Trang:
Actions
 • #2 Gửi bởi Dulichvuive vào 04 Mar 2024
 • 1. Không có tòa nhà nào được phép cao hơn cung điện Potala
  Được xây dựng trên ngọn đồi Ri Marpo, trung tâm thung lũng Lhasa, Cung điện Potala cao 117 mét với những bậc thang ngoằn ngoèo nối nhau lên đến cung điện. Đi dạo một vòng thành phố Lhasa, bạn sẽ thấy rằng không có bất kỳ công trình nào cao hơn đỉnh cung điện Potala. Đây được xem là sự tôn trọng đối với thánh địa thiêng liêng này.

  2. Cung điện được xây dựng như một món quà cho vị hôn thê của nhà vua
  Tương truyền, cung điện Potala ban đầu được xây dựng vào năm 637 sau Công Nguyên bởi vua Songtsan Gampo để củng cố quyền lực cho vương quốc Tubo Tây Tạng. Tuy nhiên, cũng có tài liệu ghi chép cho rằng nhà vua xây dựng cung điện với mục đích chào đón vị hôn thê của mình –  công chúa Văn Thành nhà Đường, một đệ tử của Phật giáo.

  3. Potala từng bị bỏ hoang hơn 800 năm
  Trải qua nhiều biến cố lịch sử, cung điện Potala bị phá hủy vào thế kỷ thứ IX cùng với sự sụp đổ của triều đại Tubo. Mãi đến năm 1645, cung điện Potala mới được xây dựng lại dưới sự chỉ đạo của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5.Năm 1645, cung điện Potala được xây dựng lại dưới sự chỉ đạo của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 (1617-1682) và kéo dài đến tận năm 1694 mới hoàn thành.

  4. Potala là nơi cư ngụ của 10 Đức Đạt Lai Lạt Ma trong hơn 300 năm
  Năm 1649, sau khi hoàn thành một phần Bạch Cung, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 đã chuyển đến đây. Từ đó trở đi, Cung điện Potala trở thành nơi ở của các đời Đạt Lai Lạt Ma, trung tâm chính trị và là nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo.
  Tuy nhiên, vào năm 1959, người Tây Tạng nổi dậy chống lại chính quyền Trung Quốc nhưng không thành công. Tenzin Gyatso – Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 – phải lánh nạn sang Ấn Độ, cung điện Potala từ đó không còn là nơi ở của các vị Đạt Lai Lạt Ma nữa.

  5. Số lượng khách tham quan cung điện bị hạn chế 2.300 người/ ngày
  Để bảo vệ cung điện và đảm bảo du khách có một chuyến tham quan hợp lý, ban quản lý cung điện Potala luôn hạn chế số lượng khách viếng thăm tối đa 2.300 người mỗi ngày. Vì vậy, du khách cần đặt vé trước khi đến cung điện Potala.

  [/url]

Related Topics


Trang:
Actions