Hội du lịch Việt Nam
  •  Kể về Cà Mau ( P1 ) 5 0 5 1
Currently:  

Tác giả Chủ đề:  Kể về Cà Mau ( P1 )  (Đã xem 2614 lần)

Đang xem diễn đàn dumien

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 468
Kể về Cà Mau ( P1 )
« vào: Tháng Mười Một 26, 2019, 11:00:51 AM »
Chiếm ưu thế với bờ biển dài đến 250 km , Cà Mau là tỉnh đặc thù với 2 mặt giáp biển ( đông và tây ) , người Cà Mau có thể đón mặt trời lên và mặt trời lặn trên vùng biển quê hương , với vị trí đặc biệt CM đc xem là vị trí trung tâm đường biển trong vùng Đông Nam Á , rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế biển , người ta gọi bán đảo CM là vùng đất ngàn sông , có lẽ không ai nhớ hết nổi tên gọi của con sông con rạch nhưng chắc chắn ai cũng biết mọi con sông đều đổ ra Biển lớn , nhịp độ phát triển của CM trong những năm gần đây diễn ra khá nhanh , mấy chục năm trước nơi đây chỉ là Thị xã nhỏ bé , nay CM là Thành phố cùng với hệ thống sông ngòi chia cắt các thị trấn Năm Căn , Sông Đốc , Cái Đuông Vàm … nay cũng hình thành những thị trấn xầm uất của dãy hành lang đô thị ven biển .

Tên gọi Cà Mau được xuất phát trong tiếng gọi của người Khơ Me , gọi tên vùng đất này là cái gì đó quên mất rồi nhưng nôm na có nghĩa là Nước Đen , màu nước đặc trưng do là Tràm của rừng U Minh bạt ngàn rụng xuống làm đổi thay màu nước , CM xưa là vùng ngậm măn hoang vu thiếu nước ngọt , ruộng nhiều phèn và đặc sản đầu tiên là Muỗi , Vắt . Đất mới , người mới và những bước chân đầu tiên đến đây đã anh hùng đối mặt với thiên nhiên như thú dữ , muỗi , vắt đánh đổi bao mồ hôi nước mắt và cả máu đề ngày nay cả bán đảo xanh tươi , trù phú , tươi tốt và … an bình .

Đến Cà Mau anh em như được bước vào mê trận của 1866 con sông và kênh rạch với tổng chiều dài gần 6000 km , trong khi đó tổng đường bộ chỉ kéo dài hơn 2000km .

Những con sông lớn như sông Bảy Hát , sông Gành Hào , sông Đốc … từ lâu đã đóng vai trò quan trọng như đại lộ trên sông thuận lợi giao thông đường thuỷ đi lại khắp vùng đồng bằng sông cửu long , các phương tiện đi lại trên sông cũng rất đa dạng và phong phú nhưng không kém phần đặc trưng .

Theo dòng sông Đốc , 1 con sông chỉ dài 65km chảy qua huyện Trần Văn Thời nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối các làng chài ven biển , đến với Thành Phố Cà Mau , anh em nên đến với thị trấn mang tên Sông Đốc một trung tâm Ngư Phủ lớn nhất miền tây nam bộ , có 1 vị trí rất đặc biệt , một bên là bờ sông Ông Đốc hiền hoà , một bên là biển tây phẳng lặng ( khúc này ngân nga chút “ xuôi mái chèo Sông Ông …. “ ) người dân nơi đây lớn lên bởi sự bao bọc của dòng sông ấy và ngụp lặn trong những dòng Phù sa màu mỡ tạo nên cái chất đặc trưng riêng biệt , hiếm nơi nào có được : hào sản , hùng hậu , kiên cường . Một nơi thể hiện rõ nét “ rừng vàng biển bạc của quê hương “ .

Cái vùng đất mà ngày xưa ông cha ta hay nói “ dưới sông thì sấu lội , trên rừng thì cọp đua “ đã sớm nhận ra rằng cửa biển nơi đây dồi dào tôm cá , là cửa biển quan trọng của vùng đất Cà Mau và là vùng đất lành để an cư lạc nghiệp và đương nhiên họ đã khẩn hoang và mở ra vùng làng biển Sông Đốc đầu tiên cách đây hơn trăm năm , bờ sông Ông Đốc được người dân chọn làm nơi dừng chân đầu tiên và hình thành 1 xóm nhỏ với hơn 10 nóc nhà trước năm 1802 , do địa thế đất lành chim đậu nên đã trở thành một thị trấn cửa biển quan trọng của bán đảo Cà Mau . ngày nay nơi đây là nơi số 1 về ngư trường và ngư phủ khắp nước ta .

Nơi đây cũng là nơi toạ lạc của Đền Thờ Nam Hải lớn nhất cả nước , lễ hội Nghinh Ông được tổ trức vào tháng 2 âm lịch hàng năm , anh em đến đây vào thời gian này sẽ được đắm mình vào trong khung cảnh lễ hội với những nghi lễ truyền thống cổ xưa của người dân Địa phương . Chi tiết vào phần sau nhé .

Kí tên

Hùng Nhỏ

(Bài viết dành tặng anh em đam mê tìm hiểu văn hoá vùng miền và yêu thích thuyết minh .Cám ơn anh em đã đọc đến đây và vẫn như cũ có gì anh em góp ý bổ xung cho thêm hay nha. )

Gộp bài: Tháng Mười Một 26, 2019, 11:02:33 AM
Kể về Cà Mau phần 2
Nơi đây còn có Lăng Đại Tướng Quân Nam Hải được cho là lớn nhất ĐBSCL , gắn liền với nét văn hoá biển đặc trưng với lễ hội Nghinh Ông được tổ chức vào tháng 2 âm lịch .
Vào thời gian này anh em dẫn khách đến sẽ được đắm mình vào các lễ truyền thống cổ xưa nhất như : Lễ Hội Điểm Nhãn cho những con tàu , nghi lễ Hạ Thuỷ gợi nhớ hình ảnh ông cha chinh phục biển cả , khai hoang lập ấp , năm du lịch mekong quốc gia Cần Thơ 2008 tỉnh Cà Mau đã lấy lễ hội Nghinh Ông ở sông Đốc làm sự kiện du lịch của tỉnh .
Tiếp theo nói về Khô chút xíu :
Con khô mà Hùng muốn nói đến là Khô Cá Bổi , vì sao ? Đọc tiếp này :
Giống cá rằn ri nâu xám , con lớn bằng cả bàn tay , có lẽ chỉ có riêng vùng bán đảo Cà Mau mới gọi là Khô Cá Bổi thôi còn các nơi khác sẽ gọi là cá Sặc Rằn , một số địa phương khác như ở Bến Tre gọi là cá Lò Tho , loài cá này có nhiều tên gọi lắm luôn và chúng có mặt ở khắp cách tỉnh miền tây nam bộ ( thế nên tui nói đến nó ) nhưng những ai biết nhiều về loài cá này cũng cho rằng Cá Bổi ở vùng Bán Đảo Cà Mau có số lượng nhiều nhất và chất lượng Cá Bổi ở vùng đất Cà Mau là ngon nhất .
Ở Bán Đảo Cà Mau , cứ từ tháng chạp đến tháng 3 là người ta chụp đìa thu bắt cá , những lão nông già ở đây kể lại rằng , Cá Bổi ở đây nhiều vô kể có những khẩu đìa thu cả chục tấn ( nói to lên vì chục tấn nhiều lắm ) nên khi kéo lưới đến gần nửa đìa là phải dừng lại để gom cá , vì vậy người ta neo lưới lại để cho nhân công làm cá vài ngày , thường thì Cá Bổi chiếm hơn 1 nửa lượng cá trong khẩu đìa nên chỉ còn cách làm khô mới hết mà thôi . Hồi ấy thương lái mua cá đồng không nhiều , trong khi lượng cá ở xứ này quá lớn nên cá phải làm khô để bán từ từ , lúc đó xóm làng như mở hội , người ta dạn dần đổi công sang bắt cá làm khô , có lẽ phải mất rất nhiều thời gian thì người ta mới phát hiện ra rằng con Cá Bổi chỉ có làm khô mới trở thành món ngon và độc đáo , đem kho nấu bình thường như những loại cá khác thì thịt chúng lại nhạt nhẽo .
Khâu làm cá bổi ( lười viết hoa quá ) cũng qua mấy công đoạn :
- Đầu tiên là đánh vẩy cá và việc này thường cho chị em phụ nữ đảm nhiệm vì nhẹ nhàng nhất
- Sau khi đánh vảy đc 1 lượng cá lớn người ta bỏ vô cái cần xé lớn rửa sạch trước khi mổ bụng cá , việc này cho mấy ông sức dài vai rộng làm vì nặng lắm
- Sau khi rửa sạch cá người ta bắt đầu vạc mang cá và mổ bụng cá ra
Người dân nơi đây rất tuân thủ theo các bước như trên vì họ cần phải lấy được mang và ruột cá bổi thật sach để thắng lấy Dầu , hồi trước dân quê nơi đây nghèo lắm ( thời đó ở đâu cũng nghèo hết ) , thiếu thốn đủ thứ , dầu cá bổi dùng được vào nhiều việc lắm , dùng để chiên cá , xào rau thay cho mỡ heo hay dầu ăn như bây giờ còn khi dầu cá đã cũ không dùng làm thực phẩm đc nữa thì dùng để thắp sáng thay cho chiếc đèn bằng dầu lửa ( hay nhất là khúc này )
Sau khi làm cá sạch sẽ công đoạn quan trọng nhất là ướp cá , với công đoạn này chỉ có những người có nhiều kinh nghiệm mới đc đảm trách , người muối cá giỏi chỉ cần nhìn lượng cá , độ dày của cá mà đổ muối vô , sao cho ko quá nhiều mà cũng ko quá ít . Nhiều muối qúa khô sẽ mặn , mà ít muối quá , khô sẽ không có màu ửng đỏ và thịt sẽ bủn . Nhưng thật ra có rất nhiều người thích ăn khô bủn , họ sẽ muối lạt và không phơi quá khô . Lúc đó khô sẽ có mùi thum thủm . Ai mà không ăn được sẽ dội đạn liền , nhưng mà ai ăn được sẽ ghiền luôn ( giống kiểu Ba Khía hay sầu riêng vậy đấy )
Cá sẽ được ướp muối qua 1 đêm , lấy ra , rửa sạch rồi mang ra giàn phơi . Phơi khô là cả 1 nghê thuật luôn , phải thật đúng cách thì khô mới khô đều . Cá to thì khoảng 3 nắng buổi trưa gắt sẽ thành phẩm , lúc phơi người ta tì cho vây cá xoè đều ra để con cá nó to hơn và đẹp hơn , xếp thật ngay ngắn và ngăn nắp , mình con cá sau sẽ nằm lên vây đuôi con cá trước . rồi cứ trưa nắng ng ta ra lật cá 1 lần , đến đêm thì người ta chỉ lấy mành lợp nhẹ để cá hưởng sương ( phơi sương ) , bắt buộc phải phơi như thế thì con cá mới khô đều và không bị cong .
Con khô bổi có mùi vị mặn mà thơm ngon .
Lúc ăn thì ăn kèm với lá Sầu Đau với Xoài chua , đập dập con cá trộn chung , chấm mắm me , thêm xị rượu .
Hết phần 2 rồi anh em
Cám ơn anh em quan tâm và đọc đến đây
Kí tên :
Hùng Nhỏ
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 26, 2019, 11:02:33 AM Gửi bởi dumien »
 

 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
34 Trả lời
6144 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 23, 2015, 08:56:00 AM
Gửi bởi baoanh6t10
0 Trả lời
1006 Lượt xem
Bài mới Tháng Tư 09, 2016, 04:26:25 PM
Gửi bởi nguyenhaiduy
0 Trả lời
903 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 06, 2017, 03:35:18 PM
Gửi bởi kinhaptrong
0 Trả lời
599 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 25, 2017, 11:40:41 AM
Gửi bởi tino38
0 Trả lời
992 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 07, 2018, 04:32:40 PM
Gửi bởi congducsk

Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Ngũ Hành Sơn - Hội An
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
460,000
Đặt ngay
Tour du lịch miền Tây 1 ngày (Mỹ Tho – Bến Tre)
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
250,000
Đặt ngay
Làng bè nổi và làng Chăm Châu Đốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
180,000
Đặt ngay
ĐÀ NẴNG- HỘI AN - HUẾ - ĐỘNG PHONG NHA
Tour: Ghép đoàn
4 ngày 3 đêm
4,629,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View