Tác giả Chủ đề:  Họp báo giới thiệu “Những ngày Văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ II - 2012”  (Đã xem 1763 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra booktrip

  • Global Moderator
  • Lữ hành cấp 5
  • *****
  • Bài viết: 1294
    • Nhất cự ly nhì tốc độ
Sáng ngày 22/8/2012, tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 02, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo giới thiệu “Những ngày Văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ II - 2012”.

Diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28/8-2/9/2012 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Những ngày Văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ II - 2012 có sự tham dự của các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và UBND thành phố Hà Nội. Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và Ngày truyền thống của Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ VHTTDL (28/8).


 
Ban tổ chức cho biết: Những ngày văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ I đã được tổ chức vào năm 2002. Sau 10 năm, Những ngày văn hóa Tây Nguyên lại được tổ chức tại thủ đô Hà Nội với quy mô lớn về văn hoá, con người, sự kiện của vùng đất Tây Nguyên nhằm giới thiệu giá trị văn hoá, sức sống mãnh liệt, sự trường tồn của bản sắc Tây Nguyên trong nền văn hoá dân tộc Việt Nam. Đồng thời góp phần tôn vinh các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể của các dân tộc Tây Nguyên; động viên, khích lệ nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, kinh tế, xã hội; xứng đáng là vị trí chiến lược của Tây Nguyên trong lịch sử và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Thông qua đó thể hiện tình đoàn kết của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân Thủ đô với các dân tộc Tây Nguyên trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.
 
“Những ngày văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội lần II” sẽ diễn ra 3 chương trình chính: Triển lãm “Tây Nguyên: Truyền thống và Phát triển”; Hội chợ giới thiệu ẩm thực đậm chất Tây Nguyên; Chương trình văn hóa nghệ thuật - Lễ hội - Giao lưu - Tọa đàm.
 
Tại khu vực trưng bày chung giới thiệu không gian “Tây Nguyên - bản sắc văn hóa truyền thống” qua hình ảnh, sưu tập hiện vật của các tộc người như: trang phục truyền thống, cồng chiêng, công cụ lao động sản xuất, các loại nhạc cụ, các hiện vật liên quan đến nghi lễ đời người… giúp người xem có cái nhìn toàn cảnh về văn hóa điển hình của các tộc người vùng Trường Sơn - Tây Nguyên.
 
Một Tây Nguyên hội nhập và phát triển tập hợp tác phẩm của các nhà sưu tập, họa sỹ, nhiếp ảnh gia của 3 miền đất nước yêu mến Tây Nguyên như: Binh đoàn 15 trưng bày, giới thiệu những hoạt động và thành tựu của Binh đoàn với tiêu chí “Phát triển Tây Nguyên toàn diện, bền vững, xứng đáng với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và môi trường sinh thái của đất nước”; Triển lãm “Tranh, tượng về Tây Nguyên” sẽ trưng bày các tác phẩm về Tây Nguyên của các nhà điêu khắc, họa sỹ nổi tiếng như: “Bác Hồ với Tây Nguyên” của họa sỹ Xu Man, “Lớp học văn hóa dân tộc” của họa sỹ Hà Xuân Phong, “Cha và hai con” của họa sỹ Hồ Uông…; Triển lãm “Sử thi Tây Nguyên”: trưng bày hơn 100 tác phẩm của kho tàng sử thi Tây Nguyên của các dân tộc Ba Na, Ê Đê, Mơ Nông, Ra Glai, Xê Đăng… đã được sưu tầm, giữ gìn và đang được truyền dạy cho thế hệ trẻ Tây Nguyên.
 
Đặc biệt, triển lãm “Cổ vật Tây Nguyên” trưng bày 150 hiện vật cổ do Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và bảo tồn cổ vật Việt Nam cung cấp như: nhạc cụ, đồ trang sức, trang phục…của người Tây Nguyên. Triển lãm tranh “Sắc màu Tây Nguyên” trưng bày hơn 30 tác phẩm tranh sơn mài như: “Lễ Pơ thi” “Thiếu nữ Tây Nguyên”, “Miền nắng gió”, “Giã gạo”… Triển lãm ảnh nghệ thuật “Tây Nguyên tự tình” với gần 100 tác phẩm về vùng đất và con người Tây Nguyên.
 
Các bộ sưu tập cá nhân “Hiện vật Tây Nguyên” giới thiệu những công cụ lao động, săn bắt, nhạc cụ, đồ đựng, đồ đun nấu, trang sức, thổ cẩm…cùng các tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài Tây Nguyên.
 
Tại khu vực trưng bày riêng của các tỉnh Tây Nguyên: Tình Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Nông giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trong mọi lĩnh vực văn hóa truyền thống, du lịch, kinh tế, nông lâm nghiệp…
 
Ngoài ra, một hội chợ giới thiệu về ẩm thực và bán các đặc sản, nông sản, sản vật, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm du lịch đậm chất Tây Nguyên. Một không gian trà (Lâm Đồng) và không gian cà phê (Đắk Lắk) sẽ được tạo dựng tại sân ngoài trời sẽ là điểm thăm quan và thưởng thức sản phẩm đặc trưng của đất Tây Nguyên.


 
Hoạt động giao lưu, tọa đàm gồm có: chương trình giao lưu “Tây Nguyên - Những năm tháng không quên” giữa các cựu chiến binh, những nười tham gia trận chiến mở màn giải phóng Buôn Mê Thuột và mặt trận Tây Nguyên những năm 1975...; cuộc gặp gỡ của các nhà nghiên cứu, quản lý, nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ Tây Nguyên về phát triển không gian văn hóa cồng chiêng - kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại và bảo tồn sử thi Tây Nguyên...; chương trình giao lưu: “Âm vang Tây Nguyên” với các văn, nghệ sĩ nổi tiếng có sáng tác và biểu diễn về đề tài Tây Nguyên như: NSƯT Rơ Chăm Pheng, nhạc sỹ Nguyễn Cường, nghệ sỹ Linh Nga Niêk Đam, Yphôn Ksor, YZoen, ADủd…
 
Tọa đàm về “Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo và đa dạng của Tây Nguyên” nhằm tạo diễn đàn, tiếng nói từ thực tiễn nhằm thúc đẩy quá trình bảo tồn và phát huy văn hóa Tây Nguyên.
 
Lễ khai mạc với chủ đề “Tây Nguyên - Những sắc màu văn hóa” sẽ diễn ra vào tối ngày 28/8/2012 giới thiệu đặc trưng văn hóa Tây Nguyên như: hòa tấu cồng chiêng, diễn tấu Drông tuê (mời rượu đón khách), hòa tấu nhạc cụ dân tộc, trình diễn trang phục các dân tộc Tây Nguyên, vòng Xoang đoàn kết… Lễ tổng kết, khen thưởng, bế mạc Ngày hội với chủ đề “Tạm biệt Tây Nguyên” vào 20h, ngày 1/9/2012./.  (Nguồn: TCDL)
๑۩۞۩๑♥๑۩۞۩๑ (¯`•♥www.bootrip.me•♥´¯) ๑۩۞۩๑♥๑۩۞۩๑
♥๑۩۞۩๑ (¯`•♥Tạo hiệu ứng rao vặt, chữ ký diễn đàn•♥´¯) ๑۩۞۩๑♥
 


 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2009 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 22, 2009, 09:26:15 AM
Gửi bởi vivian
0 Trả lời
3666 Lượt xem
Bài mới Tháng Năm 15, 2016, 10:16:10 AM
Gửi bởi nguyengiatravel
0 Trả lời
2003 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 07, 2016, 11:53:08 AM
Gửi bởi hoanganha1q2
0 Trả lời
609 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 14, 2018, 03:36:58 PM
Gửi bởi dumien
0 Trả lời
1596 Lượt xem
Bài mới Tháng Một 26, 2021, 10:40:48 AM
Gửi bởi fiditourbinh88

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác

Chủ đề mới nhất


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2023, SimplePortal