Trang:
Actions
 • #2 Gửi bởi booktrip vào 11 May 2012
 • Mali-một quốc gia Tây Phi- sẽ trở nên gần gũi với công chúng Việt Nam qua Trưng bày “Trở thành đàn ông: Lễ thành đinh và hội kín của người Bamana ở Mali” khai mạc tối 11-5 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội.

  Tìm hiểu Mali qua những bức hình

  Ở Mali, có rất nhiều nghi lễ khác nhau. Nhưng với tất cả nam giới Bamana ở đây, để được coi là trưởng thành, họ phải trải qua hai nghi lễ bắt buộc-Ntomo và Korè. Nhà nhân học hình ảnh người Pháp Catherine De Clippel đã dành 20 năm để ghi lại những hình ảnh chân thực nhất về hai nghi lễ này.

  Bà Catherine cho biết, hai nghi lễ này là những nghi lễ thành đinh tập thể. Nam giới Bamana ở Mali làm lễ Ntomo khi họ trong độ tuổi từ 3-10. Chỉ khi làm xong lễ Korè cho độ tuổi từ 13-16 thì những nam giới này mới thật sự trở thành người lớn.

  Bên cạnh hai nghi lễ bắt buộc trên, đàn ông Bamana còn được tham dự vào nghi lễ bí mật-Hội kín- để củng cố vị thế và quyền lực trong xã hội.

  27 hiện vật (được mượn từ các nhà sưu tầm tư nhân), gần 70 bức ảnh và 5 thước phim video (do chính Catherine chụp và quay) trưng bày tại triển lãm sẽ giúp hé lộ những tập tục huyền bí và đặc sắc của truyền thống châu Phi, vừa xa lạ, vừa có nét tương đồng nào đó với văn hóa của một số dân tộc ở Việt Nam.

  Theo ông Patrick Hoarau, chuyên gia thiết kế trưng bày và đồ họa, người bạn Pháp lâu năm của Bảo tàng, với ba gam màu chủ đạo-đen, (tượng trưng cho vật thiêng), đỏ (tượng trưng cho máu và đất) và ghi (sự pha trộn giữa vật thiêng-máu-đất), triển lãm sắp đặt này, bên cạnh các nghi lễ bắt buộc và Hội kín, còn giới thiệu những công trình kiến trúc cổ truyền của Mali.

  Sẽ có 6 tháng để công chúng tìm hiểu về đất nước Mali qua sinh hoạt-tín ngưỡng tôn giáo của người Bamana tại Bảo tàng Dân tộc học.

  Trưng bày này là một trong những hoạt động Bảo tàng đang từng bước thực hiện nhằm giới thiệu văn hóa và cuộc sống của những cư dân khác nhau trên thế giới tại Việt Nam.

  Tin, ảnh: Hà Hương - QĐND Online

Related Topics


Trang:
Actions