Hội du lịch Việt Nam

Tác giả Chủ đề:  Quy hoạch phát triển du lịch Bình Dương đến năm 2020  (Đã xem 2503 lần)

Đã thoát ra thuhuong

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 102
Quy hoạch phát triển du lịch Bình Dương đến năm 2020
« vào: Tháng Mười Hai 09, 2010, 01:55:45 PM »
Trong những năm qua, hoạt động du lịch (DL) Bình Dương bước đầu khai thác được tiềm năng DL để hình thành các sản phẩm DL dịch vụ tương đối đa dạng. Nhưng đóng góp của DL trong nền kinh tế còn thấp, chưa đáp ứng được vai trò và vị trí của DL như một ngành kinh tế quan trọng theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Bình Dương là một tỉnh thuộc khu vực Đông Nam bộ nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Là địa phương có tiềm năng DL tương đối đa dạng, Bình Dương có những điều kiện tương đối thuận lợi để hình thành các loại hình sản phẩm DL dịch vụ phù hợp với nhu cầu của thị trường khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam như Đồng Nai, TP.HCM, Bà Rịa -Vũng Tàu và cả Bình Dương. Trong những năm qua, hoạt động DL Bình Dương nhìn chung có những bước phát triển tương đối mạnh, đạt được những kết quả ban đầu đáng khích lệ. Tuy nhiên, DL Bình Dương còn tồn tại một số bất cập như: một số khu vực đang phát triển tự phát với quy mô nhỏ lẻ ảnh hưởng không nhỏ đến tính bền vững và thương hiệu DL của tỉnh; thị trường DL dịch vụ chưa phát triển tương xứng với những điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý kinh tế; vai trò của DL chiếm tỷ trọng còn thấp trong cơ cấu kinh tế; hoạt động kêu gọi đầu tư phát triển DL theo quy hoạch còn chậm, chưa đạt hiệu quả cao; cơ cấu đầu tư DL chưa cân đối do đó sản phẩm DL đơn điệu, nghèo nàn...

Hiện nay, DL Bình Dương chưa tương xứng với tiềm năng và điều kiện phát triển. Năm 2009, DL mới chiếm 0,90% trong GDP tỉnh và 2,95% trong GDP thương mại - dịch vụ. Tỷ trọng lao động trong ngành DL chỉ đạt 0,47% trong tổng lao động xã hội và 2,12% so với khu vực thương mại - dịch vụ. Mặc dù đóng góp của DL trong nền kinh tế còn thấp, song DL ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong chiến lược phát triển KT-XH. Trong định hướng phát triển KT-XH của tỉnh, DL được xác định “Xây dựng ngành DL trở thành ngành kinh tế có đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng kinh tế. Đến năm 2020 và giai đoạn sau đó, ngành DL sẽ trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng đóng góp vào tăng trưởng và phát triển bền vững, cân đối của kinh tế Bình Dương”.

Bình Dương là một tỉnh nằm ở trung tâm của Đông Nam bộ với khí hậu quanh năm hiền hòa, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, môi trường đời sống rất phù hợp cho nhu cầu DL. Đây là một trong những điểm đến an toàn cho du khách. Bên cạnh đó, Bình Dương còn có địa hình đa dạng, có cảnh quan đẹp như núi Châu Thới, núi Cậu và hệ thống sông Đồng Nai, sông Bé, sông Sài Gòn và các hồ Dầu Tiếng, hồ Phước Hòa... Và miệt vườn Lái Thiêu đã có thương hiệu trên thị trường DL. Đây là những điều kiện tự nhiên rất ưu đãi để phát triển DL nghỉ dưỡng, DL sinh thái miệt vườn, thể thao cao cấp... Ngoài ra, Bình Dương có nhiều di tích lịch sử văn hóa và lịch sử cách mạng nổi tiếng như: Nhà tù Phú Lợi, Địa đạo Tam giác sắt, Sở Chỉ huy Tiền phương Chiến dịch Hồ Chí Minh (Sở Chỉ huy Căm Xe). Các giá trị văn hóa truyền thống Đông Nam bộ, làng nghề truyền thống (nghề sơn mài ở Tương Bình Hiệp, các làng gốm đặc trưng của đất Thủ), miệt vườn và văn hóa miệt vườn.

Theo đó, mục tiêu phát triển xây dựng DL trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng đối với nền kinh tế của tỉnh, thông qua tốc độ tăng trưởng nhanh; tỷ trọng GDP ngày càng tăng; đóng góp nhất định vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng cân bằng và bền vững. Khai thác hiệu quả lợi thế vị trí địa lý và tiềm năng DL để hình thành các sản phẩm DL hấp dẫn, mang đặc trưng văn hóa địa phương tạo thành thương hiệu cho DL Bình Dương trên thị trường DL. DL không chỉ có ý nghĩa là một ngành kinh tế mà có vai trò là một công cụ nâng cao chất lượng đời sống nhân dân thông qua các sản phẩm dịch vụ DL đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, hưởng thụ của nhân dân địa phương, góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Phát triển DL góp phần bảo tồn và khai thác có hiệu quả các giá trị môi trường sinh thái, sử dụng nguồn thu từ hoạt động DL để tái đầu tư bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm phát triển bền vững cả DL và môi trường sinh thái.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, tiềm năng DL đa dạng, có khả năng phát triển các loại hình sản phẩm hấp dẫn cộng với môi trường đầu tư tốt sẽ thu hút các nhà đầu tư đến với Bình Dương. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội phát triển tương đối đầy đủ, nguồn nhân lực dồi dào... Tất cả những điều đó sẽ làm tiền đề cho sự phát triển DL của Bình Dương trong thời gian tới...

(Theo TCDL).
 

 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2474 Lượt xem
Bài mới Tháng Hai 05, 2009, 09:31:43 AM
Gửi bởi truonglang
0 Trả lời
1964 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 22, 2012, 09:48:30 AM
Gửi bởi caotri
0 Trả lời
864 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 25, 2016, 02:23:16 PM
Gửi bởi fire_diamond1987
0 Trả lời
2575 Lượt xem
Bài mới Tháng Sáu 12, 2018, 02:29:17 PM
Gửi bởi dumien
0 Trả lời
2476 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 09, 2019, 10:45:35 AM
Gửi bởi viettrans

Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Hòn Khô - Eo Gió
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
660,000
Đặt ngay
Tour 1 ngày: Vĩnh Long
Tour: Khám phá
1 ngày 0 đêm
986,000
Đặt ngay
Nha Trang - Điệp Sơn 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
768,000
Đặt ngay
Tour du lịch Cần Giờ 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
650,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View