Tác giả Chủ đề:  Thái Nguyên: Phát huy truyền thống, đẩy mạnh phát triển sự nghiệp VH thông tin  (Đã xem 2761 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra nhantam

  • Lữ hành cấp 6
  • ******
  • Bài viết: 1699


Thái Nguyên: Phát huy truyền thống, đẩy mạnh phát triển sự nghiệp văn hoá thông tin
Năm 2008, năm kỷ niệm truyền thống thứ 63 của ngành văn hoá thông tin, ngành Văn hóa Thông tin sát nhập với ngành Thể dục thể thao đồng thời tiếp nhận chức năng và tổ chức về lĩnh vực Du lịch, Gia đình từ Sở Công thương và Uỷ ban Dân số Gia đình và Trẻ em thành Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, tiếp tục có nhiều hoạt động sôi nổi, mang ý nghĩa sâu sắc, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của tỉnh Thái Nguyên.

Bước vào năm 2008, toàn ngành đã tập trung cao cho công tác ổn định tổ chức, bộ máy, ổn định các điều kiện làm việc để đảm bảo đi vào hoạt động hiệu quả. Song song với việc ổn định tổ chức, công tác chuyên môn được Ngành chú trọng triển khai đồng bộ trong các cấp. Ngay từ đầu năm, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã triển khai giao kế hoạch hoạt động năm 2008 trong toàn ngành. Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm 2008, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thông tin tuyên truyền mừng Đảng, mừng Xuân được tổ chức sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú từ tỉnh xuống cơ sở như: biểu diễn văn nghệ, tổ chức hội Báo Xuân, lễ hội Trà Xuân, lễ hội l*ng tồng, lễ hội Đuổm...  Công tác chỉ đạo và tổ chức các lễ hội được tiến hành chu đáo, đúng quy định, đặc biệt phần hội đã tập trung khơi dậy nhiều nét văn hoá đặc trưng của các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh như: Hát then, bắn nỏ, đẩy gậy, thi cấy lúa, kéo co, ném còn, bắt chạch…thu hút đông đảo bà con, nhân dân và khách thập phương tham gia. Những hoạt động này không những góp phần bảo tồn những giá trị văn hoá tinh thần của nhân dân các địa phương mà còn tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Các hoạt động nhân kỷ niệm 63 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đã được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức trọng thể, thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân Thái Nguyên. Tiêu biểu là các hoạt động: Đón rước đuốc trong Chương trình “Đuốc sáng Việt Nam hành trình theo chân Bác”; tôn tạo Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thôn Đèo De, xã Phú Đình (Định Hóa) với kinh phí xã hội hóa gần 7 tỷ đồng. Bên cạnh các hoạt động trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đăng cai tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cấp Quốc gia và cấp tỉnh như: Triển lãm Mỹ thuật toàn Quốc, Giải Bóng đá nữ U18 Quốc gia, Giải vô địch cử tạ Quốc gia… Hoạt động của các đơn vị trực thuộc như: Thư viện, Đoàn nghệ thuật, Bảo tàng, Ban Quản lý di tích, Trung tâm điện ảnh tỉnh… cũng đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Công tác xây dựng đời sống văn hóa được chú trọng. Hoạt động thanh tra, kiểm tra các hoạt động văn hoá, dịch vụ văn hoá, lễ hội cũng được Ngành thực hiện kịp thời, góp phần tạo môi trường văn hoá ổn định, lành mạnh; đưa các hoạt động văn hoá, dịch vụ văn hoá, lễ hội thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thu, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khẳng định: “Phát huy truyền thống, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ không ngừng nỗ lực để góp phần vào quá trình phát triển chung của tỉnh bằng những việc làm cụ thể như: Tăng cư­­ờng sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Sở, Ban Giám đốc Sở với công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của Ngành; Đẩy mạnh các hoạt động văn hoá nghệ thuật, du lịch và thể dục thể thao; Khuyến khích và huy động các cấp, ngành, nhân dân xây dựng đời sống văn hóa…”

Trở lại trang lịch sử truyền thống 63 năm đấu tranh xây dựng và phát triển, Thái Nguyên đóng vai trò chiến lược và là trung tâm các hoạt động văn hóa thông tin của cả nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong thời kỳ này, các cơ quan đầu não, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Mặt trận Việt Minh, Bộ tổng tư lệnh Quân đội đặt đại bản doanh tại Thái Nguyên để lãnh đạo kháng chiến. Bộ Tuyên truyền và Cổ động VHTT, Hội Văn nghệ kháng chiến và hầu hết các cơ quan báo chí của Trung ương đều làm việc trên đất Thái Nguyên. Từ đây, các hoạt động tuyên truyền cổ động nhân dân chống xâm lược, chống “giặc đói”, “giặc dốt”, ủng hộ “Tuần lễ vàng”… đã được truyền đi cả nước, cổ vũ nhân dân hăng hái lên đường đánh giặc, thi đua lao động sản xuất, đóng góp lương thực thực phẩm cho kháng chiến….

Những truyền thống tốt đẹp trên là nền tảng chắc chắn cho sự nghiệp văn hóa thông tin kế thừa, phát huy và vững bước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần xây dựng Thái Nguyên giàu mạnh, văn minh.


Theo Báo TN
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
3321 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 15, 2008, 08:59:50 PM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
2810 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 25, 2008, 11:51:06 AM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
892 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 07, 2016, 09:44:51 AM
Gửi bởi maikimktn194
0 Trả lời
1013 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 09, 2018, 09:16:35 AM
Gửi bởi Quynh Nguyen Xuan
0 Trả lời
705 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 14, 2019, 08:47:41 AM
Gửi bởi dumien

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal