Tác giả Chủ đề:  NÚI CẤM nguồn gốc và tên gọi -TỈNH AN GIANG  (Đã xem 31551 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra Manga4vn

  • Lữ hành cấp 3
  • ***
  • Bài viết: 632
    • Diễn đàn hội du lịch
Re: KHU DU LỊCH NÚI CẤM -TỈNH AN GIANG
« Trả lời #2 vào: Tháng Tám 03, 2008, 04:46:57 PM »
Kỳ thú núi Cấm

Đến núi Cấm (Tịnh Biên, An Giang), bạn phải lên và sống trên núi mới thấy hết được nét đẹp tiềm ẩn của nó. Các bác tài xe ôm sẽ "vù vù" đưa bạn lên chùa Phật Lớn ở độ cao khoảng 400 - 500 m.

Đi xe ôm lên núi, bạn mới cảm nhận được sự thú vị. Chiếc xe như cố trườn qua các tảng đá lớn, những hòn sỏi to và thỉnh thoảng gặp một dòng suối nhỏ loanh quanh chảy ngang mặt đường. Đưa bạn vượt qua chặng đường quanh co khúc khuỷu này đều là những tay đua "vượt địa hình" xuất sắc và điêu luyện. Phục họ bao nhiêu, bạn càng tội chiếc xe bấy nhiêu. Bởi để có thể trườn trên con đường dài khoảng 10 km ấy, chiếc xe phải được xoáy nòng, thay sên dĩa ba tháng một lần. Đưa khách lên núi 25.000 đồng, xuống núi 20.000 đồng. Nhưng tính cả lượt đi và về, bạn sẽ được các bác tài ra giá hữu nghị 40.000 đồng. Xe ôm trên núi hoạt động hầu như liên tục, tới khoảng 9-10 giờ tối mới ngưng.

Theo Thanh Niên, điều kỳ thú tiếp theo là chùa Phật Lớn. Nghe cái tên ắt hẳn ai cũng tưởng đó là ngôi chùa đồ sộ, uy nghi, nào ngờ chỉ là một ngôi chùa nhỏ bé. Không gian chùa khá chật khi thờ một tượng Phật quá lớn. Theo cư dân địa phương, sở dĩ gọi chùa Phật Lớn là vì chùa có tượng Phật to và còn để phân biệt với chùa Phật Nhỏ ở hướng đông gần chân núi. Đến khu vực chùa Phật Lớn, bạn sẽ ngạc nhiên khi bắt gặp một khu phố chừng khoảng chục căn nhà, mỗi bên áp mái vào nhau trên một con đường vừa đủ hai người đi. Nhà nào cũng có gác. Bên dưới dùng để bán buôn, gác dùng để ở, có nhà dùng vài ba phòng cho khách trọ. Giá khá rẻ, 30.000 đồng/ngày đêm. Giá càng rẻ hơn nữa, chỉ có 3.000 đồng/người, nếu bạn chịu ngủ chung với nhiều người trên một sàn nhà với một chiếc chiếu và một cái mền. Bỏ lại sau lưng những âm thanh ồn ào và náo nhiệt của chốn phồn hoa đô hội, cư trú trong những khu nhà trọ mang đậm chất dân dã này, bạn sẽ được tận hưởng sự tĩnh lặng của núi non và cũng để cảm nhận được cái không khí lành lạnh của màn sương mỏng bàng bạc, bao phủ quanh triền núi.

Càng về khuya núi Cấm càng cho bạn thấy tên gọi "Đà Lạt thứ hai" như nhiều người xưng tụng quả là không ngoa.


<Nguồn: Ngoisao.net>
 

Đã thoát ra conhi1991

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 216
NÚI CẤM nguồn gốc và tên gọi -TỈNH AN GIANG
« vào: Tháng Bảy 25, 2008, 08:20:03 PM »
Trích
THAM KHẢO Kinh nghiệm du lịch An Giang

Núi Cấm

Núi Cấm (Cấm Sơn) còn được gọi là Núi Ông Cấm hay Thiên Cấm sơn, Thiên Cẩm Sơn; tên Khmer: Pnom ta piel hay Pnom po piêl; là một ngọn núi tại địa phận xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Việt Nam.


