Tác giả Chủ đề:   Cấu tạo và ưu điểm của máy WEDM  (Đã xem 47 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra caonguyennui86

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 135
Cấu tạo và ưu điểm của máy WEDM
« vào: Tháng Mười Một 29, 2021, 11:53:00 AM »
        Cấu tạo và ưu điểm của máy WEDM         

Tìm hiểu về máy cắt dây EDM – cấu tạo & nguyên lý hoạt động

Máy cắt dây tia lửa điện là gì?

Máy WEDM hay mắt cắt dây EDM (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM) là 1 trong những loại máy gia công xung điện, trong đấy điện cực âm trên máy là 1 sợi dây kim loại mang tuyến đường kính trong khoảng 0, 1 – 0, 3mm. xem them Đây là điểm khác biệt căn bản giữa máy cắt dây EDM và những máy gia công xung điện khác (gia công bằng điệc cực thỏi). Các bạn có thể Nhận định thêm qua bài viết Nhận định về bí quyết gia công xung điện.

Máy cắt dây EDM được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí xác thực, chế tác máy, cung ứng ô tô, xe máy, hàng không, điện tử, y tế… Trong vài chục năm trở lại đây, máy cắt dây CNC đã được cải tiến sở hữu nhiều kỹ thuật vượt trội, giúp gia công chính xác và mau chóng hơn số đông. những máy cắt dây molipden với tích hợp hệ thống máy tính điều khiển tự động được gọi là máy cắt dây tia lửa điện.
Cấu tạo máy cắt dây EDM

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về cấu tạo của máy cắt dây tia lửa điện, nổi bật là máy cắt dây tia lửa điện, các dòng máy cắt dây điều khiển bằng tay truyền thống có cấu tạo tương tự, ngoại trừ phần điều khiển kỹ thuật số tự động CNC.

một máy cắt dây tia lửa điện mang cấu tạo gồm 4 phần chính như sau:

Hệ thống cơ khí gồm thân máy, bàn máy, hệ thống dẫn dây, thực hiện nhiệm vụ cắt phôi theo bản vẽ.

Hệ thống điện môi gồm săng cất điện môi, hệ thống lọc, hệ thống bàn bạc ion.

Hệ thống phóng điện gồm tủ điện nguồn, bo mạch phóng điện, bộ nguồn phóng điện.

Hệ thống điều khiển số CNC là nơi điều khiển chương trình cắt của máy.

Hệ thống cơ khí của máy cắt dây thường được cấu tạo bởi những phòng ban thân đế, sườn khuông máy thường được làm cho bằng gang nặng, sở hữu độ cứng vững cao; các trục truyền động của máy; bàn gá phôi; phần lô quấn dây và phòng ban dây dẫn; thước quang quẻ và các bộ phận phụ như bơm dầu nhớt, đầu dẫn pulley, cover…

rất nhiều những máy cắt dây EDM đời mới đều đều vật dụng hệ thống xỏ dây tự động (Auto wire threading – AWT)

khuông khung máy cắt dây EDM thông thường sở hữu hai loại dựa theo băng trượt của những trục di chuyển, là loại sườn máy dùng rãnh V (V shape) và loại khuông máy dùng ốp trượt tuyến tính.

Hệ thống điều khiển số CNC gồm với máy tính điều khiển chương trình, bảng điện, các bo mạch điều khiển, biến áp nguồn đầu vào, biến tần điều khiển lô quấn dây. Máy tính điều khiển chương trình là cụm máy tính gồm màn hình và CPU, trong ấy thường mang gắn card điều khiển chương trình cắt dây như HL, HF, autocut. ở đây, người sử dụng mang thể sử dụng ngoại hình vùng cao vẽ, lập trình trục đường cắt cho máy.

Dây cắt

Dây cắt của máy cắt dây EDM thường được chế tạo có các chất liệu đồng đỏ, đồng thau, molipden, volfram, đồng – volfram, bạc – volfram, kẽm… Bên không tính thường được thêm một lớp phủ oxit kẽm, Graphit để tăng độ bền cho dây cắt.

Dây cắt thường chỉ được sử dụng một lần, nhưng cũng có loại dùng được rộng rãi lần. những điều cần biết khi vận hành máy cắt dây Đối sở hữu gia công cắt dây CNC thì vật liệu làm dây cắt nên với các thuộc tính sau:

Dẫn điện rẻ

mang nhiệt độ hot chảy cao

Dẫn nhiệt thấp

Dây cắt sở hữu 2 loại là loại ko sở hữu lớp phủ (đơn thành phần) và loại có lớp phủ (đa thành phần. Loại ko mang lớp phủ là loại dây cắt truyền thống, với chất liệu là một kim loại đơn thành phần như đồng đỏ, đồng thau và molipden. Loại dây có lớp phủ (coated wire) mang độ bền kéo và độ thoát nhiệt cao trong thời kỳ gia công. Lớp phủ có thể là kẽm, oxit kẽm, graphit, đồng đỏ mang lõi là đồng thau… những lớp phủ thường dày từ năm – 10µm.

Chất điện môi

phần nhiều những máy cắt dây EDM dùng chất điện môi là nước khử khoáng. Độ trong sáng của nước được Phân tích bằng điện trở suất. Chất điện môi và sự sục rửa với công dụng như sau.

bí quyết ly khe hở gia công trước khi 1 lượng lớn năng lượng được tích lũy và hội tụ năng lượng phóng điện vào một vùng nhỏ.

Khôi phục điều kiện khe hở mong muốn bằng bí quyết làm lạnh khe hở và khử ion hóa.

Giúp rửa trôi phoi ra khỏi vùng gia công.

làm cho nguội dây và yếu tố gia công.

dù rằng nước khử khoáng có thể làm nguội tốt, tốc độ cắt cao nhưng với nhược điểm là ăn mòn yếu tố gia công và cơ cấu máy. vì vậy trong một số giả dụ máy cắt dây EDM sở hữu thể dùng dầu thay cho nước. mang điện trở suất cao làm cho phát sinh những tia lửa điện cực nhỏ, tạo phải bề mặt chi tiết có độ bóng cao. bởi vậy buộc phải dầu là môi trường xuất sắc để gia công tinh chính xác có dây cực mảnh.
 


Tags:
 

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal