Tác giả Chủ đề:  Thành phố đất Phật  (Đã xem 1815 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra Fiditour

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 415
Thành phố đất Phật
« vào: Tháng Chín 23, 2010, 10:19:31 AM »
Bodh Gaya (hay Bodhgaya) tiếng Việt gọi là Bồ Đề Đạo Tràng,  thuộc bang Bihar, Ấn Độ. Nơi đây được gọi là đất Phật, tương truyền là  nơi đức Phật Thích Ca đã giác ngộ hơn 2.500 năm trước; là điểm hành  hương mà các phật tử khắp nơi trên thế giới luôn ao ước được đến chiêm  bái một lần trong đời. Thời điểm đến Bodh Gaya lý tưởng nhất là từ tháng  10 đến tháng 2 năm sau.
  Tâm điểm thu hút khách du lich hành hương ở Bodh Gaya là đền  Mahabodhi (hay còn gọi là tháp Đại Giác). Đền cao 52m, bốn mặt được chạm  trổ rất tinh vi. Thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, vua Ashoka đã cho xây  một đền thờ Phật tại đây. Đến thế kỷ thứ 7, các quốc vương triều đại  Pala ở xứ Bengal xây lại với quy mô lớn hơn. Vào thế kỷ 12, ngôi đền bị  phá hủy. Đến thế kỷ thứ 14, các quốc vương Miến Điện khi kéo quân vào  đây đã khôi phục lại ngôi đền. Sau nhiều thế kỷ, đền Mahabodhi hứng chịu  nhiều trận lụt lớn và bị chôn vùi dưới lớp bùn đất. Mãi đến giữa thế kỷ  19, nhà khảo cổ học người Anh là Alexander Cunningham đứng ra chỉ đạo  khai quật và trùng tu lại đền Mahabodhi như hiện nay. 
 Đền có 9 tầng xây theo hình chóp đứng. Cấu trúc chính  nổi bật nhờ vào vòm tháp và trên nền tháp chính có tháp nhỏ ở bốn góc.  Các hốc tường tháp đều được chạm khắc hình Phật và các hình tượng  Bồ-tát, thần linh theo truyền thống Đại thừa.

 Khuôn viên bên ngoài đền là một không gian rộng lớn  mênh mông để hàng trăm nhà sư hội tụ về đây lạy Phật trong suốt nhiều  tháng từ sáng sớm đến tận khuya. Một kiểu lạy thật lạ: mỗi vị có một tấm  phản dài hơn 2m, rộng khoảng 1m, trên phản khoảng giữa ngực giáp bụng  có một cái khăn hoặc một vuông vải vòng qua tấm phản, và có 2 cái khăn  lót hai bàn tay để khi lạy xuống tránh ma sát giữa thân hình với tấm  phản. Bởi kiểu lạy đó khiến tất cả thân hình phải nằm sát ván rất trang  nghiêm, thành kính và thể hiện nghị lực của sự tu học.

 Trước khi vào trong đền, khách du lich đến viếng một tảng  đá to hình tròn đặt phía bên trái sân, trên mặt đá có hai dấu chân to –  theo truyền thuyết của Đức Phật. Bước vào đền, mọi người xếp hàng để làm  lễ trước pho tượng Phật Thích Ca mạ vàng đặt nơi chính điện. Tượng cao  2m, đặt trên một bệ đá cao 6m, với nét mặt thanh thản và một ngón tay  chỉ xuống đất, mặt hướng về phía Đông.

 Ra khỏi đền Mahabodhi, khách du lich đến cây bồ đề linh  thiêng nằm cạnh đền. Cây bồ đề cành lá xanh tươi được bao bọc bởi một  vòng tường thấp bằng đá. Dưới bóng mát cây bồ đề là một phiến đá sa  thạch đỏ, có tên là Vajrasana - ngai vàng kim cương là nơi Đức Phật đã  từng ngồi thiền và đắc đạo. Theo truyền thuyết, cây bồ đề này mọc lên  đúng vào ngày thái tử Sidharta ra đời, đã nhiều lần bị chặt phá và mọc  lại. Cây bồ đề hiện nay được chiết ra từ cây bồ đề ở Sri Lanka - vốn là  một nhánh của cây nguyên thủy được đưa sang trồng ở Sri Lanka từ thế kỷ  thứ 3 trước Công nguyên. Tuy chỉ là hậu duệ của cây bồ đề đầu tiên,  nhưng cây này cũng đã là một đại thụ mấy trăm năm tuổi, gốc cây to  khoảng 3-4 người ôm. Chung quanh cây bồ đề, khách hành hương ngồi chắp  tay nghiêm trang. Một cơn gió thoảng qua, vài chiếc lá bồ đề rơi xuống,  nhiều khách hành hương kính cẩn nhặt lên với niềm tin đó là phước lành  của Phật ban cho.

 Thành phố Bodh Gaya ngày nay thường được ví là một  Liên Hợp Quốc Phật tự vì tập trung rất nhiều chùa của các quốc gia và  lãnh thổ như Bhutan, Đài Loan, Myanmar, Nepal, Nhật Bản, Sri Lanka, Tây  Tạng, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam... Một trong những ngôi chùa nổi  bật nhất là chùa Nhật Bản. Các vị sư người Nhật đã xây dựng ngôi chùa  cùng với tượng đức Phật Thích Ca ngồi, có chiều cao khoảng 20m, xung  quanh là tượng mười vị đại đệ tử của đức Phật, có kích thước gần bằng  người thật, mỗi vị mang một dáng vẻ và khuôn mặt khác nhau

 Gần đó là ngôi chùa do người Thái Lan xây dựng với  mái cong vút, nhiều hoa văn chạm trổ rất công phu và được mạ vàng sáng  chói trong ánh nắng. Chùa Trung Quốc có ba tượng Phật ngồi kích cỡ lớn  cùng với hình ảnh Vạn Phật khắc trên khắp bốn bức tường. Phật giáo Tây  Tạng có nhiều trường phái khác nhau và ngôi chùa tại Bodh Gaya thuộc  phái Kagyupa. Theo lời kể của người địa phương đây là công trình cúng  dường của một ông vua dầu hỏa Trung Đông. Ông đã bỏ ra gần 2 triệu USD  xây dựng để tạ ơn vị sư Tây Tạng đã chữa bệnh nan y cho mình. Các chùa  khác như của Bhutan, Đài Loan, Myanmar, Sri Lanka... mỗi ngôi đều mang  một vẻ độc đáo riêng với lối kiến trúc đặc thù theo truyền thống Phật  giáo của từng nước. Ngôi chùa Việt Nam tại đây có tên Việt Nam Phật Quốc  Tự do thầy Huyền Diệu, được khá nhiều Phật tử trong nước biết đến với  biệt danh khiêm xưng Người làm vườn kiêm quét chùa, xây dựng và trụ  trì.

 Cách Bodh Gaya khoảng 200m về hướng Đông là một con  sông cạn chạy dài dọc theo hướng Đông Bắc - Tây Nam được người dân địa  phương gọi là sông Lilajan, tức là sông Ni Liên Thiền (Niranjara). Chính  phủ Ấn Độ đã bắc một cây cầu ngang sông này, khách du lichrất dễ dàng qua  lại các khu Phật tích quanh vùng Bodh Gaya. Từ trên cầu có thể nhìn thấy  được một số Phật tích như: chót tháp Đại Giác, núi tượng đầu - nơi đức  Phật từng tu khổ hạnh... và sinh hoạt của toàn thể cư dân quanh vùng.


 
 Chuyến hành hương sẽ đưa khách du lich tiếp tục đến thăm  một Phật tích nổi tiếng khác là Na-Lan-Đà, được mệnh danh là Viện Đại  học Phật giáo đầu tiên trên thế giới. Na-Lan-Đà được xây dựng từ thế kỷ  5, nay tuy đã trở thành phế tích vì chỉ còn trơ lại các nền đá nhưng  vẫn được chăm sóc chu đáo. Vào thời kỳ cực thịnh có đến 10.000 tì kheo  đến tu học, trong đó có ngài Huyền Trang - một vị cao tăng đời Đường,  nhân vật mẫu – gắn liền với tác phẩm văn học nổi tiếng Tây Du Ký vào  năm 637 đã lưu lại đây 15 tháng để học đạo.


Đặt tour về miền đất Phật, du khách vui lòng liên hệ:


Công ty du lịch Fiditour
Địa chỉ: 129 Nguyễn Huệ, TPHCM
Điện thoại: 08 39 14 14 14
Email: fidi@fiditour.com
Web: www.fiditour.com
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
1 Trả lời
4012 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 26, 2008, 02:03:27 PM
Gửi bởi caotri
0 Trả lời
2149 Lượt xem
Bài mới Tháng Tư 24, 2010, 10:12:08 PM
Gửi bởi conan2001
0 Trả lời
2225 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 15, 2010, 08:54:17 AM
Gửi bởi dulich
0 Trả lời
1901 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 21, 2012, 11:24:22 AM
Gửi bởi YeuNhiepAnh
0 Trả lời
1107 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 25, 2015, 11:36:19 AM
Gửi bởi dauphatvidia123

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal