Hội du lịch Việt Nam

Tác giả Chủ đề:  Văn hoá rượu cần của người dân tộc thiểu số Việt Nam  (Đã xem 315 lần)

Đang xem diễn đàn dumien

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 447
Văn hoá rượu cần của Việt Nam là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân tộc Việt Nam. Rượu cần đã trở thành một thức uống đặc trưng và có ý nghĩa sâu sắc trong các dịp lễ tết, trong các buổi gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng hoặc trong những cuộc giao lưu văn hóa.

Rượu cần được làm từ củ năng, là loại cây trồng ở vùng núi đồi, đặc biệt ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Rượu được chiết từ nước củ năng, sau đó ủ trong thùng gỗ trong khoảng 3-4 tháng để rượu được ngấm đều hương vị của thùng gỗ, đồng thời cũng giúp cho rượu trở nên thơm ngon hơn.

Ngoài ra, rượu cần còn được xem là một loại thực phẩm có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Rượu cần có chứa nhiều dưỡng chất và vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời giúp tăng cường khả năng trao đổi chất.

Tuy nhiên, việc uống rượu cần một cách vừa phải và có trách nhiệm sẽ giúp tăng cường sức khoẻ giúp an thần ngủ ngon. Người ta thường uống rượu cần kèm với những món ăn nhẹ nhàng, giúp hạn chế tác dụng của cồn lên cơ thể. Ngoài ra, việc uống rượu cần cũng cần tuân thủ các quy tắc ứng xử trong các dịp giao lưu văn hóa, giúp tôn vinh văn hóa và sự truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Vì vậy, văn hoá rượu cần không chỉ đơn thuần là một thức uống, mà còn là biểu tượng của sự đoàn kkết, gắn bó và tình cảm của người dân Việt Nam. Trong các dịp lễ tết, rượu cần là thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc gia đình, góp phần tạo nên không khí ấm áp, đầm ấm và trang trọng của lễ hội.

Ngoài ra, văn hoá rượu cần còn được phản ánh trong nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật của dân tộc Việt Nam. Những bài thơ, ca dao, những bức tranh, tượng điêu khắc đều thể hiện sự quý trọng, tôn vinh văn hoá rượu cần. Chính vì vậy, rượu cần là một phần không thể thiếu trong văn hóa và truyền thống của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát triển văn hoá rượu cần cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế và thị trường, nhiều sản phẩm rượu cần không đạt chất lượng, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, việc bảo tồn và phát triển văn hoá rượu cần củ đòi hỏi sự quan tâm và chú ý của cả xã hội.

Trong tổng thể, văn hoá rượu cần của Việt Nam là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Đây không chỉ là một thức uống, mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết, tình cảm và tôn vinh truyền thống văn hóa của dân tộc. Việc bảo tồn và phát triển văn hoá rượu cần cũng đòi hỏi sự quan tâm và chú ý của mọi người, để văn hoá này tiếp tục được truyền lại và phát triển trong thế hệ tương lai.


 

Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
3956 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 18, 2010, 12:40:33 PM
Gửi bởi aloso
3 Trả lời
5114 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 24, 2012, 03:12:39 PM
Gửi bởi buonviban
0 Trả lời
1772 Lượt xem
Bài mới Tháng Năm 28, 2015, 07:33:59 PM
Gửi bởi tiepthiquangcao
0 Trả lời
816 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 04, 2020, 10:35:39 AM
Gửi bởi ruoulaithanhkimson
0 Trả lời
2241 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 11, 2020, 11:49:03 PM
Gửi bởi Phong Nha Locals

TOUR CHÈO THUYỀN NGẮM LÁ PHONG ĐÀ LẠT 1 NGÀY
Tour: Thám hiểm
1 ngày 0 đêm
250,000
Đặt ngay
Tour miền Tây 2N1Đ (Mỹ Tho - Bến Tre - Cần Thơ)
Tour: Thám hiểm
2 ngày 1 đêm
610,000
Đặt ngay
Khám phá rừng dừa Bảy Mẫu
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
480,000
Đặt ngay
Lặn biển Hòn Mun Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
660,000
Đặt ngay
Hòn Khô - Eo Gió
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
660,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View