cánh trắng, già đẫy nhỏ…”.

Nào hãy cùng khám phá

Xem thú ban đêm là một hoạt động rất hấp dẫn các du khách. Ngồi trên thùng xe bán tải, chiếc xe đưa du khách chạy từ trụ sở chính của vườn về hướng Núi Tượng. Những trảng cỏ loang loáng dưới ánh đèn pha của hướng dẫn viên. Mắt thú bắt đèn sẽ tạo nên hai đốm đỏ hoặc xanh.

Và có lẽ do bị chói mắt, chúng sẽ đứng yên một lát đủ để ta chiêm ngưỡng. Vì môi trường, sinh cảnh được bảo vệ rất nghiêm ngặt nên động vật trong rừng không hề sợ con người.

Hơn hai chục cây số cả đi lẫn về, nếu may mắn, du khách sẽ được tận mắt ngắm nhìn khá nhiều chim thú, hươu nai bình thản sống giữa môi trường quen thuộc của mình.

Với người chỉ được ngắm chúng qua nan l*ng sắt trong vườn bách thú, hay trên những kênh truyền hình chuyên về đời sống hoang dã như thì chuyến xem thú này quả thật là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Đi Bàu Sấu là một trong gần chục tuyến du lịch sinh thái tại đây. Chân dẫm lên thảm lá dày, tai nghe chim hót, mắt ngắm nhìn hệ thực vật vô cùng đa dạng. Cứ lầm lũi xuyên rừng như thế cỡ chục cây số, Bàu Sấu mở ra với một màu xanh nhiều sắc độ xa ngút ngàn tầm mắt. Xanh nước, xanh trời, xanh của thảm thực vật.

Những chú chim nước lững thững đi lại, kiếm ăn, soi bóng xuống mặt nước xanh hiền hòa là hình ảnh tuyệt vời nhất mà tôi đã từng chiêm ngưỡng.

 Vườn quốc gia Cát Tiên mang trong mình đặc trưng cho hệ sinh thái rừng ẩm nhiệt đới thường xanh của các tỉnh Đông Nam Bộ.

Du khách sẽ đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác, khi lần đầu được tận mắt nhìn thấy những thân cây rỗng ruột hoàn toàn vẫn hiên ngang đứng giữa đất trời. Rồi cây Tùng 400 năm tuổi. Gốc bằng lăng đặc biệt với 6 ngọn. Thân cây đổ ngang với bộ rễ uốn lượn kết thành cái cổng chào tuyệt đẹp mời gọi khách du lịch bước qua, xuýt xoa nhìn ngắm, và thậm chí liều thử một lần trèo leo để có thể sống lại cả một thời ấu thơ xa ngái.

Khách nước ngoài khi tới Mỏ Vẹt, luôn chọn cách nằm phơi nắng trên những tảng đá rộng, tai nghe tiếng ầm ào thác đổ, mắt dõi theo sắc trắng lấp lóa của những cánh cò. Thiên đường, có lẽ cũng chỉ tuyệt vời đến thế!

Đến với Cát Tiên, khách du lịch còn có cả một danh sách dài để lựa chọn. Từ tuyến Bàu Chim đến ghềnh Bến Cự. Từ tuyến Thác Trời - Thác Dựng đến tuyến Cây Si. Từ tuyến sinh thái đến tuyến thăm di chỉ văn hóa Óc Eo… Hoang sơ, quyến rũ. Cát Tiên luôn là điểm đến mời gọi những người trót mê loại hình du lịch sinh thái.

                                                                                     (Theo TCDL).
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
3593 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 03, 2008, 07:51:56 AM
Gửi bởi Mr KAO
1 Trả lời
3948 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 01, 2008, 01:07:11 PM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
3072 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 23, 2010, 04:29:28 PM
Gửi bởi aloso
2 Trả lời
3669 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 04, 2014, 08:48:59 AM
Gửi bởi tiepthiquangcao
4 Trả lời
4009 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 08, 2014, 10:12:37 AM
Gửi bởi violet1903

Tour 1 ngày: Hạ Long
Tour: Thám hiểm
1 ngày 0 đêm
850,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
TOUR 1 NGÀY: TÀU RỒNG SÔNG HÀN BUỔI TỐI
Tour: Tham quan
0 ngày 1 đêm
120,000
Đặt ngay
Ngũ Hành Sơn - Hội An
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
460,000
Đặt ngay
Tour Hòn Khô – Eo Gió 1 ngày - QN7
Tour: Thám hiểm
1 ngày 0 đêm
750,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác

Chủ đề mới nhất

Bán căn hoa hậu 3 ngủ tòa R4 Royal City Gửi bởi caosonnguyen81
[Hôm qua lúc 04:13:52 PM]


Sakura Haruno chơi lướt ván trên bãi biển vào ngày nắng đẹp Gửi bởi vankha88
[Tháng Sáu 14, 2025, 06:46:44 PM]


Carlo Ancelotti chia sẻ về Paolo Maldini Gửi bởi leaguelegend
[Tháng Sáu 14, 2025, 02:56:22 PM]


Du lịch Thái Nguyên – Hành trình đáng trải nghiệm số 1 Gửi bởi Quynhchi01010
[Tháng Sáu 14, 2025, 12:08:08 PM]


Mách bố mẹ cách trang trí thôi nôi cho con Gửi bởi tamdotocao
[Tháng Sáu 14, 2025, 09:44:22 AM]


Mobile View
SimplePortal