Tác giả Chủ đề:  Hướng mới trong thu hút vốn ngoại trên thị trường chứng khoán  (Đã xem 523 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra mapmap13

  • Xa mẹ lần đầu
  • Bài viết: 0
Ngày 1/7/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 86/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư, kinh dinh chứng khoán, cho phép công ty chứng khoán nước ngoài được thành lập chi nhánh tại Việt Nam, mở ra hướng mới trong thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Theo đó, UBCK sẽ xem xét cấp phép hoạt động cho chi nhánh tại Việt Nam của các công ty chứng khoán nước ngoài.

Chuyển động pháp lý này trở thành quan yếu, bởi theo đánh giá của UBCK, nhiều khách hàng của các công ty chứng khoán nước ngoài không muốn dùng dịch vụ của các công ty chứng khoán Việt Nam.

“Đằng sau các công ty chứng nước ngoài là các dòng tiền chuyên nghiệp. Do đó, khai triển cơ chế cho phép công ty chứng khoán nước ngoài lập chi nhánh hoạt động tại Việt Nam là một giải pháp có khả năng tăng sức hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào TTCK”, ông Bằng nói.

Đáng chú ý, để hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài tham dự mua cổ phần trong các đợt doanh nghiệp quốc gia chào bán cổ phần lần đầu ra sức chúng (IPO), Bộ Tài chính – với nhân cách là cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo Nghị định quy định về chuyển doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, thay thế Nghị định 59/2011/NĐ-CP, đã đề xuất phương thức mới trong bán cổ phần là phương thức dựng sổ (Book building).

Theo Ban soạn thảo, phương thức dựng sổ vận dụng phổ thông trên thế giới, nên cần được nghiên cứu để vận dụng trong quá trình cổ phần hóa. Phương thức dựng sổ là quá trình tạo lập, tiếp thụ và ghi lại nhu cầu mua cổ phiếu của nhà đầu tư, trên cơ sở đó tổ chức phát hành sẽ thực hành chào bán ra công  chúng phê chuẩn bảo lãnh phát hành.

Khi đó, tổ chức bảo lãnh phát hành kết hợp với tổ chức phát hành xác định khoảng giá dự kiến và dựa vào nhu cầu của thị trường trên cơ sở dựng sổ lệnh về nhu cầu của nhà đầu tư để xác định mức giá rút cuộc.

“Nhà đầu tư nước ngoài rất quan hoài đến phương thức dựng sổ. Khi Chính phủ cho phép triển khai phương thức mới này thì sẽ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần để trở thành đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp quốc gia cổ phần hóa. Dòng tiền lớn từ khối ngoại sẽ chảy vào thị trường”, ông Bằng dự báo.

Với những hướng tiếp cận trên, UBCK đang  nối những thế cuốn làn sóng đầu tư gián tiếp vào TTCK. Tuy nhiên, vốn ngoại có vào TTCK hay không, giải pháp kỹ thuật không phải là yếu tố quyết định.

Điểm quyết định chính là sức quyến rũ của các hàng hóa chào bán và sự cương quyết của Chính phủ trong việc bán vốn quốc gia tại các DN lớn, đang được nhà đầu tư quan tâm. Thông điệp của Chính phủ về việc bán vốn quốc gia tại Vinamilk, Habeco, Sabeco đã nhận được sự quan hoài của nhiều nhà đầu tư ngoại từ lâu và đang đặc biệt được chú ý khi Thủ tướng vừa có chỉ đạo cụ thể Bộ Công thương xây dựng phương án bán vốn tại các “ông lớn” này.

Sau thông điệp của Thủ tướng, chọn cách bán nào để thăng bằng giữa ích Nhà nước, doanh nghiệp, cổ đông hiện hữu và cổ đông tương lai là bài toán cần có lời giải thỏa đáng mới mong tạo động lực đích thực, cuốn vốn ngoại vào DN, vào TTCK Việt Nam.
chungkhoanviet.info
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2094 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 05, 2016, 08:58:53 AM
Gửi bởi Nganngan1991
0 Trả lời
413 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 14, 2016, 08:25:04 AM
Gửi bởi mapmap13
0 Trả lời
506 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 07, 2017, 04:09:05 PM
Gửi bởi dungbvtima
0 Trả lời
3698 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 07, 2019, 10:57:54 AM
Gửi bởi vanminh
0 Trả lời
165 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 30, 2021, 03:49:09 PM
Gửi bởi Ctylasa

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác

Chủ đề mới nhất


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2023, SimplePortal