Trang:
Actions
 • #4 Gửi bởi hnhoanghien88 vào 02 Oct 2016
 • Chào bạn. Mình cũng mới tham gia diễn đàn. Rất vui làm quen với bạn. Mình tham gia diễn đàn với hi vọng biết thêm nhiều địa điểm đi chơi ^^
 • #3 Gửi bởi caotri vào 01 Oct 2016
 • Chào mừng bạn tham gia diễn đàn, chúc bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp. Rất mong nhận được sự đóng góp của bạn.
 • #2 Gửi bởi MsBlue vào 01 Oct 2016
 •          Lời đầu tin, em xin gửi lời chào thân ái và trân trọng  các anh chị em ở diễn đàn hoidulich.com. Thành viên mới tham gia diễn đàn, mong được làm quen và chia sẻ!
           Không có gì làm quà, thôi bài đầu tiên em gửi đến mọi người tiểu sử ông tổ nghề lữ hành vậy, đọc cho vui! ( Nhân ngày 27/09 - ngày du lịch thế giới nhé...) hihi... ;)

   Ông tổ nghề du lịch: Thomas Cook, trái đất dường như nhỏ lại

      Thomas Cook (22/11/1808 – 18/7/1892, người Anh) được lịch sử ngành du lịch vinh danh với tư cách là ông tổ của ngành lữ hành, người sáng lập ra Thomas Cook Travel Inc - công ty du lịch lữ hành đầu tiên trên thế giới.

      Mặc dù khái niệm du lịch đã có từ trước Công nguyên, nhưng mãi đến ngày 5/7/1841, khái niệm tour trọn gói mới xuất hiện khi Thomas Cook tổ chức cho 570 người đi từ Leicester tới Longborough bằng tàu hoả để tham gia một cuộc biểu tình chống uống rượu. Ông đã liên lạc với hãng tàu hoả để có giá vé giảm đặc biệt, cung cấp thực phẩm và nước uống trên tàu, tổ chức sắp xếp cho 570 người ở Longborough… - đó là những hoạt động thể hiện bản chất của ngành lữ hành hiện đại.

      Nhận ra được tiềm năng lớn của loại hình dịch vụ này, năm 1845, Thomas Cook nhanh chóng thành lập công ty, mở rộng kinh doanh của mình bằng việc ký hợp đồng với ga tàu hỏa cung cấp vé giá rẻ cho nhiều tuyến đường, cung cấp thực phẩm trên tàu, tổ chức các chuyến du ngoạn bằng xe ngựa ở London, làm việc với các khách sạn trên khắp nước Anh để có thể đặt phòng cho khách hàng của mình... Du khách chỉ cần cho biết nhu cầu, công ty của ông sẽ sắp xếp tất cả.

      Hậu thế nghiêng mình thán phục Thomas Cook, bởi ông là người đầu tiên nghĩ ra rất nhiều loại hình dịch vụ chính của ngành lữ hành, mà đến tận ngày nay các loại hình này vẫn còn hoạt động và sinh lời một cách hiệu quả. Ngoài tổ chức tour, đặt phòng khách sạn, ông còn viết sách về kinh nghiệm của những chuyến đi, giới thiệu nhiều địa điểm văn hóa – lịch sử khắp nơi. Ông đưa vào các cuốn sách của mình những thông tin giới thiệu hàng loạt dịch vụ hấp dẫn trong các chuyến hành trình để khách hàng có thể tham khảo, tìm hiểu và lựa chọn.

      Thomas Cook đặc biệt chú ý đến loại hình du lịch giá rẻ cho số đông quần chúng và ộng đã thành công khi tổ chức cho hơn 165.000 người tham dự một triển lãm lớn. Những năm sau, ông bắt đầu triển khai các tour lớn vòng quanh châu Âu, Bắc Mỹ. Cook cũng là người nghĩ ra loại hình “phiếu thanh toán” – tiền thân của thẻ tín dụng du lịch ngày nay, một loại phiếu giúp khách hàng có thể thanh toán dịch vụ phòng và ăn uống ở hàng trăm khách sạn có liên kết với doanh nghiệp của Thomas Cook.

      Một ví dụ cho thấy sự nhạy bén trong kinh doanh của Cook là chỉ vài tháng sau khi cuộc nội chiến ở Mỹ kết thúc, năm 1865, Thomas Cook đã có sản phẩm độc đáo phục vụ du khách: tour tham quan các chiến trường nổi tiếng trong cuộc nội chiến. Sáu năm sau, ông lại mở rộng thị trường này bằng cách tổ chức các chuyến du lịch trọn gói dành cho người có nhu cầu nhập cư đến Hoa Kỳ và Canada.

      Tấm phù điêu ở trụ sở công ty Thomas Cook hiện tại, mô tả những chuyến tour nổi tiếng trong quá khứ

      “Hổ phụ sinh hổ tử”, Thomas Cook may mắn khi có được một người con trai tài giỏi không kém cha. Sau khi con trai của ông là John Mason Cook tiếp quản và đổi tên doanh nghiệp là “Thomas Cook & Son“, công ty này đã có những bước phát triển vượt bậc về doanh thu cũng như lấn sân vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác. Năm 1869, với khả năng kinh doanh nhạy bén và khôn khéo, John Mason Cook tổ chức các tour đầu tiên đến Palestin và Ai Cập. Các sản phẩm của Th.Cook & Son ngày càng đa dạng: đi thuyền buồm trên sông Nil, đi lạc đà xuyên sa mạc, cưỡi voi săn hổ ở Ấn Độ, chinh phục Himalaya, tour vòng quanh thế giới… Năm 1871, công ty của Thomas Cook đã có 120 chi nhánh khắp nước Anh và ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đến nay, dù không còn thuộc quyền sở hữu của gia đình Thomas Cook nhưng công ty du lịch nổi tiếng thế giới này vẫn giữ nguyên tên Thomas Cook như một sự vinh danh cho người sáng lập.

      John Mason đã từng nói:“Với Thomas Cook and Son, không có một nơi nào trên thế giới bạn không thể đi tới.” Và nhờ sự tiên phong của Thomas Cook, ngành du lịch đã sang trang mới, trở thành ngành công nghiệp không khói, thành nguồn thu, thành hướng phát triển chính của không biết bao vùng lãnh thổ… Nhờ Thomas Cook, những vùng đất xa lạ trở nên gần gũi hơn với du khách. Nhờ Thomas Cook, trái đất dường như nhỏ lại…

Related Topics


Trang:
Actions