Tác giả Chủ đề:  Công ty bảo hiểm Prudential tài trợ xây trường học mới ở Dền Thàng cho trẻ em nghèo đến lớp cải thiện con chữ.  (Đã xem 624 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra minhtanbkh0213

  • Xa mẹ lần đầu
  • Bài viết: 1
Con ch và con ma ngón

Thầy giáo Phạm Hùng Việt năm nay 58 tuổi, có hơn 10 năm sống và dạy học ở bản Dền Thàng. Sở dĩ thầy tình nguyện gắn bó với vùng cao, đặc biệt là với bà con bản Dền Thàng là bởi... một lời nguyền. Trong bản xưa nay lưu truyền lời nguyền của một vị già làng bị vợ đầu độc bằng lá ngón. Trước khi chết, ông nói "Từ nay về sau, bản Dền Thàng sẽ có nhiều người chết vì ăn lá ngón". Từđó, mọi người tin rằng trong bản có con ma ngón. Chẳng biết thực hư thế nào, chỉ thấy rằng số lượng người trong bản tìm cách tự tử bằng cách ăn lá ngón nhiều vô kể, với những lý do hết sức nhỏ nhặt. Đau lòng nhất là trẻ con cũng rủ nhau đi ăn lá ngón chỉvì bị bố mẹ la, vì giận bạn, vì buồn vu vơ... Thầy Việt tin rằng, một trong những cách để "diệt" con ma ngón chính là con chữ.

Dần dần, trường học, sách vở, bạn bè đã bắt đầu trở nên quen thuộc với người dân bản. Khoảng 3-4 năm gần đây,  thầy cô không cần phải đi tìm học sinh nữa, vì cứ nghe thấy tiếng trống trường là học sinh tự đến, nhà xa mấy cũng đến.

Tuy nhiên, điều làm thầy Việt và các thầy cô trong trường vẫn còn trăn trở là cơ sở vật chất của trường vốn thiếu thốn nay lại xuống cấp nghiêm trọng.

Khi dân "ưng cái bng"
Dền Thàng rất nghèo. Cả bản có 72/147 hộ thuộc diện nghèo. Thu nhập của người dân trong bản chủ yếu từ công việc đồng áng, trồng rừng và hỗ trợ từ chính phủ. Một gia đình 7 miệng ăn mỗi tháng chỉ kiếm được tầm 2 triệu đồng. Đến mùa giáp hạt, nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh thiếu đói triền miên. Vậy mới thấy việc cho con em đến trường hàng ngày quả là một nỗ lực không nhỏ.

Khi dự án Cùng xây tương lai đến với Dền Thàng, dân bản vui mừng và rất "ưng cái bụng" - anh Lý Chiển Phà hồ hởi cho biết. Anh Phà năm nay 37 tuổi, có 5 người con đều đang tuổi đi học, trong đó anh tự hào vì nhà mình là trường hợp duy nhất có con đang học lớp 10 ngoài xã. Ngoài ra, "vì đã ưng cái bụng rồi nên dân bản chúng tôi sẽ đóng góp ngày công, giúp khuân đá và đổ đất nền khi công trình được xây", anh Phà hào hứng nói.

Ông Wilf Blackburn, Tổng Giám đốc Prudential chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng rằng những thay đổi nhỏ ngày hôm nay sẽ đặt nền móng cho những đổi thay lớn trong cuộc sống của các em sau này."

Mọi chi tiết các bạn vui lòng liên hệ Công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Prudential Việt Nam:
Hotline: 1800 1247
 


Tags:
 

Related Topics


Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
0
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
0
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
0
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
0
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
0
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2022, SimplePortal