Tác giả Chủ đề:  Phát triển du lịch vùng Việt Bắc, Tây Bắc thể hiện tinh thần cả nước hướng về đó  (Đã xem 2546 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra nhantam

  • Lữ hành cấp 6
  • ******
  • Bài viết: 1699
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Phát triển du lịch vùng Việt Bắc, Tây Bắc là góp phần thể hiện tinh thần cả nước hướng về Việt Bắc, Tây Bắc”

 Nhân kỷ niệm 63 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, ngày 19.8.2008, tại khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra hội thảo Du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội Việt Bắc, Tây Bắc với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, các vị lão thành cách mạng, tướng lĩnh... Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh có bài phát biểu chỉ đạo. Xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Bộ trưởng.

Bước sang thiên niên kỷ mới, Du lịch Việt Nam đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và tăng trưởng liên tục, đóng góp tích cực đáng kể cho phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội nước ta, khẳng định chủ trương đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tuy vậy Du lịch Việt Nam vẫn chưa phát huy, khai thác hết thế mạnh và tiềm năng to lớn của mình. Ngành Du lịch cần dày công nghiên cứu sáng tạo đề xuất những ý tưởng hay; luôn tìm tòi, khám phá, tạo ra những sản phẩm du lịch mới, nhất là những sản phẩm du lịch giới thiệu nét văn hoá đặc sắc lâu đời, vẻ đẹp thanh lịch, tình cảm của con người Việt Nam, lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Tôi hoan nghênh Tổng cục Du lịch có bước đổi mới giao đề tài nghiên cứu khoa học cho doanh nghiệp để các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất kinh doanh nghiên cứu và ứng dụng ngay vào thực tiễn vào hoạt động kinh doanh của mình. Hoan nghênh nhóm nghiên cứu đề tài chủ động nghiên cứu, đề xuất loại hình du lịch mới hấp dẫn, rất đặc trưng và cũng là thế mạnh riêng có của Du lịch Việt Nam, đó là du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội.

Năm ngoái khi thăm và làm việc tại Quảng Trị, tôi rất vui khi thấy những kết quả rõ rệt mà tỉnh Quảng Trị và du lịch Quảng Trị thu được sau Hội thảo Du lịch Hoài niệm Quảng Trị 2005, sau khi sản phẩm du lịch Hoài niệm được đưa vào khai thác. Trong 20 năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nếu nói Quảng Trị là nơi đối đầu lịch sử quyết liệt nhất, thảm khốc nhất, bị tàn phá đau thương nhất giữa ta và địch, nơi tập trung binh lực và phương tiện chiến tranh hùng mạnh nhất của cả hai phía thì Việt Bắc, Tây Bắc là địa bàn tiêu biểu nhất trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Nơi đây, biết bao di tích, địa danh đã đi vào lịch sử dân tộc, đi vào lòng người cả trong và ngoài nước.

Việt Bắc, Tây Bắc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quân sự, chính trị, kinh tế, xã hội. Vì vậy Việt Bắc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ cách mạng - nơi khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Từ chiến khu Việt Bắc, Trung ương Đảng, Bác Hồ đã lãnh đạo quân và dân ta trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Đỉnh cao của cuộc kháng chiến là chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ gian khổ nhưng rất hào hùng của quân và dân ta. Chiến tranh đã đi qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm có chính sách ưu tiên phát triển kinh tế xã hội các tỉnh miền núi nói chung và các tỉnh Việt Bắc, Tây Bắc nói riêng, tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, hiện nay còn nhiều tỉnh nghèo, có một số tỉnh miền núi thuộc diện nghèo nhất nước, đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng các dân tộc ở cả hai vùng Việt Bắc, Tây Bắc còn khó khăn. Phát triển du lịch, gắn với chương trình xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Bắc, Tây Bắc là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên của các cấp, các ngành Trung ương và địa phương ; là hành động thiết thực, thực hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn, nghĩa cử cao đẹp tri ân sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ và nhân dân ta trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Do vậy thông qua diễn đàn khoa học, Hội thảo lần này chúng tôi đề nghị quý vị đại biểu với tình cảm và trách nhiệm phát huy trí tuệ và kinh nghiệm để đóng góp những ý kiến có giá trị, góp phần phát triển du lịch vùng Việt Bắc, Tây Bắc hoà nhập với du lịch cả nước là hành động thiết thực thể hiện tinh thần cả nước với Việt Bắc, Tây Bắc ; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trên cơ sở những kết quả đạt được tại Hội thảo này, tôi yêu cầu các đơn vị chức năng của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Công ty Du lịch & Xúc tiến Đầu tư - đơn vị chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng cần quán triệt một số vấn đề sau đây:

- Hội thảo được tổ chức tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, có ý nghĩa quan trọng về chính trị, xã hội, khoa học và thực tiễn; là cơ hội tốt để lĩnh hội, tiếp thu ý kiến tham luận của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương qua các thời kỳ, các vị lão thành cách mạng - nhân chứng lịch sử rất quý hiếm sẽ chỉ bảo cho chúng ta nhiều điều bổ ích; các nhà khoa học, các tướng lĩnh quân đội, các nhà quản lý và đơn vị lữ hành đóng góp ý kiến trong Hội thảo là nguồn tài liệu có giá trị về khoa học, thực tiễn để nghiên cứu, ứng dụng xây dựng chương trình du lịch Việt Bắc, Tây Bắc có tính hấp dẫn và phát triển bền vững.

- Tập trung nghiên cứu để có luận chứng khoa học, thực tiễn xác định đúng, đầy đủ tiềm năng, thực trạng và đề xuất các nhóm giải pháp phát triển bền vững du lịch Hoài niệm Việt Bắc, Tây Bắc. Trong đó cần chú trọng đến việc tổ chức thực hiện mục tiêu, chương trình hành động quốc gia về du lịch ở vùng Việt Bắc, Tây Bắc có tính liên vùng giữa một số tỉnh Việt Bắc, Tây Bắc với nhau, giữa các tỉnh Việt Bắc, Tây Bắc với Hà Nội và quốc tế, liên ngành Văn hoá - Thể thao và Du lịch.

- Tổng kết Hội thảo để bổ sung cho đề tài nghiên cứu khoa học và kiến nghị các cơ quan chức năng của Nhà nước để tổ chức thực hiện các kết luận của Hội thảo và kết quả nghiệm thu đề tài khoa học vào thực tiễn phát triển du lịch Việt Bắc, Tây Bắc hoà nhập với du lịch trong nước và du lịch khu vực.


Theo VH
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2002 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 17, 2008, 09:28:35 PM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
2260 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 01, 2008, 12:57:02 PM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
2388 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 26, 2011, 09:32:58 AM
Gửi bởi nearwow
0 Trả lời
2734 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 30, 2011, 08:54:12 AM
Gửi bởi vivian
0 Trả lời
1934 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 23, 2011, 09:49:29 AM
Gửi bởi vivian

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal