Tác giả Chủ đề:  Vì sao phải có ban chỉ đạo quốc gia về bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới?  (Đã xem 1781 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra nhantam

  • Lữ hành cấp 6
  • ******
  • Bài viết: 1699


Việc bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới (KQTNTG) và việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về tuyên truyền, quảng bá và vận động bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới (BCĐ) được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ văn hóa đối ngoại - UNESCO, Bộ Ngoại giao, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tuyên truyền, quảng bá và bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu tại sao có cuộc bầu chọn các KQTNTG và việc cần thiết phải thành lập BCĐ. Tổ chức New Open World do Bernard Weber sáng lập, có trụ sở tại Thuỵ Sỹ, đã khởi xướng một chiến dịch bầu chọn các kỳ quan văn hóa mới của thế giới với ý tưởng rằng thế giới của chúng ta ngày này rộng lớn hơn và chứa đựng nhiều danh thắng, kỳ quan hơn quan niệm của người Hy Lạp cổ đại - khi họ đề ra 7 kỳ quan thế giới chủ yếu tập trung quanh khu vực Địa Trung Hải, nơi mà người Hy Lạp coi là thế giới của nhân loại.

Mặc dù cách bầu chọn của New Open World chỉ dựa vào phiếu bầu của cư dân mạng và không dựa vào tiêu chí khoa học như cách công nhận di sản của UNESCO nhưng đã tạo được một sân chơi mới cho những người quan tâm đến di sản và danh thắng, và tạo được tiếng vang trong dư luận quốc tế. Vì vậy, hàng trăm triệu lượt người đã tham gia cuộc bầu chọn này và ngày 07/07/2007 Tổ chức New Open World đã long trọng công bố danh sách 7 Kỳ quan Văn hóa mới của thế giới tại Lisbon (Bồ Đào Nha) với sự chứng kiến của gần một tỷ người xem truyền hình trên toàn thế giới.

Tiếp sau thành công này, Tổ chức New Open World đề xuất phát động một chiến dịch mới trên phạm vi toàn cầu để bầu chọn 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới và dự kiến sẽ công bố vào cuối năm 2010. Tổ chức New Open World nêu rõ mục đích của việc phát động cuộc bầu chọn này là, bên cạnh việc tạo một sân chơi cho cư dân mạng bỏ phiếu bình chọn cho các danh thắng mà họ thấy xứng đáng là một trong 7 KQTNTG mới, đây còn là “cơ hội cho các quốc gia có danh thắng tự quảng bá về mình”.

Nhân dân Việt Nam với lòng tự hào dân tộc và truyền thống yêu nước nồng nàn đã biết cách tận dụng cơ hội này để tích cực quảng bá các di sản và danh thắng của đất nước. Trên tinh thần đó, nhiều cuộc vận động bầu chọn đã được các cơ quan đoàn thể, tổ chức và các cá nhân đứng ra thực hiện. Tuy nhiên, do chưa nắm đầy đủ về yêu cầu, ý nghĩa, mục đích và thể thức bầu chọn, nên việc bầu chọn mang tính tự phát, tính phong trào thành tích, đôi khi bị thương mại hoá và đặc biệt có lúc vi phạm các quy định mà tổ chức New Open World đề ra, dẫn đến các đề cử của ta bị tạm thời gỡ khỏi danh sách bầu chọn, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Từ kinh nghiệm thực tế đó, trên cơ sở kiến nghị của các địa phương có danh thắng được đề cử (Quảng Ninh, Quảng Bình và Lào Cai), Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về tuyên truyền, quảng bá và vận động bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới để có một cơ chế chỉ đạo phối hợp thống nhất.

Mục đích của BCĐ là vận động đưa một trong các danh thắng đề cử của Việt Nam trở thành một trong 7 KQTNTG. Tuy vậy, chúng ta không làm việc này bằng mọi giá, mà mục tiêu sâu xa hơn chính là thông qua cuộc vận động bầu chọn này để quảng bá được một cách rộng rãi ở tầm quốc tế các danh thắng Việt Nam cũng như con người và đất nước Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược quảng bá quốc gia để thu hút và đa dạng hơn khách du lịch đến với Việt Nam, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương và trên toàn quốc.

Về mặt cơ chế, đây là một cơ quan phối hợp liên ngành cấp 2 do một Thứ trưởng làm Trưởng Ban và các thành viên khác của BCĐ hoạt động kiêm nhiệm. BCĐ họp định kỳ để bàn phương cách phối hợp nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho cuộc bầu chọn. Theo cơ chế này, sẽ không hình thành bộ máy giúp việc mới mà dựa vào các Ban Quản lý di sản, danh thắng hiện có tại các địa phương, giúp cho các địa phương quảng bá tốt hơn về mình. BCĐ sẽ tự giải thể khi cuộc bầu chọn kết thúc.

Do mục tiêu của BCĐ không chỉ là quảng bá hình ảnh các danh thắng của Việt Nam trong phạm vi quốc gia mà còn làm tốt việc này trên phạm vi quốc tế, nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ định một đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng Ban. Vì vậy, một trong các nhiệm vụ trọng tâm mà BCĐ sẽ tập trung triển khai tới đây là vận động kiều bào ta sinh sống ở nước ngoài và bạn bè quốc tế bầu chọn và quảng bá các danh thắng của đất nước, qua đó giúp đồng bào thêm gắn bó với quê hương và tăng cường tình hữu nghị cũng như sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và các quốc gia khác.

Bài học kinh nghiệm vận động bình chọn 7 kỳ quan văn hóa mới của thế giới vừa qua cho thấy sự cần thiết phải có BCĐ quốc gia.

Cuộc bầu chọn này sẽ kéo dài nhiều năm. Một trong các danh thắng của ta (Vịnh Hạ Long, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, và đỉnh Phan-xi-păng) có thể lọt vào danh sách 77, sau đó là danh sách 21, và cuối cùng là một trong 7 KQTNTG, hoặc có thể điều đó sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, lòng yêu nước và ý thức tự hào dân tộc của dân Việt Nam ở trong và ngoài nước một lần nữa có cơ hội được thể hiện. Biểu hiện đầu tiên của nó là mỗi chúng ta sẽ tự nâng cao nhận thức về gìn giữ và bảo vệ các di sản để có những hành vi ứng xử đúng đắn trước các tài sản mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước ta.

Hà Nội chúng ta đã được người dân trân trọng hơn và gìn giữ sạch đẹp hơn sau khi được UNESCO công nhận là Thành phố vì hoà bình. Hy vọng rằng, các danh thắng và di sản của chúng ta cũng sẽ được trân trọng, gìn giữ và bảo vệ tốt hơn trong và kể cả sau cuộc bầu chọn này.


Theo Vnn

 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2123 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 05, 2008, 12:00:58 PM
Gửi bởi nhantam
1 Trả lời
2460 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 23, 2008, 10:53:01 PM
Gửi bởi conan2001
0 Trả lời
1838 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 29, 2008, 08:23:06 AM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
2791 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 05, 2008, 08:13:50 PM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
1764 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 31, 2011, 01:55:05 PM
Gửi bởi conan2001

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal