Tác giả Chủ đề:  Nghĩa trang thái giám đất cố đô  (Đã xem 2457 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra nhantam

  • Lữ hành cấp 6
  • ******
  • Bài viết: 1699
Nghĩa trang thái giám đất cố đô
« vào: Tháng Tám 10, 2008, 11:52:58 PM »
Với người yêu thích, ham khám khá lịch sử dân tộc, nghĩa trang thái giám nằm trong ngôi chùa cách thành phố Huế 6 km là một nơi không dễ bỏ qua.
 
Kinh thành Huế nổi tiếng bởi có quá nhiều thứ để hấp dẫn: hàng trăm lâu đài, lăng tẩm, chùa chiền, sông Hương, núi Ngự, Điệu Nam ai và những món ăn Huế.. và như thế thật dễ hiểu khi rất ít ai để ý đến một mảnh quá khứ nhỏ bé, u buồn nhưng rất đặc trưng cho mảnh đất từng là đế đô của triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam: nghĩa trang dành riêng cho các thái giám.
 

Một góc nghĩa trang thái giám
 
Tôi tới khu nghĩa trang lạ lùng này vào một buổi chiều tà. Không biết có phải vì cái không gian buồn buồn của hoàng hôn cộng thêm cái tĩnh lặng của ngôi chùa hay không, mà không chỉ riêng tôi, cả những người khách ghé chân ngang qua đây đều cảm thấy bùi ngùi xót xa cho những số phận của những con người không bình thường nằm dưới những nấm mộ trong khu nghĩa trang cũng “không bình thường này”.
 

Không gian trầm mặc

Những câu chuyện về họ - những thái giám trong lịch sử xa xưa là những người sống không giống ai, chết cũng chẳng như ai. Suốt đời sống trong cung cấm nhưng không được bàn dự việc triều đình,chẳng thuộc hàng quan lại,cũng không mấy khi ló mặt ra đường, tên tuổi họ không thuộc về chính sử. Không có con cái nối dõi, số phận còn bắt buộc họ phải chối bỏ họ hàng thân quyến, nên khi lìa đời họ cũng chẳng có người khói hương. Sinh ra trong khiếm khuyết, các thái giám ra đi trong quên lãng.

Cũng vì nỗi sợ hãi khi nằm xuống không có nơi gửi nắm xương tàn, không có lấy nổi một ngày giỗ, nhiều thái giám đã cố gắng lo liệu cho mình một nấm mồ ở nơi đất lành. Và người đầu tiên đứng ra quyên tiền để trùng tu một ngôi chùa khá nổi tiếng ở Huế - Chùa Từ Hiếu - để mong có được tương lai "mồ yên mả đẹp” là thái giám Châu Phước Năng dưới thời vua Hiệu Trị (1843). Từ đó ngôi chùa này trở thành nơi chôn cất nhiều thái giám.


Cổng chùa Từ Hiếu

Chùa Từ Hiếu nằm trên vùng đồi núi thuộc Dương Xuân Thượng, Hương Thủy cách thành phố Huế 6km về phía Tây Nam. Đây không phải là một ngôi chùa lớn nhất hay có kiến trúc đẹp nhất ở Huế nhưng lại là ngôi chùa có phong cảnh u nhã trầm mặc nhất.

Trước mặt ngôi chùa là một đồi thông. Đi ngang đồi thông, vượt một khe suối nhỏ vào cổng tam quan chùa, qua tam quan là một hồ bán nguyệt thả sen. Bốn mùa chùa Từ Hiếu chìm trong tiếng thông reo vi vu và tiếng suối chảy róc rách. Cách ngôi chính điện khoảng 50 m về phía trái là khu mộ địa của các thái giám lặng lẽ trầm buồn.


Tham quan chùa Từ Hiếu
 
Thời gian phủ bụi lên tất cả, các thái giám cũng không phải là những nhân chứng quan trọng của lịch sử nên lẽ quên họ cũng là thường. Nhưng dù sao cũng còn đó một khu mộ của những con người sống chẳng như ai chết cũng chẳng giống ai trong vườn chùa Từ Hiếu, trên đường từ kinh thành đến lăng Tự Đức. Có lẽ ai đã qua Huế cũng một lần nên ghé vào.
 

<Nguồn: Citilink>
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
18 Trả lời
9960 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 12, 2019, 09:57:52 AM
Gửi bởi viettrans
0 Trả lời
2451 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 13, 2014, 09:58:17 AM
Gửi bởi fire_diamond1987
0 Trả lời
554 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 05, 2014, 12:05:02 PM
Gửi bởi caoxilu
3 Trả lời
801 Lượt xem
Bài mới Tháng Năm 25, 2015, 08:01:35 PM
Gửi bởi o0okool125
0 Trả lời
493 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 15, 2016, 11:28:32 AM
Gửi bởi choata121

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal