Tác giả Chủ đề:  Tại sao các thông tin về điểm chuẩn lại hữu ích trong quá trình tuyển sinh  (Đã xem 867 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra ketnoigiaoduc

  • Xa mẹ lần đầu
  • Bài viết: 0
Sau khi vượt qua các kỳ thi quan trọng như: thi chuyển cấp, thi THPT quốc gia,… thí sinh còn phải đối mặt với kỳ thi khó khăn không kém. Đó chính là các kỳ tuyển sinh vào các trường cấp cao hơn. Khi đó, thí sinh cần phải hiểu rõ thông tin về điểm chuẩn để đạt kết quả cao trong kì thi.
Điểm chuẩn, điểm sàn và tầm quan trọng
Đầu tiên, trước khi tìm hiểu thông tin về điểm chuẩn, thí sinh cần phải hiểu rõ thông tin về điểm sàn. Điểm sàn giống như tên của nó là điểm thấp nhất mà các trường chấp nhận hồ sơ cho thí sinh. Do đó, thí sinh phải có số điểm cao hơn điểm sàn của các trường mình chọn thì mới nên nộp hồ sơ. Nếu không thì cũng sẽ bị loại bỏ trong quá trình tuyển sinh.

Thông tin về điểm chuẩn hữu ích trong quá trình tuyển sinh

Thí sinh cần nắm rõ khái niệm điểm chuẩn, điểm sàn trong các kỳ tuyển sinh

Tiếp theo, điểm chuẩn chính là điểm trúng tuyển của thí sinh khi nộp hồ sơ vào các trường và các ngành. Cơ chế tuyển sinh của mỗi trường là sẽ lấy số điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu thí sinh. Do đó, thí sinh phải có điểm số lớn hơn hoặc bằng điểm trúng tuyển thì mới chính thức được nhận và điểm chuẩn của mỗi trường và mỗi ngành thường cao hơn điểm sàn. Có thể ví dụ: Trường đại học Bách Khoa có điểm sàn vào ngành công nghệ thông tin là 20 điểm với chỉ tiêu là 50 thí sinh. Chỉ có những thí sinh có số điểm lớn hơn hoặc bằng 20 điểm mới được xét tuyển khi nộp hồ sơ vào trường đại học này. Tiếp theo đó, nhà trường tiến hành xét tuyển và lựa chọn thí sinh theo tiêu chí điểm từ cao xuống thấp và tuyển chọn được 50 thí sinh với số điểm của thí sinh thấp nhất là 22 điểm. Do đó, 22 điểm chính là điểm chuẩn đại học Bách Khoa ngành công nghệ thông tin.

Điểm chuẩn và điểm sàn giúp thí sinh hiểu được số điểm mặt bằng chung của ngành, yêu cầu chất lượng đầu vào của từng ngành. Từ đó, thí sinh có thể đánh giá được năng lực bản thân, phán đoán khả năng ứng tuyển vào các ngành của các trường và có được những phương án hợp lý, phù hợp với bản thân mình. Ngoài ra, điểm chuẩn còn giúp thí sinh đánh giá được tình hình chung, các biến đổi của các ngành và các trường. Nếu số điểm chuẩn Y Hà Nội và chỉ tiêu tuyển sinh của tăng cao liên tục, cho thấy đòi hỏi về ngành này khá cao, nhu cầu lao động tăng nhanh và có triển vọng lớn trong tương lai. Nếu cùng một ngành mà giữa hai trường có điểm chuẩn cách biệt nhau lớn, thí sinh có thể phán đoán phần nào về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất của từng trường. Đó là cơ sở giúp ích cho thí sinh trong cả quá trình học tập và lựa chọn ngành nghề, trường học phù hợp với bản thân mình

Những việc cần làm khi tìm hiểu thông tin về điểm chuẩn
Những việc cần làm khi tìm hiểu thông tin về điểm chuẩn

Hiểu rõ được điểm chuẩn giúp thí sinh có lựa chọn chính xác

Trước tiên, thí sinh cần tìm hiểu rõ điểm chuẩn và điểm sàn của từng ngành trong các trường mà mình đã chọn trước khi thực hiện thủ tục hồ sơ tuyển sinh. Hiểu rõ về điểm chuẩn sẽ giúp thí sinh phán đoán được khả năng trúng tuyển của mình khi xét tuyển vào một ngành. Từ đó, giúp thí sinh có thể lựa chọn các nguyện vọng phù hợp cho bản thân và gia tăng đáng kể khả năng trúng tuyển của mình. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể tham khảo điểm chuẩn của các năm trước đó để có được cái nhìn tổng quan nhất về mặt bằng chung, thay đổi số điểm của ngành và của trường. Từ đó, có được giải pháp thay thế tốt nhất. Tuy nhiên, các thí sinh cần lưu ý, số điểm chuẩn hay điểm sàn của mỗi ngành trong mỗi trường khác nhau là khác nhau và thường xuyên thay đổi tăng giảm theo thời gian. Do đó, thí sinh cần chủ động, kịp thời cập nhật thông tin mới nhất để tránh chủ quan, nhầm lẫn trong quá trình tuyển sinh.

Bên cạnh đó, Với một số ngành mới xuất hiện, chưa có thông tin về điểm chuẩn, thí sinh cần cân nhắc khi ứng tuyển vào các ngành này vì thông thường thì số điểm chuẩn của các ngành này khá cao và chỉ tiêu khá thấp ở những năm đầu và chỉ ổn định ở các năm sau đó và rất khó dự đoán. Tuy nhiên, nếu thí sinh có kết quả tốt thì cũng có thể tự tin khi đăng ký vào các ngành này.

Ngoài ra, nguồn thông tin về điểm chuẩn rất đa dạng, thí sinh có thể dễ dàng tìm thấy. Tuy nhiên, cũng có nhiều thông tin không chính xác, lỗi thời từ các nguồn không chính thống, có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tuyển sinh của các thí sinh. Do đó, thí sinh phải sáng suốt và lựa chọn kỹ khi tham khảo. Sau đây là một số nguồn thông tin khá đa dạng mà thí sinh có thể tham khảo.

Các nguồn thông tin về điểm chuẩn mà các thí sinh có thể tham khảo
Các nguồn thông tin về điểm chuẩn mà các thí sinh có thể tham khảo

Nguồn thông tin truyền thống giúp thí sinh có những thông tin cơ bản nhất

Các thí sinh từ trước giờ thường sử dụng nguồn thông tin từ kênh tuyển sinh truyền thống là chủ yếu. Thông tin nguồn này đến từ: Thầy cô, Nhà trường, người thân, bạn bè. Bên cạnh đó, hằng năm thí sinh có thể tiếp xúc với các Nhà đào tạo thông qua các buổi tư vấn tuyển sinh, các tờ rơi tuyển sinh, cẩm nang tuyển sinh, thông tin tư vấn từ các văn phòng tuyển sinh. Đây là nguồn cung cấp những thông tin cơ bản về tuyển sinh cho thí sinh. Tuy nhiên, thông tin về điểm chuẩn thường ít được cung cấp qua nguồn này và khó đáp ứng được nhu cầu riêng của mỗi thí sinh. Thông tin ở đây thường ít được cập nhật, mang tính chủ quan, quảng cáo khá cao. Do đó, thí sinh cần kết hợp tham khảo các nguồn khác để tìm kiếm thông tin cần thiết cho bản thân mình.

Tiếp theo, thời đại công nghệ thông tin hiện nay, Internet cung cấp cho các thí sinh rất nhiều công cụ tìm kiếm thông tin như: Google, Cốc Cốc, Firefox,…giúp thí sinh dễ dàng tìm được hàng ngàn kết quả về điểm chuẩn của các ngành và khóa học phù hợp với thí sinh từ các trường khác nhau. Thí sinh chỉ cần những thao tác đơn giản là có thể tìm được kết quả mà mình mong muốn. Tuy nhiên, thông tin này quá khó kiểm soát, dễ dàng cập nhật cũng dễ dàng lỗi thời và xuất hiện nhiều nguồn thông tin sai lệch nhằm mục đích xấu. Do đó, thí sinh chỉ nên tham khảo điểm chuẩn trên website Bộ giáo dục và đào tạo hoặc các website chính thức của các trường mà mình lựa chọn để có được thông tin chính xác nhất. Ngoài ra, một nguồn cung cấp thông tin thu hút nhiều sự chú ý hiện nay chính là các Mạng xã hội, thí sinh cũng rất dễ dàng tìm được thông tin ở đây. Điểm nổi bật mà Mạng xã hội mang lại cho các thí sinh là cộng đồng những người dùng có chung nhu cầu, mối quan tâm. Từ đó, thí sinh dễ dàng liên lạc, chia sẻ thông tin điểm chuẩn các trường cũng như học tập kinh nghiệm của các thí sinh khóa trước về nhiều vấn đề cả trong và ngoài quá trình tuyển sinh.

Thông tin trên internet rất hữu ích và đáp ứng mọi nhu cầu cho các thí sinh

Thông tin trên internet rất hữu ích và đáp ứng mọi nhu cầu cho các thí sinh

Cuối cùng, xu hướng mới trong cung cấp và tìm kiếm thông tin giáo dục hiện nay mà các thí sinh cần quan tâm đó chính là các sàn tuyển sinh giáo dục. Đây là nguồn thông tin đa dạng cho mọi thí sinh về các vấn đề trong lĩnh vực giáo dục. Thí sinh dễ dàng tìm thấy thông tin phù hợp với mình thông qua vào thao tác tìm kiếm đơn giản. Bên cạnh đó, đây còn là nơi kết nối thí sinh và Nhà đào tạo, cung cấp thí sinh thông tin: khóa học chất lượng cao, khóa học phù hợp với mọi thí sinh, khóa học xung quanh thí sinh. Thêm vào đó, thí sinh có thể nhận được ưu đãi miễn giảm học phí, học bổng và chính sách hỗ trợ thí sinh trong quá trình học tập. Ngoài ra, những thí sinh gặp khó khăn trong quá trình tuyển sinh có thể được hỗ trợ bởi các Chuyên gia giáo dục thông qua hệ thống tư vấn tuyển sinh online, nơi mà mọi thắc mắc của thí sinh đều được giải đáp nhanh chóng và thỏa đáng nhất. Đây chính là nguồn cung cấp thông tin chất lượng và hiệu quả mà mọi thí sinh đều nên tham khảo. Ketnoigiaoduc.vn là một trong số những sàn tuyển sinh trực tuyến hàng đầu hiện này và được nhiều thí sinh tin dùng

Tìm hiểu rõ điểm chuẩn của các trường mà thí sinh chọn là bước chuẩn bị đầu tiên, giúp ích cho thí sinh trong cả việc chọn ngành nghề, trường phù hợp với bản thân. Những khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin điểm chuẩn hiện nay đã được giải quyết triệt để bởi các nguồn thông tin đa dạng và đáp ứng mọi nhu cầu hiện nay. Hi vọng sau bài viết này, thí sinh sẽ có được những kiến thức hữu ích nhất cho bản thân mình.
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
1883 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 13, 2012, 10:36:19 PM
Gửi bởi paint8x
0 Trả lời
1748 Lượt xem
Bài mới Tháng Năm 15, 2013, 10:26:56 AM
Gửi bởi tourtrongoi
0 Trả lời
8905 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 09, 2019, 04:27:04 PM
Gửi bởi Hoàng Thị Lệ
0 Trả lời
1385 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 10, 2019, 03:53:32 PM
Gửi bởi nguyenky
0 Trả lời
837 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 04, 2019, 09:30:56 AM
Gửi bởi nguyenky

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2023, SimplePortal