Trang:
Actions
 • #3 Gửi bởi booktrip.me vào 17 May 2024
 • Ý là một đất nước giàu lịch sử, văn hóa và những đặc điểm độc đáo. Dưới đây mình xin bổ sung một số sự thật thú vị về Ý không có trong danh sách mà bạn đưa ra nha, rất mong nhận thêm nhiều đóng góp của anh chị em:

  Đa dạng ngôn ngữ: Ý có nhiều phương ngữ và ngôn ngữ khu vực. Mặc dù tiếng Ý tiêu chuẩn dựa trên phương ngữ Tuscan nhưng có sự khác biệt đáng kể về ngôn ngữ trên khắp đất nước.

  Núi Etna: Nằm ở Sicily, Núi Etna là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới và cao nhất ở châu Âu bên ngoài vùng Kavkaz.

  Đường hầm dài nhất: Đường hầm Mont Blanc, nối Ý và Pháp qua dãy Alps, từng là đường hầm dài nhất thế giới khi nó được khánh thành vào năm 1965.

  Huyền thoại về đài phun nước Trevi: Truyền thống ném một đồng xu vào đài phun nước Trevi ở Rome được cho là sẽ đảm bảo một chuyến đi trở lại thành phố. Ước tính khoảng 3.000 euro được thu từ đài phun nước mỗi ngày và quyên góp cho tổ chức từ thiện.

  Nguồn gốc Opera: Ý là nơi khai sinh ra opera. Vở opera đầu tiên được biết đến, "Dafne", được sáng tác bởi Jacopo Peri vào cuối thế kỷ 16.

  Những nhà thám hiểm nổi tiếng: Ý là quê hương của một số nhà thám hiểm nổi tiếng, bao gồm Christopher Columbus, Marco Polo và Amerigo Vespucci, người sau này được đặt theo tên của nước Mỹ.

  Săn nấm truffle: Ý nổi tiếng với nấm truffle, đặc biệt là loại nấm truffle trắng quý giá từ vùng Alba. Săn nấm truffle là một truyền thống được tôn kính, thường được thực hiện với chó hoặc lợn đã được huấn luyện.

  Lễ hội Venice: Lễ hội Venice nổi tiếng thế giới với những chiếc mặt nạ và trang phục cầu kỳ. Lễ hội hàng năm này có từ thế kỷ 12 và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

  Bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất: Bảo tàng Vatican, nằm trong Thành phố Vatican, là nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất và ấn tượng nhất trên thế giới, bao gồm trần Nhà nguyện Sistine của Michelangelo.

  Nguồn gốc của Pinocchio: Truyện thiếu nhi được yêu thích “Pinocchio” được viết bởi tác giả người Ý Carlo Collodi và xuất bản lần đầu vào năm 1883.

  Những mê tín ở Ý: Người Ý nổi tiếng với những mê tín của họ. Ví dụ: số 17 được coi là không may mắn và người ta thường thấy các tòa nhà không có tầng 17 hoặc phòng khách sạn không có số 17.

  Hồ: Ý là nơi có một số hồ đẹp nhất ở châu Âu, bao gồm Hồ Como, Hồ Garda và Hồ Maggiore, thu hút khách du lịch vì phong cảnh tuyệt đẹp và các hoạt động giải trí.

  Công viên quốc gia: Ý có 24 công viên quốc gia, chiếm khoảng 5% diện tích đất nước. Những công viên này bảo vệ nhiều hệ sinh thái khác nhau và là điểm đến phổ biến cho những người đam mê đi bộ đường dài và thiên nhiên.

  Thời trang Ý: Ý là quốc gia dẫn đầu thế giới về thời trang. Milan được coi là một trong những kinh đô thời trang của thế giới, cùng với Paris, New York và London, đồng thời là nơi tổ chức các sự kiện thời trang lớn như Tuần lễ thời trang Milan.

  Gelato: Ý nổi tiếng với món gelato béo hơn và ít không khí hơn kem truyền thống. Gelato là món ăn chủ yếu được người dân địa phương cũng như khách du lịch yêu thích.

  Palio di Siena: Cuộc đua ngựa lịch sử này diễn ra hai lần một năm tại Piazza del Campo của Siena. Sự kiện này có từ thế kỷ 17, chứng kiến các quận khác nhau của thành phố (contrade) cạnh tranh trong một cuộc đua khốc liệt.

  Di sản của La Mã cổ đại: Người La Mã cổ đại đã phát minh ra bê tông, một loại vật liệu xây dựng mang tính cách mạng cho phép xây dựng các công trình bền vững như đền Pantheon và hệ thống dẫn nước.

  Ngân hàng lâu đời nhất: Ngân hàng lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động, Banca Monte dei Paschi di Siena, được thành lập năm 1472 tại Siena.

  Văn học Ý: Ý có một lịch sử văn học phong phú, với những tác phẩm có ảnh hưởng như "Thần khúc" của Dante Alighieri, tác phẩm đã có tác động sâu sắc đến văn học phương Tây.

  Những người tiên phong về ô tô: Bên cạnh những chiếc xe sang, Ý còn có lịch sử phong phú về đua xe. Các thương hiệu như Ferrari và Ducati lần lượt nổi tiếng về thành tích ở Công thức 1 và MotoGP.

  Những sự thật bổ sung này nêu bật những khía cạnh đa dạng và hấp dẫn của Ý, từ vẻ đẹp tự nhiên và những thú vui ẩm thực cho đến những đóng góp của nước này cho nghệ thuật, văn hóa và khoa học.
 • #2 Gửi bởi dumien vào 17 May 2024
 • 20 sự thật có thể bạn chưa biết về Ý
  1. Ý là nơi có nhiều Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nhất, với 55 địa điểm.
  2. Tháp nghiêng Pisa thực sự nghiêng một góc khoảng 4 độ.
  3. Ý có nhiều loại phô mai hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với hơn 500 loại khác nhau.
  4. Venice, một trong những thành phố nổi tiếng nhất nước Ý, được tạo thành từ 118 hòn đảo nhỏ.
  5. Ý là nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 1/3 sản lượng toàn cầu.
  6. Tên tiếng Ý của Ý là "Italia", bắt nguồn từ tên cổ "Italica".
  7. Đấu trường La Mã ở Rome là một trong những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng nhất thế giới và có thể chứa tới 80.000 khán giả.
  8. Ý là nơi sản sinh ra phong trào nghệ thuật Phục hưng, bắt đầu ở Florence vào thế kỷ 14.
  9. Ý có hai quốc gia độc lập trong biên giới của mình: Thành phố Vatican và San Marino.
  10. Quốc gia nhỏ nhất thế giới được quốc tế công nhận, Thành phố Vatican, nằm hoàn toàn bên trong Rome.
  11. Ý là nước sản xuất dầu ô liu hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 20% sản lượng toàn cầu.
  12. Môn thể thao quốc gia của Ý là bocce, một môn thể thao chơi bóng tương tự như môn bowling trên sân cỏ.
  13. Trường đại học đầu tiên được biết đến ở châu Âu được thành lập ở Bologna, Ý vào năm 1088.
  14. Ý là nơi có thung lũng dưới nước sâu nhất thế giới, rãnh Mallory, nằm ở biển Địa Trung Hải.
  15. Món pizza nổi tiếng của Ý có nguồn gốc từ Naples vào thế kỷ 18.
  16. Lời chào truyền thống của người Ý "Ciao" ban đầu có nguồn gốc từ cụm từ tiếng Venice "s-cia'v-o" có nghĩa là "Tôi là nô lệ của bạn."
  17. Ý có nhiều đại sứ quán hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với 95 đại sứ quán đặt tại Rome.
  18. Nhà phát minh người Ý Guglielmo Marconi được ghi nhận là người đã phát triển hệ thống liên lạc vô tuyến thực tế đầu tiên.
  19. Quốc gia có chủ quyền nhỏ nhất thế giới, Thành phố Vatican, có tỷ lệ tội phạm cao nhất do lượng khách du lịch lớn.
  20. Ý là thế giới

Related Topics


Trang:
Actions