Tác giả Chủ đề:  Đà Lạt: Nhiều hàng quán, khách sạn ngại đón du khách vì sợ phải đi cách ly  (Đã xem 1880 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra conan2001

  • Administrator
  • Lữ hành cấp 6
  • *****
  • Bài viết: 2418
Sau gần 1 tháng Lâm Đồng mở cửa, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng; nhiều hàng quán, khách sạn ở Đà Lạt ngại đón du khách vì sợ trở thành F0, F1 phải đi cách ly. Người dân cho rằng cách làm của Đà Lạt cứng nhắc...

Ngày 14.11, gần 1 tháng tỉnh Lâm Đồng cho phép các khách sạn, nhà hàng mở cửa đón du khách, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng; nhiều hàng quán, khách sạn ở TP.Đà Lạt ngại đón du khách vì sợ trở thành F0, F1 phải đi cách ly.


Du lịch Lâm Đồng chung sức, đồng lòng phòng chống dịch Covid-19

Lo sợ phải đi cách ly tập trung nếu có F0 ghé vào

Dọc các đường phố Đà Lạt xuất hiện các bảng như “Không bán cho khách du lịch - xin thông cảm”, “Do tình hình dịch phức tạp quán hạn chế đón khách ngoài tỉnh - Xin lỗi vì sự bất tiện này”, hoặc “Quán từ chối đón khách đến từ SG - mong thông cảm”…

Một chủ quán thổ lộ, rất phấn khởi khi được mở quán để kinh doanh sau thời gian tạm ngưng để phòng chống dịch Covid-19, nhưng chẳng may có du khách từ nơi khác đến vào quán nhiễm Covid-19 thì cả nhà “liên lụy” trở thành F1, F2 phải đi cách ly tập trung rất phiền phức.


Biển hiệu ghi "Không bán cho khách du lịch - Xin thông cảm" - LÂM VIÊN

Thực tế, suốt trong 2 tuần qua có những du khách đến thuê khách sạn, homestay để lưu trú. Sau đó ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm, du khách nhiễm Covid-19 phải đưa đến bệnh viện điều trị, còn chủ khách sạn và nhân viên phục vụ phải đi cách ly tập trung; khách sạn bị giăng dây, treo bảng cảnh báo!

Chị N.T.T (P.3, Đà Lạt) chia sẻ: “Sau khi có du khách ghé quán cà phê của gia đình được phát hiện nhiễm Covid-19, nên quán bị giăng dây đóng cửa 14 ngày. Qua truy vết 1 ông bảo vệ, 2 nhân viên phục vụ phải đi cách ly tập trung có thu phí. Còn thu ngân, pha chế, quản lý phải cách ly tại nhà”.


Quán cà phê để bảng: "Do tình hình dịch phức tạp quán hạn chế khách ngoài tỉnh" - LÂM VIÊN

Chị T. cho biết thêm, vào khu cách ly tập trung rất sợ lây nhiễm chéo vì quá đông, nên gia đình đăng ký cách ly ở khu điều dưỡng người có công. Thời gian cách ly tập trung 14 ngày, 3 người hết 15 triệu đồng.


Hàng quán buộc phải đóng cửa 14 ngày vì có F0 ghé vào - LÂM VIÊN

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khi số ca nhiễm mới liên tục tăng, nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê trên địa bàn TP.Đà Lạt chủ động không đón khách, chỉ bán mang về, giao hàng tận nơi vì sợ F0 vào quán! Nhiều chủ khách sạn vẫn chưa sẵn sàng đón khách.

Nỗi niềm du khách

Có du khách khi đọc tấm bảng trên buồn bã nói: “Tôi thấy rất buồn, rất chạnh lòng. Giờ ai cũng sẵn sàng tư tưởng sống chung với dịch, cùng một nước ai cũng yêu thương nhau nhưng họ phân biệt người đến từ SG. Nhưng nghĩ cũng không trách được vì họ phải lo cho sức khỏe gia đình”.


khách sạn phải đóng cửa vì từng có F0 đến lưu trú - LÂM VIÊN

Còn ông N.Đ.L từ TP.HCM đến Đà Lạt du lịch chia sẻ, trước khi đến khách sạn nhận phòng, tôi và những người đi cùng (người ngoài tỉnh) đều phải đến cơ sở y tế tại P.1, TP.Đà Lạt để khai báo, nhưng thực chất là xét nghiệm Covid-19.

Khi ông L. trình giấy xét nghiệm âm tính để lên máy bay (buổi sáng) và “thẻ xanh” (tiêm 2 mũi vắc xin), nhưng ông vẫn bị buộc phải xét nghiệm lại. Còn nhân viên y tế nhỏ nhẹ mong thông cảm theo quy định người ngoài tỉnh đến đều phải xét nghiệm lại, vì thực tế có không ít du khách có giấy xét nghiệm âm tính nhưng khi lấy mẫu xét nghiệm lại dương tính Covid-19. “Biết thân, biết phận, tôi không muốn gặp gỡ bạn bè ở Đà Lạt, thủ thân cho chắc”, ông N.Đ.L nói.


Đường phố Đà Lạt nhộn nhịp hơn khi có nhiều xe chở du khách đến tham quan - LÂM VIÊN

Thực tế, trong vài tuần qua, trong các thông báo khẩn “truy vết” của Sở Y tế Lâm Đồng liên tục tìm người đến các cơ sở lưu trú, điểm du lịch chụp hình check-in trên địa bàn TP.Đà Lạt. Theo Sở Y tế Lâm Đồng, TP.Đà Lạt đang là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất tỉnh và có nhiều “vùng vàng” nhất (cấp độ 2).

Trích
Theo UBND TP.Đà Lạt, từ cuối tháng 10 đến nay địa phương đón hơn 13.000 lượt khách lưu trú. Lượng du khách đến Đà Lạt bắt đầu tăng, tuy nhiên, điều này cũng kéo theo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn. Qua truy vết, có nhiều du khách bị nhiễm Covid-19 đến từ các tỉnh, thành là vùng xanh, vùng vàng; trong đó có cả du khách từ TP.HCM, Bình Dương, Ninh Thuận, Khánh Hòa.

Cách làm cứng nhắc, cứ F0 ghé vào là đóng cửa quán, giăng dây!

Hiện nay, tại TP.Đà Lạt hễ khách sạn, hàng quán, ngân hàng, nhà sách… có F0 ghé đến thì cơ quan chức năng yêu cầu đóng cửa 14 ngày để phòng dịch, giăng dây và gắn bảng cảnh báo không đến gần. Còn những người lỡ tiếp xúc với F0 phải đi cách ly tập trung 14 ngày và theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo.


Nhiều quán ăn nổi tiếng bị giăng dây vì có du khách F0 ghé vào - LÂM VIÊN

Do đó, hàng quán nào có liên quan đến trường hợp F0 sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của nhiều vị khách, nhân viên và những hộ dân xung quanh.

Nhiều hộ kinh doanh đặt vấn đề việc giăng dây, đóng cửa một địa điểm kinh doanh 14 ngày chỉ vì có F0 ghé vào mua hàng khoảng 5 phút, trong khi các F1 xét nghiệm âm tính với Covid-19 là hơi cứng nhắc. Bởi thực tế việc giăng dây gây hoang mang và khó khăn cho các hộ kinh doanh.


Đường Bùi Thị Xuân, Đà Lạt có nhiều hàng quán phải giăng dây - LÂM VIÊN

Ông Đ.M.V (P.4, Đà Lạt), cho rằng đối với đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp họ luôn bố trí phương án nhân viên dự phòng trước khi quyết định mở cửa trở lại. Việc đóng cửa khử khuẩn phòng dịch chỉ nên thực hiện trong 1 hoặc 2 ngày, không nên đóng cửa tới 14 ngày, việc này gây khó khăn, thua lỗ cho người kinh doanh.

Bà N.T.H (P.7, Đà Lạt) cho rằng Chính phủ ra Nghị quyết 128 để thích ứng với bình thường mới, mà cách làm của TP.Đà Lạt vẫn như cũ, cứ có F0 ghé vào là phong tỏa, giăng dây, thì chẳng lâu nữa hàng quán ở Đà Lạt đóng cửa hết.


Nhà sách cũng phải đóng cửa khi có du khách là F0 ghé vào mua hàng - LÂM VIÊN

Chị N.T.N kiến nghị TP.Đà Lạt nên điều chỉnh cách thức phòng dịch, tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh. Yêu cầu các khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, điểm du lịch khử khuẩn theo quy định của ngành y tế và cho tiếp tục kinh doanh, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Các F1, F2 không được phục vụ trong thời gian 14 ngày và phải cam kết tự cách ly tại nhà. TP.Đà Lạt cần thay đổi cách thức thì người dân mới yên tâm kinh doanh, và du khách mới cảm thấy thoải mái khi đến với Đà Lạt.


Ngân hàng cũng đóng cửa, giăng dây vì có F0 vào giao dịch - LÂM VIÊN

Trích
Ngày 14.11, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết toàn tỉnh ghi nhận 95 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó: TP.Đà Lạt (9 ca), Lạc Dương (1 ca), Đức Trọng (4 ca), Lâm Hà (7 ca), Đơn Dương (13 ca), TP.Bảo Lộc (6 ca), Di Linh (10 ca), Đạ Huoai (20 ca), Đạ Tẻh (18 ca), Bảo Lâm (7 ca). Từ đầu dịch đến nay Lâm Đồng ghi nhận 1.124 ca nhiễm Covid-19; đã có 510 bệnh nhân được xuất viện, 4 ca tử vong, hiện có 606 bệnh nhân đang điều trị.

Bài - ảnh: Lâm Viên - nguồn: thanh niên online
www.topo.vn - Đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường.
www.tiepthiquangcao.com - Tiếp thị là sáng tạo.
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
854 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 31, 2017, 03:57:28 PM
Gửi bởi quangngaitourist
0 Trả lời
2020 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 11, 2017, 04:10:06 PM
Gửi bởi quangngaitourist
0 Trả lời
926 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 15, 2017, 04:45:33 PM
Gửi bởi quangngaitourist
1 Trả lời
4373 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 31, 2019, 08:47:36 AM
Gửi bởi tourvinpearllandnamhoian
0 Trả lời
1295 Lượt xem
Bài mới Tháng Một 27, 2018, 10:52:21 AM
Gửi bởi quangngaitourist

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2023, SimplePortal