Núi Cấm nhìn từ xa

Vị trí

Núi Cấm nằm trên địa bàn xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, cách trung tâm TP Long Xuyên khoảng 90km theo Quốc lộ 91 rẽ qua tỉnh lộ 948, và cách thành phố Châu Đốc khoảng 37 km. Núi có độ cao 705m, chiếm chu vi 28.600 m, đỉnh Bồ Hong trên núi Cấm là đỉnh núi cao nhất trong Thất Sơn và núi Cấm cũng là ngọn núi cao nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long.


Đường lên núi Cấm

Tên gọi

Núi Cấm tức Cấm Sơn là tên gọi chính thức bằng văn tự đầu tiên xuất hiện trong Đại Nam nhất thống chí được biên soạn vào cuối thế kỷ 19. Sách đã miêu tả: ...thế núi cao ngất, cây cối tươi tốt, là một trong Bảy Núi. Vì núi cao nên ít người lên đến chót.

Còn trước đó, theo Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức, ngọn núi này được gọi là núi Đoài Tốn. Và tác giả cho biết núi cao 50 trượng, chu vi 20 dặm dư hình như cái đài cao, nghiễm nhiên ở về cung Thìn Tỵ nên gọi là núi Đài Tốn...Núi cao đột ngột, sinh sản các loài trầm hương, tốc hương, súc sa, cây sao, giáng hương, thông tre. Cây cối tốt tươi có đường cong queo thông trong núi sâu, dấu người qua lại, gần nơi đồng ruộng, xa có bến nước, kẻ cày cấy, người đánh cá chia từng loại ở nơi chân núi…

Có nhiều giả thuyết về cái tên núi Cấm:

Theo GS. Nguyễn Văn Hầu, giả thuyết đáng tin cậy hơn cả là Đoàn Minh Huyên (tức Phật Thầy Tây An) đã cấm các tín đồ của mình lên đó cất nhà lập am, bởi sợ sẽ ô uế chốn núi thiêng.

Một giả thuyết khác, Nguyễn Phúc Ánh khi bị quân Tây Sơn truy nã, có lúc phải vào núi này nương thân. Muốn tông tích được giấu kín, các cận thần phao tin có ác thú, yêu quái, để cấm dân chúng vào núi.

Cũng có người cho rằng tướng cướp Đơn Hùng Tín (biệt danh của Lê Văn Tín, quê Cao Lãnh) có lúc dùng nơi này làm sào huyệt. Sợ lộ, Tín cấm dân lên núi. Bàn về chuyện này, Nguyễn Văn Hầu viết: Có người lại nói rằng sở dĩ tên núi Cấm được đặt ra là vì vùng núi này cao nhất, cây cối mọc tràn lan dày bịt, đá nằm ngang dọc gồ ghề, khi trước không thấy khoảng trống, chẳng có đường mòn, khó cho nhà chức trách đến mà khám xét được. Cảnh hoang vu tịch mịch đó rất thuận tiện cho những tay "Lương Sơn Bạc" tụ tập để gây rối cho xóm làng và các vùng phụ cận. Muốn giữ sự yên tịnh cho dân tình, nhà chức trách ở tỉnh đương thời mới đem ra lịnh cấm họ ở trong vùng này. Còn cái thuyết nói tướng cướp Đơn Hùng Tín - bị Sở Mật Thám Mỹ Tho hạ sát năm 1926 - cấm dân gian bén mảng đến vùng núi này, nơi hùng cứ của y, chắc là không đúng.

Năm Vồ


Vồ Bồ Hong trên đỉnh núi Cấm

Vồ ở đây là từ dùng để chỉ một chỏm cao trên dãy núi. Theo GS. Nguyễn Văn Hầu, năm non trên núi Cấm bao gồm:

Vồ Bồ Hong: cao 705 m[6], cao nhất. Tương truyền, vì khi xưa có nhiều côn trùng gọi là bồ hong đến đây sinh sống nên có tên này. Ở trên vồ, có tượng thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, được nhiều người đến tham quan và lễ bái.
Vồ Đầu: đỉnh cao đầu tiên của Núi Cấm tính từ phía Bắc, cao 584 m.
Vồ Bà: cao 579 m, có điện thờ Bà Chúa Xứ.
Vồ Ông Bướm: (hay Ông Voi) cao 480 m tương truyền xưa kia có hai người Khmer lưu lạc tên ông Bướm và ông Vôi đến cư trú, nên mới có tên như thế.
Vồ Thiên Tuế: cao 541 m, nơi đây trước kia là rừng cây thiên tuế.

Thực tế, núi Cấm còn có nhiều vồ hơn nữa, như Vồ Chư Thần, Vồ Cây Quế, Vồ Mồ Côi, Vồ Đá Dựng, Vồ Pháo Binh, Vồ Bạch Tượng v.v... Nhưng người ta thường chỉ nói năm non, bảy núi. Những con số bất dịch này, chắc do sự tác động của những quan niệm thần bí, siêu nhiên trong dân gian...

Danh thắng


Từ trên đỉnh núi Cấm nhìn xuống khu vực hồ Thủy Liêm

Núi Cấm nơi du lịch nổi tiếng của tỉnh An Giang, vì núi có dáng vẻ hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp và cây cối luôn xanh tươi. Trên núi có các danh lam và danh thắng như: Chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn, tượng Phật Di Lặc, hồ Thủy Liêm, v.v...

Ngoài ra, dọc theo những lối mòn từ chân lên tới đỉnh núi có nhiều điểm tham quan như: suối Thanh Long [7], suối Tiên, điện Cây Quế, điện Mười Ba, điện Tam Thanh, điện Huỳnh Long, hang Ông Thẻ, hang Ông Hổ, hang Bác Vật Lang, động Thủy Liêm. Dưới chân núi Cấm, về phía Đông là khu du lịch Lâm Viên, với diện tích khoảng 100 ha, có cảnh quan đẹp, có đường tráng bê tông khá rộng lên đến đỉnh, đặc biệt có cáp treo núi Cấm đã được hoàn thành và đưa vào phục vụ khách du lịch từ ngày 14 tháng 02 năm 2015 (nhằm ngày 26 tháng 12 năm 2014 âm lịch).

Bên cạnh các nguồn lợi từ du lịch, hành hương, cây trái... núi Cấm còn có các nguồn lợi khác từ tài nguyên, như đá xây dựng, cát núi, đất sét cao-lanh và nước khoáng thiên nhiên... nhưng chưa được chính quyền địa phương cấp phép khai thác.


Tượng Phật Di-lặc cao 33,6 mét trên đỉnh núi Cấm


Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao 26,5 m trên đỉnh núi Cấm


Chùa Vạn Linh bên hồ Thủy Liêm


Chùa Phật Lớn bên hồ Thủy Liêm


Cáp treo lên núi Cấm
« Sửa lần cuối: Tháng Ba 06, 2017, 10:16:39 AM Gửi bởi conan2001 »
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2945 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 19, 2013, 09:10:40 AM
Gửi bởi dongakd
0 Trả lời
1899 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 19, 2013, 09:14:13 AM
Gửi bởi dongakd
1 Trả lời
3721 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 02, 2013, 04:51:56 PM
Gửi bởi kyniem1704
0 Trả lời
3315 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 20, 2015, 05:02:59 PM
Gửi bởi Mr Lee
3 Trả lời
5400 Lượt xem
Bài mới Tháng Hai 12, 2017, 01:16:44 PM
Gửi bởi bullbow

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal