Tác giả Chủ đề:  Homestay- loại hình du lịch giàu tiềm năng tại Ba Bể  (Đã xem 1345 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra dumien

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 365
Homestay- loại hình du lịch giàu tiềm năng tại Ba Bể
« vào: Tháng Mười 11, 2018, 12:01:09 PM »
Homestay là loại hình du lịch xuất hiện tại Việt Nam đã khá lâu, tuy nhiên gần đây tại huyện Ba Bể, loại hình này mới phát triển, đặc biệt sau khi có Dự án Phát triển đu lịch bền vững Tiểu vùng sông Mekong mở rộng với vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) nhằm mục đích hỗ trợ phát triển ngành du lịch bền vững tại 5 tỉnh của Việt Nam bao gồm Bắc Kạn, Cao Bằng, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

 
Khu du lịch Pác Ngòi thu hút khách du lịch.

Du lịch homestay khởi sắc

Hồ Ba Bể nằm ở trung tâm Vườn quốc gia Ba Bể, cách thành phố Bắc Kạn 70km về phía Tây Bắc. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và những nét riêng rất khác biệt, tháng 3/1995, Hội nghị quốc tế về hồ nước ngọt tổ chức tại Mỹ đã xếp hồ Ba Bể là 1 trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên đẹp nhất thế giới cần được bảo vệ. Đến năm 2012, hồ Ba Bể đã được công nhận là Di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt. Nhận thấy được những lợi thế thiên nhiên ban tặng, người dân các thôn, bản sống quanh khu vực hồ Ba Bể những năm gần đây đã và đang đẩy mạnh làm du lịch để góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đánh giá về hiệu quả của Dự án Phát triển du lịch bền vững Tiểu vùng sông Mekong mở rộng đối với các hộ kinh doanh dịch vụ homestay quanh khu vực hồ Ba Bể, đồng chí Nguyễn Văn Hà- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch cho biết: “Trước đây, hoạt động cung cấp dịch vụ du lịch của người dân chủ yếu tự phát. Sau khi có dự án, trong đó bao gồm cả việc đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn thì hoạt động này trở nên chuyên nghiệp hơn, nâng cao được nhận thức của người dân, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử của người dân đối với khách du lịch, người dân đã có thể hiểu được những lợi ích mà du lịch mang lại cho đời sống của họ”.

Hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương giảm rõ rệt bởi nhiều gia đình đã tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ như sản xuất nông sản, cung cấp thực phẩm, nhân lực cho những hộ gia đình khác làm dịch vụ.

Ông Hoàng Văn Chuyền ở xã Nam Mẫu (Ba Bể)- chủ cơ sở homestay Hoàng Chuyền cho biết: “Việc kinh doanh dịch vụ lưu trú cho phép gia đình ông cũng như các hộ khác trong thôn có thêm nguồn thu, không phải phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp như trước đây”. Còn ông Ngôn Văn Toàn- chủ cơ sở homestay Khánh Toàn tại thôn Pác Ngòi chia sẻ: “Ngoài những nhân lực là người trong gia đình, mỗi khi đông khách, chúng tôi phải thuê thêm người để phục vụ”. Theo ông Toàn, các lao động phục vụ du lịch trong thôn có thể vừa nấu những món ăn đặc trưng của người bản xứ, vừa có thể biểu diễn những lời ca, điệu múa dân gian, truyền thống phục vụ du khách. Điều đáng ghi nhận là hàng năm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ homestay trong thôn đều ngồi lại với nhau để họp bàn, đánh giá kết quả hoạt động, rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng phục vụ.

Khó khăn và thách thức

Theo thống kê của địa phương, những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với Ba Bể tăng ổn định qua từng năm. Tuy vậy, phát triển du lịch ở đây cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn thách thức.

Số lượng khách du lịch tăng, đi kèm với đó là nhu cầu mở rộng các cơ sở lưu trú. Điều đáng nói là nhiều hộ dân thay vì dựng nhà sàn như truyền thống của người bản xứ đã và đang xây dựng nhà bằng gạch, điều này đe dọa làm mất đi nét đẹp vốn là sức hút với du khách, phá vỡ cảnh quan nguyên sơ ở Ba Bể. Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch ở đây vẫn còn nghèo nàn, đơn điệu, chất lượng chưa cao, chưa tạo được sức hấp dẫn cho du khách. Cụ thể, nhu cầu để có một không gian sinh hoạt chung, là nơi cho du khách từ khắp nơi trên thế giới có thể gặp gỡ, giao lưu khi đến với Ba Bể cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện được.

Đa số khách du lịch đến với Ba Bể hiện tại mới chỉ dừng lại ở hoạt động thăm thú, ngắm cảnh, bởi nơi đây thiếu các loại hình vui chơi giải trí cho khách, điều này là một trong những nguyên nhân không giữ được khách ở lại lâu. Giao thông dẫn vào khu vực hồ Ba Bể dù đã được sửa chữa, nâng cấp, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu (đường xấu, nhiều đèo dốc, nhiều đoạn cua); đường quanh hồ, các đường vào bản xuống cấp; các đường đi bộ trải nghiệm hầu như chưa có.

Trao đổi với một số du khách nước ngoài cho biết, họ ấn tượng với cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, hoang sơ ở Ba Bể nhưng vẫn gặp phải đôi chút bất tiện vì khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ hạn chế của người dân bản xứ. Điều này là rào cản lớn khi họ muốn tự khám phá nét văn hóa đặc trưng ở các thôn, bản xung quanh hồ Ba Bể. Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thừa nhận: Dù đã có những khóa tập huấn để nâng cao nghiệp vụ du lịch, kỹ năng sử dụng tiếng Anh cho người tham gia dịch vụ du lịch ở địa phương, nhưng hiệu quả đạt được từ những khóa học này là chưa cao.

Tại Bắc Kạn, Dự án Phát triển Đu lịch bền vững Tiểu vùng sông Mekong mở rộng tập trung vào hợp phần bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số. Sau những khó khăn ban đầu, Dự án đã xây dựng được Trung tâm Giao lưu văn hóa và thông tin du lịch ngay gần cổng Vườn quốc gia Ba Bể. Trung tâm có các công trình đảm bảo cung cấp thông tin và dịch vụ du lịch, trang thiết bị đào tạo, các phòng họp và ký túc xá. Bên cạnh đó, dự án cũng đầu tư xây dựng mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa cộng đồng, bảo tồn cảnh quan môi trường sinh thái, tôn tạo các nhà sàn cổ… tại các địa phương như mô hình homestay ở bản Pác Ngòi, bản Bó Lù…

Thu hút du khách bằng vốn văn hóa đặc sắc của người dân tộc thiểu số đang là mục tiêu phát triển du lịch ở hồ Ba Bể. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ cùng với nền văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc ít người sống quanh hồ Ba Bể vẫn luôn là lợi thế để nơi đây tiếp tục là điểm du lịch văn hóa cộng đồng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Bích Ngọc - baobackan.org.vn
 


 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2450 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 28, 2008, 12:07:41 PM
Gửi bởi hikaruanh
0 Trả lời
2302 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 02, 2008, 03:19:32 PM
Gửi bởi namhuong
0 Trả lời
2073 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 05, 2008, 10:47:53 AM
Gửi bởi nhantam
1 Trả lời
2270 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 10, 2008, 01:02:18 AM
Gửi bởi conan2001
0 Trả lời
4039 Lượt xem
Bài mới Tháng Một 07, 2011, 09:41:07 AM
Gửi bởi aloso

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2023, SimplePortal