Tác giả Chủ đề:  Quy hoạch tuyến du lịch Quy Nhơn - Sông Cầu  (Đã xem 6598 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra nanj

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 101
Quy hoạch tuyến du lịch Quy Nhơn - Sông Cầu
« vào: Tháng Tám 04, 2008, 11:34:24 AM »

Đến nay, Sở TM-DL tỉnh Bình Định đã hoàn thành quy hoạch chi tiết tuyến du lịch Quy Nhơn - Sông Cầu. Ông Hoàng Văn Thoan, Phó giám đốc Sở TM-DL tỉnh Bình Định đã có ý kiến xung quanh việc quy hoạch tuyến du lịch trên.

*Xin ông cho biết một số vấn đề xung quanh việc quy hoạch tuyến du lịch Quy Nhơn - Sông Cầu ?

- Tuyến Quốc lộ 1D hay còn gọi là đường Quy Nhơn - Sông Cầu (QUY NHƠN- SÔNG CầU) chạy dọc theo biển phía nam của TP. Quy Nhơn, nối TP. Quy Nhơn với Quốc lộ 1A trên địa bàn huyện Sông Cầu - Phú Yên. Bên cạnh thuận lợi về giao thông, đường Quy Nhơn-Sông Cầu chạy qua khu vực núi và biển liền kề nhau, có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hấp dẫn, có thể khai thác du lịch.

Hiện tại, dọc tuyến đường này đã hình thành một số điểm du lịch và dự án đầu tư hợp tác với nước ngoài, trong đó có khu Life Resort Quy Nhơn của Công ty Du lịch Bãi Dài - Quy Nhơn - một liên doanh giữa Công ty Du lịch Bình Định với Công ty Viet Nam Hotel Projekt - BV (Hà Lan). Khu Life Resort được xây dựng hiện đại, là khu nghỉ dưỡng đầu tiên ở Bình Định được Tổng cục Du lịch (TCDL) xếp hạng 4 sao. Bên cạnh đó, trên tuyến đường này cũng đã hình thành một số điểm du lịch, nhà hàng, dịch vụ du lịch… Những ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, du khách đến vui chơi, sinh hoạt, giải trí rất đông.

Tuy nhiên, đây mới chỉ như là "đốm sáng" trong bức tranh toàn cảnh về tuyến du lịch Quy Nhơn- Sông Cầu. Khu vực ven biển dọc theo tuyến đường Quy Nhơn- Sông Cầu vẫn còn điều kiện thuận lợi để đầu tư khai thác du lịch.

Chỉ trong cùng một không gian mà có thể kết hợp biển, đảo, núi non và cây xanh không phải là dễ có. Toàn bộ khu vực vừa rất gần với TP. Quy Nhơn về mặt cự ly, nhưng lại khá tách biệt vì ít có dân cư sinh sống, chưa có công trình kiến trúc hay sản xuất nào. Đây là điều kiện thuận lợi để tổ chức thành hệ thống các điểm du lịch với nhiều loại hình: sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, các hoạt động thể thao biển, núi…

Chính vì vậy, vừa qua Bình Định đã tiến hành xây dựng quy hoạch chi tiết tuyến du lịch Quy Nhơn- Sông Cầu, tạo điều kiện để tổ chức quản lý và xúc tiến kêu gọi đầu tư kinh doanh du lịch vào khu vực này.

* Ông có thể giới thiệu kỹ hơn về một số điểm du lịch thuộc tuyến du lịch trên?

- Toàn bộ tuyến du lịch được quy hoạch chạy dọc theo bờ biển và theo trục Quốc lộ 1D, lấy các bãi biển, các khu đất có mặt bằng xây dựng làm điểm quy hoạch vị trí đầu tư. Theo đó, toàn tuyến có 10 điểm du lịch, dịch vụ có quy mô và chức năng, tính chất khác nhau.

Trong số này có một số điểm du lịch quan trọng, như các điểm số 1, 2, 4, 5, 8, 9. Điểm số 1 ở km 8 + 600 (đối diện bến xe khách Quy Nhơn) là khu quy hoạch thương mại, dịch vụ, văn phòng và những căn hộ cao cấp. Điểm số 2 là khu du lịch Suối Tiên được quy hoạch gắn với quy hoạch tổng thể khu du lịch, dịch vụ, thương mại và đô thị núi Xuân Vân - Vũng Chua. Điểm số 4 và 5 là khu vực cầu Đá Dựng - Thủy sơn trang. Điểm số 8 là khu vực Bãi Dại và điểm số 9 là khu vực Bãi Xép.

Những điểm du lịch nói trên có quy mô diện tích khá lớn (khoảng 7-10ha/điểm) và hội đủ các điều kiện tự nhiên để xây dựng và tổ chức các hoạt động du lịch biển, núi (như các bãi tắm, suối nhỏ…). Đáng lưu ý, tất cả các điểm du lịch được quy hoạch đều hướng ra biển và tựa lưng vào núi, nhìn về TP. Quy Nhơn, lấy cảnh quan núi xanh và biển xanh làm nền tảng.

Cũng xin được nói, hiện tại hệ thống giao thông đến các điểm quy hoạch du lịch đã được xây dựng, rất thuận lợi cho việc triển khai đầu tư và tổ chức kinh doanh.

* Ông đánh giá như thế nào về triển vọng của tuyến du lịch Quy Nhơn- Sông Cầu, thưa ông ?

- Triển vọng của tuyến du lịch Quy Nhơn- Sông Cầu có thể nói là rất khả quan. Việc quy hoạch chi tiết các điểm du lịch trên tuyến đường này không chỉ xác định vị trí, mặt bằng, tính chất, chức năng, quy mô…, mà còn định hướng các giải pháp về kiến trúc không gian, cây xanh, công trình hạ tầng nông thôn, điện, nước, phương thức quản lý đầu tư, kinh doanh. Trong mối quan hệ với quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Bình Định đến năm 2010, tầm nhìn 2020; với đề án phát triển du lịch Bình Định thành trọng điểm du lịch quốc gia, hệ thống du lịch trên tuyến đường Quy Nhơn- Sông Cầu cũng là một trong những trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh
 


Tags:
 

Related Topics


Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal