Tác giả Chủ đề:  Tiềm năng và cơ hội đầu tư của du lịch Hà Nội  (Đã xem 2465 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra nhantam

  • Lữ hành cấp 6
  • ******
  • Bài viết: 1699
Tiềm năng và cơ hội đầu tư của du lịch Hà Nội
« vào: Tháng Mười Hai 18, 2008, 09:34:39 AM »


Hà Nội luôn được du khách quốc tế đánh giá là điểm đến hấp dẫn. Ðiều này càng có ý nghĩa khi diện tích của Hà Nội vừa được mở rộng gấp 3,6 lần diện tích cũ, mở ra nhiều tiềm năng cho ngành du lịch. Ngoài ưu thế về các di tích, danh thắng lịch sử của mảnh đất nghìn năm văn hiến, Hà Nội đang nổi lên là địa điểm lý tưởng cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí.

Sau khi mở rộng Hà Nội, ngành du lịch thủ đô đã có những chuyển biến đáng kể. Mặc dù khách quốc tế không tăng do toàn bộ khách quốc tế đến Hà Tây cũ đều phải qua Hà Nội nhưng khách nội địa tăng 30% so với trước. Ðịa thế núi non, sông nước của tỉnh Hà Tây cũ là thế mạnh để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cuối tuần. Nơi này đang trở thành điểm lựa chọn du lịch ngắn ngày của đông đảo khách nội địa, nhất là các địa phương lân cận.

Ðặc biệt, các khu du lịch sinh thái đang là sự lựa chọn của nhiều khách du lịch và các hãng lữ hành. Không chỉ người làm du lịch thấy vui mà du khách cũng cảm thấy thuận lợi hơn khi những danh thắng Ðầm Long, Thác Ða, hồ Suối Hai, núi Ba Vì... đã thành địa danh của Hà Nội. Có thể khẳng định rằng, so với các tỉnh miền bắc, khu vực địa giới Hà Nội mở rộng rất phong phú về tài nguyên du lịch.

Với một vùng đất có nhiều các di tích, danh thắng lịch sử, đình chùa miếu mạo như chùa Hương, chùa Tây Phương, làng cổ Ðường Lâm... cùng với những giá trị lịch sử từ nghìn đời xưa của Hà Nội cũ, du lịch Hà Nội đang hướng tới loại hình du lịch văn hóa, lịch sử là trọng yếu. Tiềm năng này được những người làm du lịch đánh giá cao và đặt hy vọng khách du lịch quốc tế đặc biệt là khách châu Âu lựa chọn Hà Nội là điểm đến nhiều hơn.

Mảnh đất trăm nghề nổi tiếng này còn là nơi quy tụ tới 1.180 làng có nghề trong đó 255 làng nghề mở ra triển vọng cho du lịch làng nghề gắn với lễ hội làng. Nhiều làng nghề nổi tiếng như lụa Vạn Phúc, khảm trai Chuyên Mỹ, thêu Quất Ðộng, sơn mài Duyên Thái, nặn tò he Xuân La... hấp dẫn đông đảo khách quốc tế đến tìm hiểu giá trị văn hóa, sự tài hoa của những người thợ thủ công.

Ðến nay, ngành du lịch đã triển khai 15 dự án quy hoạch du lịch; thực hiện 43 dự án đầu tư hạ tầng du lịch. Ðặc biệt, với diện tích rộng 3,6 lần so với Hà Nội cũ, mảnh đất  này đang là cơ hội "vàng" cho các nhà đầu tư du lịch có thể đầu tư trong lĩnh vực khách sạn, sân gôn, khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng...

Ðứng trước nhiều cơ hội lớn nhưng làm thế nào khai thác tối ưu hiệu quả đang là vấn đề những người làm du lịch Hà Nội suy tính.

Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội Cao Thị Ngọc Lan cho biết: "Trước mắt, ngành nghiên cứu, rà soát lại thực trạng du lịch Hà Nội, chú trọng du lịch khu địa giới mở rộng để xây dựng lại quy hoạch. Hà Nội cũng đang tính đến việc mời chuyên gia nước ngoài lập quy hoạch du lịch để bắt kịp với xu  thế phát triển của các nước trong khu vực và thế giới". Quan điểm của thành phố là phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa, thiên nhiên và môi trường của Thủ đô. Hà Nội cũng chú trọng phát triển các loại hình du lịch văn hóa, du lịch hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Trong rất nhiều công việc phải hoàn thiện cho một thành phố du lịch, ngành văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nội đang khai thác các nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn. Theo đó, Hà Nội triển khai các tour du lịch tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch làng nghề và lễ hội truyền thống... bên cạnh các chương trình vốn là thế mạnh của thành phố là du lịch văn hóa lịch sử, du lịch Mice, du lịch phố cổ, phố nghề...

Ngoài các dự án đang được đầu tư như khu du lịch quốc gia Sóc Sơn, khu du lịch chuyên đề Cổ Loa, Hoàng Thành, Thành cổ, khu phố cổ... ngành văn hóa - thể thao và du lịch chỉ đạo các dự án khu hành chính mở rộng đẩy nhanh tiến độ. Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có nhiều dự án du lịch quy mô lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ðó là dự án xây dựng khu du lịch sinh thái và vui chơi  giải trí Tuần Châu, Hà Tây với tổng vốn đầu tư 3.178 tỷ đồng, dự án đầu tư khu du lịch sinh thái cao cấp An Khánh với tổng vốn đầu tư 343 tỷ đồng, dự án đầu tư xây dựng sân gôn Văn Sơn, diện tích 192 ha, vốn đầu tư 350 tỷ đồng... và hiện nay Công ty Cổ phần An Dưỡng Ðường đang trình quy hoạch phát triển du lịch hồ Tuy Lai (Mỹ Ðức) với diện tích hơn 1.100 ha; Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã lập xong quy hoạch chi tiết xây dựng dự án phát triển du lịch tại hồ Suối Hai với diện tích 1.970 ha để xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng cao. Đồng thời, thành phố Hà Nội vẫn đang tiếp tục kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đặc biệt là xây dựng khách sạn cao cấp, các khu du lịch, vui chơi giải trí bằng nguồn vốn FDI và xã hội hóa.

Hà Nội đang hướng đến đại lễ kỷ niệm 1000 năm tuổi. Từ nay đến năm 2010 du lịch Hà Nội đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện, tổ chức các hoạt động xúc tiến quảng bá sự kiện kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Với chiếc áo nhiều sắc mầu này, những người làm du lịch hy vọng Hà Nội sẽ phát triển xứng tầm là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực. Thành phố cũng đang đề nghị, năm 2010 là năm du lịch Hà Nội để chào mừng sự kiện đại lễ này.
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2273 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 03, 2011, 11:26:26 AM
Gửi bởi caotri
0 Trả lời
1283 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 06, 2014, 10:34:51 AM
Gửi bởi vietravel247
0 Trả lời
2311 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 29, 2014, 04:54:08 PM
Gửi bởi Magazine Bridge
0 Trả lời
2545 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 10, 2015, 08:37:12 AM
Gửi bởi topo
0 Trả lời
8499 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 20, 2016, 04:42:37 PM
Gửi bởi Trinh Do

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal