Tác giả Chủ đề:  Thế mạnh du lịch sinh thái miệt vườn ở Vĩnh Long  (Đã xem 5327 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra hikaruanh

  • Lữ hành cấp 3
  • ***
  • Bài viết: 731
Thế mạnh du lịch sinh thái miệt vườn ở Vĩnh Long
« vào: Tháng Bảy 26, 2008, 10:24:43 PM »

Từ thành phố Hồ Chí Minh, qua Long An, Tiền Giang, qua sông Tiền rộng mênh mông, du khách đã đặt chân đến vùng đât Long Hồ Dinh nổi tiếng là xứ “địa linh nhân kiệt”.

Trước đây, từ huyện Cái Bè (Tiền Giang) qua Vĩnh Long phải mất công chờ đợi qua phà Mỹ Thuận. Từ cuối năm 2000 đến nay, cầu dây văng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long được khánh thành, du khách qua cầu Mỹ Thuận là sang đất Vĩnh Long.
Là tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, hầu hết các vùng ở trên đất Vĩnh Long có nước ngọt quanh năm và hàng năm được bồi đắp một lượng phù sa của Sông Tiền và Sông Hậu. Vì thế đất đai rất màu mỡ, khí hậu ôn hòa, thích hợp cho các cây trồng đặc sản như: Bưởi Năm Roi, cam, quýt, nhãn, xoài, chôm chôm… Nguồn nước sông Cổ Chiên không những làm cho các vườn cây xanh mát, mà còn là nơi phát triển mạnh, nhanh nghề nuôi cá bè, nuôi trồng thủy sản dưới tán vườn, trong mương vườn.
Tỉnh Long còn được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Gạch ngói, gốm sứ, chằm nón, thêu đan, dệt chiếu … mà sản phẩm đã có mặt nhiều nơi trên thế giới. Sản xuất ở đây phát triển bởi có nguồn lao động dồi dào, trình độ dân trí và tay nghề cao, tiếp thu nhanh những kiến thức khoa học công nghệ tiên tiến, người dân có truyền thống đoàn kết, cần cù và sáng tạo.
Vĩnh Long là nơi đang tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch sinh thái miệt vườn, du lich di tích kiến trúc văn hóa cổ xưa và Lễ hội đình thần, du lịch làng nghề truyền thống. Có 3 tuyến điểm du lịch chính trong đó tuyến sông Tiền từ Mỹ Thuận đến cù lao Bình Hòa Phước - chợ nổi Cái Bè - Chợ Lách và làng nghề gốm ven sông Cổ Chiên đang thu hút 90% lượng khách du lịch đến Vĩnh Long. Tuyến này đã hình thành hệ thống 20 điểm du lịch cố định và hơn 10 điểm du lịch phục vụ theo mùa trái cây.
Chính những khu vườn tươi tốt đã đã đem đến cho Vĩnh Long thế mạnh về du lịch sinh thái. Đặt chân đến xứ sở này du khách như được trải mình trong hương thơm của cỏ cây, sông nước hữu tình. Nét độc đáo ở miệt vườn Vĩnh Long là tỉnh đã khuyến khích mô hình "Nông dân- nhà vườn làm du lịch", đồng thời xây dựng nét mới riêng biệt cho từng điểm vườn như điểm du lịch của ông Quốc Nam, ông Hai Hoàng tổ chức câu lạc bộ đàn ca tài tử, điểm du lịch nhà vườn Bảy Hồng tổ chức điểm câu cá thư giãn trên sông rạch, điểm du lịch của chú Ba Hùng với các hoạt động vui chơi cắm trại, trượt nước trên sông thu hút thanh niên, điểm du lịch Sáu Giáo và Mười Hưởng thu hút các đoàn khách tham quan kiểng cổ, nghỉ lại qua đêm trong vườn nhà. Nhiều nhà vườn ra đời trên cù lao nổi dọc theo sông Tiền và sông Hậu. Vườn cảnh bon sai của ông Sáu Giáo (Hòa Ninh) là thế giới đầy hương thơm, màu sắc với các loại cây cảnh như mai vàng, mai chiếu thủy, nhài... Vườn chôm chôm của ông Chín Hoán, Chín Cần, nhãn tiêu của ông Tám Hổ đến mùa thu hoạch trái chín trĩu vườn. Đặc biệt, nhiều ngôi nhà ẩn mình giữa các cây vườn đã được Công ty Du lịch tỉnh đưa vào phục vụ du khách như ngôi nhà của ông Hai Hoàng với kiến trúc sang trọng kiểu Pháp nằm giữa vườn chôm chôm và nhãn hay ngôi nhà sàn bằng gỗ của ông Mười Đầy cất trên rạch Ninh Hòa, phía sau trồng đủ sản vật hoa trái vùng đồng bằng như nhãn, bưởi, sapôchê... Đất vườn rộng mênh mông yên tĩnh, giữa trưa nắng du khách có thể mắc võng nghỉ ngơi dưới tán cây trải rộng và không gian trong lành.
Ngành du lịch kết hợp với Sở Văn hóa thông tin trang bị nhạc cụ dân tộc cho 5 đội đàn ca tài tử phục vụ du khách, tổ chức các lễ hội trái cây, lễ hội văn hóa đình làng, hội thi đàn ca tài tử, hội thi sinh vật cảnh...
Đến Vĩnh Long du khách không thể bỏ qua khu du lịch Trường An, rộng 16 ha nằm sát sông Tiền lộng gió. Ngoài khu vườn với đủ thứ cây ăn quả, Trường An còn hấp dẫn khách bởi những khu biệt thự thanh lịch, nhẹ nhàng, các nhà hàng phục vụ các món ăn dân dã miền Tây như canh chua bông súng, cá kho tộ, lẩu mắm...
Trong năm 2004, cùng với đón trên 200.000 lượt khách tham quan theo hợp đồng của các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh, doanh thu từ dịch vụ du lịch tăng 11% so với năm 2003, Vĩnh Long còn thu hút gần 40.000 lượt khách tự do đến tham quan theo mô hình các điểm du lịch vườn liên kết đón khách.
Tỉnh đã hoàn thành quy hoạch chi tiết và xây dựng các dự án đầu tư vào 5 khu du lịch đến năm 2010 là: Đồng Phú, An Bình, Mỹ Hòa, Phú Thành và Quới Thiện. Tổng nguồn vốn kêu gọi đầu tư vào các dự án khu du lịch 82,3 tỉ đồng. Đến nay, nhiều dự án đã được tiến hành. Cùng với các dự án đầu tư quy mô, 40 điểm du lịch sinh thái hiện có của tỉnh cũng mở rộng hoạt động và tổ chức các mô hình đa dạng thu hút khách.
Để thực hiện kế hoạch đón 230.000 khách tham quan trong năm nay, tỉnh Vĩnh Long tập trung tăng tốc thực hiện các giải pháp phát triển du lịch, trong đó tập trung cho 3 mục tiêu là xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh từ mạng lưới hệ thống khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ trong dân đến đầu tư trang bị mới các phương tiện vận chuyển khách du lịch và các dự án cải tạo nâng cấp giao thông thủy bộ phục vụ cho các khu du lịch ; xây dựng chương trình du lịch liên vùng và chương trình đào tạo nguồn nhân lực. Tỉnh khuyến khích phát triển các dịch vụ du lịch theo hướng đa dạng hóa sản phẩm và loại hình, khuyến khích phát triển mô hình "Nông dân- nhà vườn làm du lịch", khai thác đồng bộ cả 2 thị trường khách du lịch quốc tế và nội địa. Năm nay 3 dự án được tỉnh tiếp tục tập trung triển khai là khu du lịch thương mại - dịch vụ du lịch Mỹ Thuận - An Bình, xây dựng khách sạn 4 sao và du thuyền trên sông và dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông khu du lịch Mỹ Hòa.

Nguồn tin: VOV
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
3958 Lượt xem
Bài mới Tháng Sáu 13, 2011, 09:49:16 AM
Gửi bởi ttxtdlbentre
0 Trả lời
2542 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 14, 2011, 03:03:10 PM
Gửi bởi ttxtdlbentre
0 Trả lời
3335 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 23, 2011, 11:27:36 AM
Gửi bởi vivian
0 Trả lời
3665 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 17, 2015, 02:04:16 PM
Gửi bởi Congtrinh Nguyen
0 Trả lời
2173 Lượt xem
Bài mới Tháng Năm 08, 2019, 09:34:30 AM
Gửi bởi bankkiss

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác

Chủ đề mới nhất


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2023, SimplePortal