Tác giả Chủ đề:  Việt Nam: Một Phương Đông "hổng giống ai"?  (Đã xem 8458 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra chung_chung

 • Lữ hành cấp 1
 • *
 • Bài viết: 75
  • Fiditour.com / fiditourhanoi.com
Re: Việt Nam: Một Phương Đông "hổng giống ai"?
« Trả lời #3 vào: Tháng Một 10, 2014, 09:37:40 AM »
 Cái gì còn đang cần được sửa đổi thì còn nhiều khiếm khuyết. Để có được 1 slogan tạo được dấu ấn và tồn tại được trong lòng mọi người là cả quá trình tìm kiếm
Phòng du lịch nước ngoài
Nguyễn Kim Chung - Sales Excutive
Điện thoại:(04) 39 43 49 41 - Số nội bộ: 118
Di động:0979739749 - 0975971888
Email:thitruong5@fiditour.com
Yahoo:chungnguyen_vn82
 

Đã thoát ra Cecil0903

 • Lữ hành cấp 2
 • **
 • Bài viết: 108
Re: Việt Nam: Một Phương Đông "hổng giống ai"?
« Trả lời #2 vào: Tháng Chín 09, 2011, 04:35:12 PM »
mình vẫn thik logo và slogan cũ Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn hơn là logo và slogan mới
nhìn không được đẹp
cái logo mới của mình đặt cạnh logo du lịch các nước thấy nó chả nổi bật gì cả
diễn đàn du lịch | Mạng du lịchThông tin tour | Thông tin du lịch | [url=http://didau.org/forum/muc-luc/1662-du-lich-sapa-du-lich-sapa
 

Đã thoát ra caotri

 • Lữ khách
 • Lữ hành cấp 6
 • *
 • Bài viết: 1938
  • Romanticvn nơi gởi gắm yêu thương.
Việt Nam: Một Phương Đông "hổng giống ai"?
« vào: Tháng Một 30, 2011, 08:13:00 AM »
Bạn xem bài: Slogan và logo mới của Du lịch Việt Nam  tại đây: http://vietravel247.com/forumvn/index.php/topic,9704.0.html
Hàng trăm độc giả đã phản hồi về slogan "Sự khác biệt Á Đông" và logo vừa giành giải nhất của du lịch Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng phải thay đổi cách làm du lịch từ "gốc", chứ không chỉ ở slogan hay logo để Việt Nam không bị coi là một Phương Đông "hổng giống ai".

LTS: Ngay sau khi Diễn đàn Kinh tế Việt Nam đưa tin slogan "Việt Nam - Sự khác biệt Á Đông" giành giải nhất trong cuộc thi "Sáng tác tiêu đề - biểu tượng cho chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam giai đoạn 2011-2015", hàng trăm độc giả đã gửi phản hồi bày tỏ ý kiến về logo và slogan mới này cũng như cách làm du lịch của Việt Nam. VEF xin trân trọng giới thiệu lược ghi một số ý kiến nổi bật.

Sự khác biệt Á Đông hay một Phương Đông khác biệt?

Vượt qua hơn 400 tác phẩm dự thi, slogan "Viet Nam - A Different Orient" (Việt Nam - Sự khác biệt Á Đông) và logo hình ngôi sao 5 cánh của công ty Cowan đã giành giải nhất. Ông Mark Winterton, đại diện công ty Cowan, cho biết: "Việt Nam là một điểm đến khác biệt, ngay cả trong châu Á và cả toàn thế giới. Và Việt Nam cũng có một vị trí chiến lược rất đặc biệt. Từ different (khác biệt) ra đời với ý nghĩa đó. Còn "Orient", cũng có nghĩa là châu Á nhưng nó còn chỉ phương hướng, tức là thế giới hướng về phương Đông. Hai từ này kết hợp với nhau tạo thành một cách nhìn mới mẻ cho du lịch Việt Nam".

Tuy nhiên, một số bạn đọc cho rằng "A Different Orient" dịch sang tiếng Việt không phải là "Sự khác biệt Á Đông". Bạn đọc hoadiepvang trích từ bài "Bàn về tiêu đề và biểu tượng mới của ngành du lịch Việt Nam" trên website nguyenvantuan.net xoay quanh slogan. Trong đó, tác giả cho rằng: "Ngày xưa, Orient dùng để chỉ các nước Trung Đông như Ai Cập, Ba Tư (tức là Iran ngày nay), nhưng sau này thì danh từ này cũng dùng cho các nước Nam Á, Đông Á, và Đông Nam Á. Nếu ai chịu khó chú ý sẽ thấy người Iran quảng cáo những tấm thảm của họ là Orient Rugs hay Oriental Carpets. Nếu chúng ta muốn khác biệt thì chắc chắn phải chỉ ra rằng Việt Nam khác với Iran!...

Orient có biến thể tính từ là Oriental và tính từ này hàm ý xấu. Ở Úc hay Mĩ, theo tôi biết, nói ai đó là Oriental là một sự xúc phạm, không chấp nhận được, vì cách nói đó chẳng khác gì nói An Nam (chỉ người Việt Nam), Miên (người Khmer), Tàu (Trung Hoa), hay Jap (Nhật). Cần nói thêm rằng, Orient và Oriental là hai từ tương đối cổ, ít được dùng trong văn bản ngày nay.


Có lẽ ai cũng biết trong cụm từ A Different Orient, chữ Different là tính từ, chứ đâu phải danh từ. Và, vì tính từ, nên không thể nói là sự khác biệt được. Do đó, câu Sự Khác Biệt Á Đông hoàn toàn chẳng ăn nhằm gì với A Different Orient cả. Đáng lí ra, cụm từ A Different Orient phải là Một Phương Đông Khác biệt chứ. Còn nếu Sự Khác Biệt Á Đông thì đáng lẽ phải là An Asian Difference hay An Oriental Difference (nhưng nghe buồn cười quá!)"

Đồng tình với ý kiến đó, độc giả duongthuy3704 viết: "Tôi nghĩ là đã dịch sai slogan này rồi. "Sự khác biệt Á Đông" nghĩa là gì? Theo tôi phải dịch là "Một Á Đông Khác Biệt" mới đúng về ngữ nghĩa". Còn bạn đọc Trịnh Lữ cho rằng: "Tiếng Việt "Sự khác biệt Á Đông" hay tiếng Anh "A Different Orient" gây cảm giác lỗi thời và có tác dụng tai hại. Lỗi thời, vì khái niệm Á Đông/Orient đã không còn mang màu sắc bí ẩn hấp dẫn đối với thế giới phương Tây như cách đây vài thế kỉ. Tai hại, vì nó cho thấy Việt Nam chỉ muốn mời chào du khách phương Tây. Người Á Đông sẽ mất hứng với khẩu hiểu này".

Việt Nam khác biệt: Khách du lịch một đi không trở lại

Một số độc giả cho rằng logo mờ nhạt bởi cách phối màu, quá tầm thường, không bắt mắt, không ấn tượng. Bạn đọc cafemotminhcungbuon thấy hình tượng ngôi sao thể hiện Việt Nam đang phát triển và đổi mới từng ngày nhưng màu sắc không tốt và các đường cong trong chữ Việt Nam thiếu hài hòa. Chia sẻ ý kiến với ông Tim Russell, bạn bachpv cho rằng không phải du khách nào cũng thông minh, am hiểu nghệ thuật để hiểu nổi ẩn ý trong logo này.

Theo độc giả Nguyễn Quang Thăng, logo và slogan thiếu sự gắn kết: "Sự khác biệt ở đâu với hình ảnh ngôi sao được sử dụng đã quá phổ biến, kiểu chữ cũng hời hợt và đặc biệt là màu sắc rất đồng bóng. Tôi không nhìn thấy cái tính chất Phương Đông trong logo này, chứ chưa nói đến tính chất Việt Nam - cái mà chúng ta cần tôn vinh, quảng bá...".

Độc giả Genariyoshi kết luận "logo chưa thể hiện bản sắc Việt Nam, slogan chưa chuyển tải thông điệp một cách chính xác".

Bên cạnh đó, bạn đọc còn bàn luận xoay quanh sự khác biệt của Việt Nam mà slogan muốn thể hiện. Bạn đọc cafemotminhcungbuon viết: "Các nước Á Đông mỗi nước sẽ có một khác biệt riêng chứ không phải chỉ VN mới có sự khác biệt. Mỗi người khi bước vào lĩnh vực quảng bá, truyền thông, thương hiệu....thi việc đầu tiên là phải tìm được sự khác biệt của thương hiệu mà mình cần quảng bá". Chia sẻ với ý kiến trên, độc giả Nguyễn Quang Thăng lấy ví dụ logo của Singapore, Malaysia, Thái Lan... "ngoài tính độc đáo, khác biệt" còn "phản ánh được các giá trị văn hóa, bản sắc riêng có" còn slogan này không gợi lên một cảm xúc nào có thể giúp du khách liên tưởng đến các giá trị văn hóa riêng có và khác biệt của Việt Nam.


Việt Nam có những nét đặc biệt, nhưng đừng biến thành một Phương Đông... dị biệt. Trong ảnh: Du khách rất thích thú ngồi xích lô dạo phố ở Việt Nam.
Làm du lịch đâu chỉ loay hoay quanh logo, slogan

KTS Trần Huy Ánh cho rằng ngành du lịch Việt Nam mới làm được phần ngọn chứ chưa thực hiện được phần gốc, nên "loay hoay mấy cái khẩu hiệu, logo phỏng có ích gì, lại tốn thêm món tiêu tiền từ thuế người dân đóng".

Theo một số bạn đọc, logo và slogan chỉ là một phần, quan trọng là "chất lượng các dịch vụ và giá trị mà du khách có được khi họ tới du lịch tại Việt Nam". Độc giả hiepsigiay19 bày tỏ: "Khi các giá trị này không được thỏa mãn thì dù có bao nhiêu hình ảnh đẹp, slogan hay thì cũng không giải quyết vấn đề gì.Không lo vào khâu giải quyết cái gốc cứ ngồi vẽ vời sẽ chẳng giải quyết vấn đề gì".

Với bạn đọc Jonhny Trung, "dù có logo và slogan đẹp thì du lịch Việt Nam cũng chỉ dừng chân tại chỗ không phát triển được". Bạn đọc này cũng nhấn mạnh: "Tôi nghĩ ngành du lịch tập trung quảng bá tìm khách đến Việt Nam là tốt nhưng cái quan trọng là sản phẩm du lịch của chúng ta làm sao thật ấn tượng thật khác biệt thì không thấy làm, có những du khách cảm thấy ngán ngẩm khi đến Ngũ Hành Sơn thăm quan thấy xung quanh và bên trong hang động toàn là quán xá mọc lên bán đủ thứ đồ... nhìn thấy sao mà khác biệt quá".

Còn theo độc giả tuan_vcbdn, quan trọng là hành động của Chính phủ và những nhà làm du lịch tâm huyết thể hiện ý nghĩa của slogan và logo.

Tuy nhiên, một vài bạn đọc lại cho rằng logo và slogan phù hợp cho du lịch Việt Nam. Bạn đọc River viết: "Đặt chung với các logo về du lịch của các nước khác, tôi thấy logo của Việt Nam rất nổi bật và xứng đáng sánh ngang với các logo khác. Đó không chỉ là cảm nhận thoáng qua, mà khi nhìn kỹ, tôi cũng thấy thế".

Bạn đọc lenganst142 đồng tình: "Theo chủ quan riêng tôi, slogan du lịch của Việt Nam lần này - A different Orient - rất độc đáo, gợi cảm giác cho khách du lịch rất tốt để tìm đến thăm và khám phá cái gọi là khác biệt, và sự khác biệt này theo tôi sẽ rộng đường để ngành công nghiệp du lịch khai thác (khác biệt về cách sống, văn hóa giao tiếp, ẩm thực, khác biệt về tập quán, về các địa danh gắn liền lịch sử...), tôi cho rằng đây là một slogan "đắt".

Nguồn: vef.vn
« Sửa lần cuối: Tháng Một 30, 2011, 08:14:56 AM Gửi bởi caotri »
- Nơi gởi gắm yêu thương
www.fasolla.com - Phần mềm kế toán Seeget.
Tô pô - Không gian Tô pô Việt Nam
 


 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
5812 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 15, 2008, 12:46:02 PM
Gửi bởi hikaruanh
0 Trả lời
1569 Lượt xem
Bài mới Tháng Tư 11, 2013, 06:28:08 AM
Gửi bởi vivian
0 Trả lời
1112 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 30, 2014, 05:09:10 PM
Gửi bởi nguyenhaiduy
0 Trả lời
8040 Lượt xem
Bài mới Tháng Một 14, 2016, 02:30:14 PM
Gửi bởi Thuy Ai
0 Trả lời
775 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 16, 2016, 04:58:25 PM
Gửi bởi nguyenhaiduy

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2023, SimplePortal