Tác giả Chủ đề:  Tìm hiểu về những loại tệp hình ảnh ở trong nhiếp ảnh số  (Đã xem 845 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra nguyenhaiduy

  • Xa mẹ lần đầu
  • Bài viết: 1
    • http://taihinhanhdep.xyz/
Liệu đã bao giờ bạn tự hỏi những hinh anh dep có định dạng “JPEG, TIFF, RAW,… là gì?”. Đó là những tri thức hết sức căn bản về định dạng hinh anh banh sinh nhat de thuong mà bạn cần phải biết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về xem hinh xam dep nhé.

Sau khi thực hiện chụp các bức hình, những dữ liệu ảnh sẽ được lưu trên thẻ nhớ của máy ảnh, điều mà nhiều người băn khoăn là nên chọn định dạng ảnh thế nào để có thể lưu trữ nhiều ảnh trên thẻ hay ổ cứng máy tính? Tuy nhiên vấn đề này lại hệ trọng rất nhiều đến chất lượng hình ảnh. Về căn bản các định dạng tập tin hình ảnh khác nhau ở điểm có bao lăm thông tin hình ảnh (bao gồm các siêu dữ liệu) được lưu trữ trong mỗi tập tin.

Nén file

Với những tập tin Media như hình ảnh, nén file là việc chẳng thể thiếu giúp chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn. Có hai cách căn bản trong nén file là lossless và lossy.

Một thuật toán nén lossless không loại bỏ bất cứ thông tin nào từ tập tin. Đây là cách hiệu quả để thực hiện với một hình ảnh mà không làm giảm chất lượng ban đầu của nó.

Ngược lại, một thuật toán nén lossy sẽ làm giảm kích tấc tập tin bằng cách ảnh hưởng đến một mức độ cố định về chất lượng hình ảnh. ngày nay có 3 định dạng tập tin hình ảnh phổ biến là JPEG, TIFF và RAW.

1. JPEG

JPEG (viết tắt của Joint Photographic EXpert Group) là hình thức lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số phổ thông nhất. Khi chụp và sử dụng định dạng JPEG bạn có thể lưu trữ được nhiều hình ảnh trên thẻ nhớ của bạn và cũng sẽ nhanh hơn (trong việc lưu ảnh vào máy ảnh và thao tác hình ảnh sau này).

Tuy nhiên, JPEG có lẽ là tệ nạn nhất trong ba định dạng file thông dụng hiện nay bởi các thuật toán nén được dùng để lưu hình ảnh không quan tâm đến thông tin hình ảnh quá nhiều khiến cho chẳng thể tái tạo lại trạng thái ban đầu của hình ảnh sau quá trình giải nén.

Hình ảnh JPEG gốc với hệ số nén 5. kích tấc: 48 KB. 

JPEG thường chỉ chiếm khoảng 1/10 dung lượng so với dữ liệu gốc. Bạn có thể điều chỉnh mức độ nén, để kiểm soát chất lượng hình ảnh và kích thước tập tin. Nén JPEG sẽ khiến hình ảnh bị giảm đi rất nhiều về chất lượng, cho dù đặt mức độ nén tốt tốt nhất thì hình ảnh vẫn cứ bị thay đổi, mỗi lần lưu, quá trình nén dữ liệu sẽ lại càng khiến cho chất lượng tiếp tục giảm xuống.

Cùng một hình ảnh với hệ số nén 60. kích tấc: 5 KB.

JPEG là định dạng rất phổ quát trên hồ hết các máy ảnh kỹ thuật số, vì JPEG có dung lượng nhỏ, nhanh gọn.Tuy nhiên bạn hãy nhớ định dạng này chỉ thích hợp lưu nhiều ảnh trong bộ nhớ có hạn chứ ko tối ưu để chỉnh sửa hình ảnh.

2. TIFF

TIFF (viết tắt của Tagged IMage File Format ) được coi là định dạng file chuẩn dành cho chụp ảnh, bởi vì nó là một định dạng rất linh hoạt dùng một thuật toán nén lossless, nên không bị giảm chất lượng trong quá trình nén, rất hữu ích trong việc lưu trữ hình ảnh.

Không giống như định dạng JPEG, một tập tin TIFF có thể được chỉnh sửa và lưu lại mà không bị giảm chất lượng hình ảnh. Ngoài ra, khi dùng một bộ công cụ xử lý hình ảnh của bên thứ ba như Adobe Photoshop, bạn có quyền tác động vào các lớp riêng biệt của một hình ảnh chỉnh sửa và lưu lại, vì vậy bạn có thể xem lại chúng khi cần thiết.

Có hai loại cấu hình TIFF là 16-bit và 8-bit; 16-bit cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn để thao tác hình ảnh cuối cùng trong phòng tối kỹ thuật số (tức là đổi thay độ bão hòa, sự cân bằng màu sắc, đổi thay độ sáng và độ tương phản, v.v), 8-bit (tốt cho việc lưu trữ và in ấn), mà vẫn giữ tất cả các “công việc” mà bạn đã thực hành trên các bức ảnh (các layer), nhưng tiết kiệm hơn nhờ kích tấc tương đối nhỏ.

Một điểm cần chú ý về TIFF là do định dạng này lưu trữ tất tật thông báo các điểm ảnh trong dữ liệu nén chung của bức ảnh nên có kích tấc quá lớn, những người dùng máy ảnh số tầm trung và phổ thông sẽ không chọn lọc bởi dung lượng thẻ nhớ không hỗ trợ nổi TIFF. File TIFF sẽ là chọn lựa dành cho những ai quan hoài đến chất lượng hình ảnh.

3. RAW

RAW về cơ bản chỉ là những hình ảnh thô, chưa qua chế biến. Cũng giống như với phim âm bản, file RAW cần phải được “xử lý” sang một định dạng có thể xem được (thường là TIFF hoặc JPEG). Những dữ liệu “thô” mà File RAW chứa là  tất thông báo về ảnh mà ống kính và máy có thể thu nhận được. Những xử lý tín hiệu như cân bằng trắng, đổi thay độ tương phản, tăng độ nét hay cân bằng màu…đều sẽ được thực hành trên máy tính sau.

Ảnh RAW khi mới được chụp

Ảnh RAW sau khi được xử lý

Nếu so với TIFF, định dạng ảnh RAW cho chất lượng ảnh cao hơn vì như đã nói ở phần trên nó có thể chuyển tải được ắt thông báo về hình ảnh đồng thời chiếm ít dung lượng hơn do vấn đề nội suy màu. Vì vậy RAW là định dạng tốt nhất cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong việc xử lý ảnh sau chụp.

Nhược điểm của RAW chính là không được chuẩn hóa, mỗi nhà sản xuất máy ảnh lại cho ra một loại RAW khác nhau, gây phiền phức cho người dùng. ngoại giả, mặc dầu nhẹ hơn TIFF nhưng một file ảnh RAW vẫn có dung lượng rất lớn.

Kết luận

Thông qua những vấn đề đã được giới thiệu trên đây bạn đã chọn cho mình được định dạng ảnh để dùng phù hợp? Quyết định chọn lọc dựa trên những mong muốn và nhu cầu chụp ảnh nghệ thuật của bạn. Trong khi JPEG là một trong những định dạng tập tin được dùng rộng rãi nhất cho phép bạn lưu một hình ảnh với dung dượng nhỏ và chất lượng ổn, TIFF và RAW mặc dầu có kích tấc lớn hơn nhưng lại giúp duy trì chất lượng hình ảnh cực tốt, được ưa thích bởi hồ hết các nhiếp ảnh gia và dân yêu thích nghệ thuật ảnh. Một lời khuyên dành cho bạn khi chụp đó là tùy từng loại máy mà bạn nên chụp ảnh với định dạng JPEG ở độ nén với chất lượng cao nhất (fine hoặc superfine) sẽ giúp máy chụp nhanh và ít tốn bộ nhớ hơn. Trước khi chỉnh sửa ảnh, bạn nên chuyển file sang TIFF bằng Photoshop để có thể thoải mái đổi thay, sửa chữa mà không lo bị hao hụt điểm ảnh, chỉ khi không can thiệp vào ảnh nữa mới chuyển về JPEG.
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
1 Trả lời
9192 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 23, 2015, 07:23:24 PM
Gửi bởi muasimgiare
0 Trả lời
3750 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 24, 2016, 03:13:12 PM
Gửi bởi mapmap13
0 Trả lời
6483 Lượt xem
Bài mới Tháng Hai 10, 2017, 04:30:31 PM
Gửi bởi Du Lịch Đà Lạt
0 Trả lời
695 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 25, 2018, 10:55:21 AM
Gửi bởi Hoàng Quỳnh
1 Trả lời
10595 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 05, 2020, 05:07:26 PM
Gửi bởi Cô Péo

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2023, SimplePortal