Tác giả Chủ đề:  Lễ Vu Lan ngày mấy | xuất xứ, ý nghĩa và những điều nên khiến cho ngày trong ngày Vu Lan  (Đã xem 76 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đang xem diễn đàn VisaGVS

  • Lữ hành cấp 1
  • *
  • Bài viết: 61

Vu Lan báo hiếu từ lâu đã trở thành một ngày lễ to tại Việt Nam và là dịp để các người con đền ơn, đáp nghĩa mang những bậc làm bác mẹ. Vậy lễ Vu Lan ngày mấy ? nguyên do thật sự của ngày lễ này trong khoảng đâu mà ra ? Trong ngày tết Vu Lan với cần eo sèo điều gì không ? Hãy để chúng tôi gải đáp hết các nghi vấn của bạn trong bài viết này nhé.

Lễ Vu Lan ngày mấy ? - căn do và ý nghĩa tết Vu Lan

Lễ Vu Lan ngày mấy ? Bắt nguồn trong khoảng đâu ? Vu Lan trong chữ Hán là 盂蘭 được hiểu đơn thuần là lễ báo hiếu. Chữ Vu Lan là viết tắt của cụm từ "Vu Lan Bồn", đọc theo tieengse Phạn - Hán là "Ullambhana" có tức thị sự giải thoát, ý chỉ sự đánh tháo cho những kẻ khổ sở tột bậc ở nơi địa ngục tù. Đây là một ngày lễ của Phật giáo mang trong khoảng thời xa xưa tại Trung Quốc và sau đấy đã nhập khẩu về Việt Nam.

Lễ Vu Lan ngày mấy ?

Lễ Vu Lan diển ra hàng năm vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch, thường gọi là rằm tháng 7. Tính theo lịch dương, lễ Vu Lan 2022 sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 8.

nguyên cớ ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Bắt nguồn trong khoảng sự tích xa xưa của Trung Quốc: Đại Đức Mục Kiền Liên và câu chuyện cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ chấp thuận hiếu thảo của mình.

Đại Đức Mục Kiền Liên là 1 trong 2 đại để thử của Phật Thích Ca, lúc đã tu luyện thành công, vì nhớ tới người mẹ Thanh Đề đã mệnh chung mà ngài đã dùng mắt phép của mình xem vong hồn bà đang ở phương trời nào.

nguồn cội ngày lễ Vu Lan

Kết quả đau lòng lúc thấy mẹ đang bị đày thành Ngạ Quỷ, đi lang thang khắp nơi và chịu sự đói khát do các việc ác mà bà đã gây lên. Quá thương mẹ lên Đại Đức Mục Kiền Liên đã tiêu dùng phép biến cơm dâng tới địa ngục tù cho mẹ, những khi tới địa lao tù thì thức ăn đều hóa lửa.

Ngài đã cầu cứu Phật Tổ, Phật Tổ cho lời khuyên rằng: "Dù có thần thông tới đâu cũng ko đủ sức cứu mẹ ngươi đâu, chỉ có 1 bí quyết là hiệp lực của chư nâng cao khắp mười phương mới mong có cơ hội giải cứu được. Ngày rằm tháng 7 (15/7 Âm lịch) chính là thời điểm phù hợp để cung tỉnh giấc chư nâng cao, ngươi hãy sắm sanh lễ cúng vào ngày đó".

từ đấy ngày rằm tháng 7 là dịp mà chúng sinh tỏ bày lòng báo hiếu cho cha mẹ và ngày này được gọi là lễ Vu Lan.

Lễ Vu Lan Trung Quốc

Là nơi khởi nguồn của tết Vu Lan, chẳng thể phủ nhận các ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc đối sở hữu những phong tục truyền thống trong ngày lễ này. Lễ Vu Lan trùng có Tiết Trung Nguyên và được gọi là ngày ma trong tháng cô hồn. Tại Trung Hoa, đây là lúc những con cháu còn sống tỏ lòng tôn kính đối có tổ sư đã tắt hơi. Trong lễ hội hồn ma, người chết được cho là về thăm các người còn sống.

Cơm cúng người khuất trong lễ Vu Lan tại Trung Quốc

các hoạt động tại quốc gia này vào dịp lễ báo hiếu sẽ bao gồm các việc như chuẩn bị thực phẩm cúng, đốt hương, giấy vàng mã, một đôi hiện vật như quần áo giấy,... Để cúng nhường thánh sư khi họ về thăm. những mâm cơm cũng được chuẩn bị chăm chút và dùng cho cho các dòng ghế trống dành cho mỗi người quá cố trong gia đình. sở hữu thể thấy trong ngày này, người mất sẽ được đối xử như thể họ đang sống. bên cạnh đó thả đền hoa đăng cũng là một hoạt động được diễn ra nhiều trong ngày lễ này

Tết Vu Lan tại Việt Nam

Lễ Vu Lan là một phong tục của Trung Hoa du nhập vào Việt Nam từ năm 1072 theo "Đại Việt sử Ký toàn thư", lúc lần đầu vua Lý Nhân Tông lập đàn cầu siêu cho bố mẹ. Qua thời gian, ngày lễ này ko chỉ còn dành riêng cho Phật giáo mà trở nên ngày lễ báo hiếu của những người con, người cháu tại Việt Nam.

Tết Vu Lan tại Việt Nam

Thường ở Việt Nam sẽ cúng ở chùa trước rồi sau ấy mới cúng tại gia. Lễ cúng Vu Lan thường được khiến cho vào ban ngày. Vào ngày ngày, các gia đình Việt thường khiến cho hai mâm cỗ, một cho tổ sư trên bàn độc và một cho chúng sinh đặt ở trước sân nhà dành cho những vong hồn trơ khấc ko gia đình. ngoài ra, những nghĩ thức như đốt vàng mã, hiện vật bằng giấy cũng được học theo truyền thống của Trung Hoa.

Ở Việt Nam, trong ngày lễ báo hiếu, ở trong các ngôi chùa thường sở hữu nghi tiết cài bông hồng lên áo. những ai còn mẹ sẽ cài bông hồng đỏ, ai mất mẹ sẽ cài bông hồng trắng. nghi thức này nói nhở về lòng hiếu hạnh và tình người, được bắt nguồn trong khoảng nhà sư Thích Nhất Hạnh trong cuốn sách viết năm 1962.

Bông hồng cài áo - truyền thống trong lễ Vu Lan tại Việt Nam

với người Việt, chữ Hiếu luôn đặt lên đầu, kể nhở những công lao, sự hy sinh to to mà cha mẹ khiến những người con, người cháu. Ngày lễ Vu Lan chính là dịp tốt nhất để thế hệ con cháu nhớ về các công lao to lớn của những đấng sinh thành. tuy vậy nào cũng phải nhớ trách nhiệm trọn đạp khiến cho con, thờ kính tổ tông, ông bà, ba má.

Chuẩn bị cơm cúng lễ Vu Lan rằm tháng 7 sao cho đúng

thời kỳ chuẩn bị cơm cúng có lẽ là 1 vấn đề mà phần đông người để ý. đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị 1 tâm hồn thanh tịnh để biểu hiện lòng thành, không quan trong ở mâm cơm có gì, mà trong tâm ta với đích thực đang hướng về tiên sư hay không. Thường các đồ cúng trong mâm cơm tại Việt Nam sẽ bao gồm:

Cháo
Cơm trắng
Canh
Xôi
Khoai
nước lạnh
Trái cây
Bánh
Trầu Cau
Thuốc lá
Hương hoa
...

Chuẩn bị cơm cúng lễ Vu Lan

không những thế sẽ tùy văn hóa của từng nơi mà đồ cúng sẽ được thay đổi cho thích hợp. Hãy lưu ý chuẩn bị cả đồ cúng đốt như vàng mã, áo quần giấy,... Nữa nhé.

thứ tự cúng trong ngày lễ Vu Lan như đã đề cập ở trên, trước hết sẽ là cúng Phật, sau đó cúng gia tiên và rốt cuộc là cúng chúng sinh lang thang. Hãy chuẩn bị những bài văn cúng, hay kinh Vu Lan để thời kỳ cúng bái được đông đảo nhất nhé.

các lời chúc lễ Vũ Lan hay nhất của con dành cho cha mẹ

Dành cho mẹ

Mẹ có nặng chín tháng đẻ đau, nuôi con suốt quãng đời còn lại của mình. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu, con chỉ với món quà nhỏ và lời cảm ơn tình thực gửi tới mẹ. Con cầu mong cho mẹ được bình an, vui khỏe suốt đời bên con.

Đối với con, mẹ là người nữ giới quan trọng nhất. không ngại gian khó nuôi dưỡng con thành người. Công ơn cao cả này con ko biết khiến sao trả hết. Nhân dịp lễ Vu Lan, con xin gửi tặng mẹ món quà và cầu mong mẹ luôn an vui, mạnh khỏe.

Vu Lan năm này con xin tặng mẹ món quà và chúc mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc, khỏe mạnh. Biết bao lần mẹ đã tần tảo sớm hoom để làm cho việc, chăm sóc và nuôi dạy con nên người. Thành công mà con sở hữu ngày hôm nay chính là nhờ tình thương và công nuôi dưỡng của mẹ, con thật sự hàm ân mẹ.

Dành cho cha

Lời chúc lễ Vu Lan hay nhất

lễ vu lan, lễ vu lan báo hiếu, ngày lễ vu lan, lễ vu lan ngày mấy, lễ vu lan 2021, lễ vu lan là ngày nào, đại lễ vu lan, lễ vu lan báo hiếu cha mẹ, hình ảnh lễ vu lan báo hiếu, hình ảnh lễ vu lan, lời chúc lễ vu lan, ngày lễ vu lan là ngày bao nhiêu, bánh kem lễ vu lan, ý nghĩa lễ vu lan, lễ vu lan 2022, lễ vu lan ngày nào, hình ảnh lễ vu lan đẹp, stt lễ vu lan, thơ về lễ vu lan, lễ vu lan vào ngày nào, câu chúc lễ vu lan, đại lễ vu lan báo hiếu, sự tích lễ vu lan, câu nói hay về lễ vu lan, cúng lễ vu lan vào ngày nào, lễ vu lan tháng mấy, cúng lễ vu lan rằm tháng 7, mùa lễ vu lan, lễ vu lan bắt nguồn từ đâu, lễ vu lan thả đèn hoa đăng, lễ vu lan nhớ mẹ, lễ vu lan trung quốc, quà tặng lễ vu lan, sự tích ngày lễ vu lan báo hiếu, thơ về ngày lễ vu lan

Nhân ngày lễ Vu Lan, kính chúc người đàn ông đáng kính nhất thế cuộc con luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phục. Thật kiêu hãnh khi được làm con của ba, người luôn dành cho con ái tình thương vô điều kiện.

sở hữu con ba như một người bạn san sớt hết các niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Con chẳng có gì hơn ngoài chúc ba 1 mùa lễ Vu Lan thật an lành, yên vui và chan chứa sức khỏe.

Lễ Vu Lan này con kính chúc ba luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. kỳ vọng ba sẽ thích món quà con tặng. Mãi yêu ba, con yêu dấu.

Lời chúc trong khoảng các người con ở xa

Ba mẹ ơi! Con yêu ba mẹ nhiều lắm! Con nhớ hai người. Lại thêm một Vu Lan nữa còn không về được, hứa hẹn ba mẹ mùa Vu Lan sau con nhất mực sẽ về.

Lại 1 mùa Vu Lan nữa con không thể ở sắp hai người mà con yêu quí nhất rồi. cha mẹ biết không, mỗi mùa Vu Lan đến con luôn hạnh phúc khi được cài lên ngực bông hồng rỡ. Cầu mong cho ba má sống đời đời với và hứa hẹn hai người mùa Vu Lan sau nhé.

Nhân ngày lễ Vu Lan, con ko biết kể gì hơn, chỉ mong sao cha mẹ luôn được bình an và hạnh phúc. Vu Lan năm nay con ko về được mong bố mẹ được buồn, con sẽ sắp đặt công việc để gia đình mình sớm sở hữu thể sum họp.

Đại lễ Vu Lan - các điều nên và ko nên làm cho

Sau đây là một số điều nên và ko nên làm cho trong ngày lễ Vu Lan mà ANB Việt Nam muốn chia sẻ đến Anh chị em để Anh chị mang thể chuẩn bị cho 1 ngày Vu Lan 2022 thật ý nghĩa nhé.

những điều nên khiến trong lễ báo hiếu:

Đi chùa cầu bình an cho bố mẹ, thánh sư
viếng thăm mộ tiên sư cha, người thân đã tắt thở
Chuẩn bị cơm cúng dâng lên tổ tiên
tham gia lễ nghi bông hồng cài áo tại những nhà chùa
mua quà tặng bố mẹ trong ngày lễ
Dành các lời chúc lễ Vu Lan rẻ đẹp đến ba má

Nên giảm thiểu những việc sau:

tránh doanh nghiệp cưới hỏi, khai trương kinh doanh
giảm thiểu sát sinh, giết hại động vật
giảm thiểu chiếc thuẫn gia đình
tránh khiến cho điều xấu

Trên đây là số đông các thông tin về ngày lễ Vu Lan mà chúng tôi muốn chia sẻ đến Các bạn. Hi vẳng qua bài viết này bạn đã sở hữu thể biết được lễ Vu Lan ngày mấy và các lưu ý trong ngày lễ Vu Lan nhé. Đăng ký thị thực Trung Quốc để có cơ hội khám phá rộng rãi hơn về văn hóa của quốc gia này nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại.

Nguồn: https://anbvietnam.vn/tin-tuc-trung-quoc/le-vu-lan-ngay-may.html

 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
1199 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 28, 2014, 10:24:36 AM
Gửi bởi www.muaphong.com
0 Trả lời
1201 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 03, 2014, 08:47:33 AM
Gửi bởi seodulich
0 Trả lời
2223 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 15, 2015, 10:40:49 PM
Gửi bởi sxthienkim
1 Trả lời
2481 Lượt xem
Bài mới Tháng Tư 18, 2021, 05:14:14 PM
Gửi bởi ZaiTri
0 Trả lời
750 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 04, 2021, 03:56:40 PM
Gửi bởi nguyenvuong2019

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal