Hội du lịch Việt Nam

Tác giả Chủ đề:  Du lịch Lạng Sơn cần các giải pháp hấp dẫn du khách hơn  (Đã xem 7424 lần)

Đã thoát ra tiepthi

  • Lữ hành cấp 1
  • *
  • Bài viết: 69
    • Tiếp thị quảng cáo | Sản Phẩm | Rao Vặt | Việc Làm | Cửa Hàng Trực Tuyến
Du lịch Lạng Sơn cần các giải pháp hấp dẫn du khách hơn
« vào: Tháng Năm 12, 2011, 11:08:00 AM »
Trong mấy năm trở lại đây, lượng khách du lịch đến với Xứ Lạng ngày càng tăng. Song, có một thực tế là khách lưu trú lại chưa nhiều. Đây thực sự là trăn trở của du lịch (DL) Lạng Sơn…

Dễ dàng thấy, khi du khách lưu trú càng nhiều thì cũng đồng nghĩa là doanh thu từ DL cũng sẽ tăng lên đáng kể. Kéo theo đó, các hoạt động phục vụ phụ kèm cũng sẽ phát triển để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách. Do đó, Lạng Sơn rất cần có các giải pháp mang tính chiến lược để thu hút du khách, đặc biệt là lượt khách lưu trú.
   
Năm 2011, Lạng Sơn hướng đến thu hút 2,1 triệu lượt du khách. Và trong mục tiêu tăng cường thu hút du khách trong quy hoạch tổng thể phát triển DL tỉnh giai đoạn 2010 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 thì Lạng Sơn đã đặt ra mục tiêu phấn đấu năm 2015 đón 2 triệu 710 nghìn lượt khách, trong đó có 830 nghìn lượt khách lưu trú; năm 2020 đón 3 triệu 725 nghìn lượt khách, trong đó có 1 triệu 325 nghìn lượt khách lưu trú; năm 2030 đón 6 triệu 265 nghìn lượt khách, trong đó có 2 triệu 685 nghìn lượt khách lưu trú… Có thể thấy, mục tiêu phấn đấu về số khách DL đến với Lạng Sơn và lượt khách lưu trú ở từng mốc giai đoạn phát triển là rất cụ thể và cần sự nỗ lực. Nhưng muốn vậy, ngành DL phải có được những giải pháp rất tích cực, thậm chí mang tính đột phá ngay từ bây giờ thì mới đạt và vượt mục tiêu đề ra.
   
Khi nói đến Lạng Sơn, nhiều du khách có nhận xét rằng, Lạng Sơn là địa chỉ thường được tính đến trong các chuyến DL. Nhưng phần nhiều du khách thường chỉ đi trong khoảng thời gian hai ngày… Điều này cũng đã phần nào giải thích tại sao khách lưu trú lại không nhiều. Thứ nữa, đa số du khách đến Lạng Sơn tập trung vào thời điểm cuối năm, gần tết Nguyên đán và trong mùa xuân, mùa lễ hội là chính. Trong đó, DL lễ hội – văn hóa tâm linh, mua sắm là được nhiều du khách lựa chọn nhất. Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa rồi là một minh chứng khá rõ nét khi lượng khách đến các chợ nổi tiếng như Đông Kinh, Kỳ Lừa... mua sắm không tăng lên là mấy, thậm chí còn cảm thấy vắng hơn một số ngày nghỉ cuối tuần bình thường. Khách quan nhìn nhận thì, yếu tố hấp dẫn của nhiều loại hình DL ở Lạng Sơn là chưa thực sự đủ sức thu hút, níu giữ du khách ở lại lâu hơn. Bởi lẽ, theo nhận định chung, có thể đơn cử kể ra một số nguyên nhân, hạn chế như, sản phẩm DL còn nghèo nàn, chưa tạo được nét đặc sắc; các sản phẩm lưu niệm mang đặc thù chưa phong phú. Các dịch vụ phụ kèm như khu vui chơi, giải trí còn thiếu hoặc chưa đáp ứng được nhu cầu cầu đa dạng của du khách. Mặt khác, hiệu quả khai thác các tuyến DL, nhất là các tuyến DL nội tỉnh hình thành chưa rõ nét; chưa phát triển được các chuyến DL dài ngày. Rồi chất lượng, thái độ phục vụ trong các cơ sở dịch vụ cũng còn nhiều hạn chế, tính chuyên nghiệp chưa cao…
   
Trò chuyện với du khách đến Lạng Sơn, chúng ta lại càng thấy rõ hơn những lợi thế, cũng như những hạn chế của DL hiện nay. Anh Lê Quang Vượng - du khách đến từ Thanh Hóa cho hay, lần này đến Lạng Sơn là lần thứ hai nên chủ yếu là đi mua sắm và thăm mấy anh bạn học. Còn đi thăm thú một số di tích, danh thắng thì anh đã đến một lần rồi nên thôi không đến nữa. Vì thế, ở nhà trước khi đi anh cũng chỉ tính đi trong khoảng 2 ngày… Còn chị Nguyễn Phương Anh - du khách đến từ Hà Nội đã lên Lạng Sơn đôi ba lần rồi thì lại có nhận xét về chuyến DL lên Mẫu Sơn rằng, Mẫu Sơn có phong cảnh rất đẹp. Nhưng nếu đi thăm khu DL bằng xe ô tô thì rất nhanh. Sau khi ngắm cảnh mây trời, núi non và mua sắm một vài sản vật của bà con dân tộc bán trên đó thì độ 2 tiếng đồng hồ là có thể quay về thành phố. Do đó, cũng không cần thiết phải nghỉ lại… Đúng là không phải tự nhiên mà du khách đưa ra được các ý kiến như trên mà nó xuất phát từ thực tế. Nói đến Mẫu Sơn, tôi lại chợt nhớ có lần đi Sa Pa – Lào Cai. Đoàn chúng tôi xuống thăm bản Cát Cát nhưng tất cả đi bộ nên cũng phải mất đến hơn nửa ngày cả đi cả về nhưng cũng rất vui. Chạnh nghĩ, giả sử nếu lên khu DL Mẫu Sơn, du khách chỉ đi xe ô tô đến một điểm nào đó rồi dừng lại và tiếp tục hành trình đi bộ thì cũng thú vị không kém. Hoặc du khách đi ô tô lên một đường và rồi quay về một đường thì cũng rất ý nghĩa… Tất nhiên, theo đó, các nội dung cần phải được nghiên cứu bổ sung, đổi mới, tạo ra nhiều hoạt động phong phú hơn nữa thì mới hấp dẫn thực sự.
   
Thiết nghĩ, về lâu dài, để DL Lạng Sơn hấp dẫn, đủ sức giữ chân du khách lưu trú thì các cấp, ngành chức năng cần hết sức quan tâm nghiên cứu để tìm ra những giải pháp thiết thực. Trong đó, rất cần đi sâu nghiên cứu, phân tích rõ chất lượng, đối tượng du khách đến Lạng Sơn; các loại hình DL được ưu thích; cần tập trung cho các khu, điểm DL theo quy hoạch đã phê duyệt, đi đôi với đó, cần có các cơ chế, chính sách đi kèm để thu hút các nhà đầu tư mạnh mẽ hơn… Mặt khác, cũng cần hết sức quan tâm đến vấn đề phát triển nhân lực; tăng cường công tác xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá; hợp tác DL; phát triển các loại hình mới… Được như vậy, chắc chắn trong tương lai, DL Lạng Sơn sẽ nhiều hấp dẫn và khởi sắc hơn.

Nguồn: Báo Lạng Sơn

 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
4788 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 02, 2008, 12:27:56 PM
Gửi bởi bin_lin
0 Trả lời
3000 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 20, 2008, 12:14:41 PM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
2406 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 20, 2009, 08:52:57 AM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
1080 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 31, 2015, 02:06:31 PM
Gửi bởi myvannguyen207
0 Trả lời
2008 Lượt xem
Bài mới Tháng Tư 16, 2020, 05:46:23 PM
Gửi bởi Hoàng Tuấn Anh

Tour 1 ngày: Hạ Long
Tour: Thám hiểm
1 ngày 0 đêm
850,000
Đặt ngay
Tour 1 ngày: Đồng Tháp - Gáo Giồng
Tour: Khám phá
1 ngày 0 đêm
695,000
Đặt ngay
Nha Trang - Hang Rái - Vĩnh Hy - Bình Hưng - Bình Lập 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
828,000
Đặt ngay
Tour du lịch Cần Giờ 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
650,000
Đặt ngay
TOUR CHÈO THUYỀN NGẮM LÁ PHONG ĐÀ LẠT 1 NGÀY
Tour: Thám hiểm
1 ngày 0 đêm
250,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác

Chủ đề mới nhất


Mobile View