Hội du lịch Việt Nam

Chợ du lịch => Nhà hàng, quán ăn => Tác giả chủ đề:: Bùi Việt Thành vào Tháng Tám 29, 2022, 02:18:29 PM

Tiêu đề: Canh Nậm Pịa – Món ăn độc đáo của người Thái
Gửi bởi: Bùi Việt Thành vào Tháng Tám 29, 2022, 02:18:29 PM
Đến vùng Tây Bắc, du khách luôn được người dân bản địa giới thiệu một món ăn độc đáo có tên “Canh Nậm Pịa”  là món canh phổ biến mang mầu sắc hoang sơ bậc nhất núi rừng Tây Bắc nói chung và của dân tộc Thái ở Mai Châu, Hoà Bình nói riêng.
Canh Nậm Pịa là gì?
Trong tiếng Thái, “nậm” hay “nặm” có nghĩa là nước. Còn “pịa” là chất dịch sền sệt ở trong ruột non nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già của bò, dê, trâu (là dịch tiêu hóa và thức ăn chưa được tiêu hóa hòa toàn của con vật) … Món có tên đơn giản là nặm pịa, tùy theo cách hiểu của mỗi người. Nậm Pịa hay Nặm Pịa chỉ có ở vùng núi Tây Bắc. Đây là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời và được đồng bào dân tộc Thái rất yêu thích và tự hào.
Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi… và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, dê, trâu, ngựa gọi nó là “pịa” đem ninh nhừ.
Nhiều người, nhất là dân miền xuôi lên khó có thể “liều” mình ăn canh này vì mùi vị đặc trưng khó tả.  Tuy nhiên, khi đã ăn đôi ba miếng, bỏ qua những ác cảm ban đầu về mùi vị. Bạn sẽ cảm nhận sự quyến rũ của các nguyên liệu từ núi rừng. Canh Pịa khiến những du khách phương xa nhớ mãi về một nền văn hóa ẩm thực rất độc đáo của đồng bào dân tộc Thái ở Mai Châu.
(https://i.ibb.co/ZhkdKPc/canh-pia-768x710.jpg) (https://ibb.co/p392Z84)
Tại Nhà hàng Hợp Thuỷ – Ẩm thực Mai Châu, Canh Nậm Pịa là một đặc sản, một món canh không thể thiếu khi mời quý du khách. Hương vị chuẩn do chính tay đầu bếp người Thái Mai Châu nấu là một nét đặc trưng tạo nên thương hiệu nhà hàng.
Link: https://nhahanghopthuy.com/canh-nam-pia-nguoi-thai/
Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal