Tác giả Chủ đề:  Du lịch Việt Nam: vẫn mãi chỉ là tiềm năng  (Đã xem 2133 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra khidotdh88

  • Lữ hành cấp 3
  • ***
  • Bài viết: 762
Du lịch Việt Nam: vẫn mãi chỉ là tiềm năng
« vào: Tháng Bảy 26, 2008, 11:07:25 PM »
Thu hút được khách du lịch đã khó nhưng giữ chân được họ thì cần cả một nghệ thuật. Chúng ta có tiềm năng về du lịch là rất lớn. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khai thác tốt và triệt để, chúng ta nên đẩy mạnh việc khai thác tiềm năng du lịch để có cơ hội phát triển hơn nữa. Các ban ngành trong lĩnh vực kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng cần có quy định rõ ràng để đảm bảo chất lượng cho mỗi sản phẩm kinh tế của ngành mình.

 

Bãi biển Nha Trang, một trong những địa điểm thu hút khách du lịch.

 

Du lịch ở Việt Nam - vấn đề nan giải

 

Nguyễn Đức Báo, TP.HCM
Tôi cũng đã từng đi du lịch, có nhận xét sau, các công ty làm du lịch thường chiêu dụ khách bằng tham quan nhiều nơi, nhưng thời gian rất hạn hẹp. Do đó, tôi nhất trí ý kiến của 2 nữ du khách Tây Ban Nha (cưỡi máy bay xem hoa) là đúng, một kiểm làm ăn chụp giựt như thế du lịch sẽ tự loại mình.
 

Nguyen Nanh Richer, 9222 trask ave. garden grove, ca 92844, email: rmnguyen64@yahoo.com
Tháng 5/2006, tôi có di tour Việt Nam, không đúng như đã quảng cáo, cần chỉnh đốn tốt đẹp hơn. Cám ơn.

 

Nguyen Ha, Czech, email: nguyenhacz@yahoo.com
Một cái đáng xấu hổ nhất là cái bản đồ. Không một cái bản đồ (nước, thành phố, thủ đô) nào ra hồn. In ấn vụng về, biên tập cẩu thả, nhìn vào một chiếc bản đồ thành phố Hà Nội thì chỉ thể hiện mỗi khu phố cổ và phố ''Tây'' là chính, với một diện tích biểu kiến chỉ như thế thì đi chơi Hà Nội cũng chỉ 1 ngày là hết chỗ chơi. Bản đồ của nước ngoài thì thật là bác học, ngành bản đồ của Việt Nam có biết được thế không?

 

Thanh Uy, Maryland, email: thanh_huy@yahoo.com
Nói đến du lịch Việt Nam thật tình có nhiều điều để nói lắm, chẳng hiểu các cơ quan, những người có trách nhiệm đối với ngành du lịch Việt Nam dành thời gian làm gì, nghiên cứu gì sao không thấy một chút khoa học nào trong phát triển ngành du lịch Việt Nam. Nói đến du lịch Việt Nam, không chỉ riêng Hà Nội mà tất cả điểm đến ở Việt Nam đều nghèo nàn, nghèo nàn về hạ tầng, phương tiện, dịch vụ và các điểm giải trí.

 

Tôi cứ nghe ra rả du lịch sinh thái, báo chí thì khen hết lời về các địa điểm du lịch Việt Nam, thế nhưng khi đến rồi, tôi cảm thấy nó tệ thật nhiều chẳng có gì hấp dẫn. Năm vừa qua có dịp về thăm Việt Nam, trước khi về nghe báo chí qua các phương tiện truyền thông Việt Nam, tôi chọn đi Nha Trang chơi, những ngày thăm thú Nha Trang tôi cảm thấy nó nhàm chán làm sao, chẳng có gì để xem cả. Hồ cá Trí Nguyên thì sơ xài nghèo nàn, không hề có một nhân viên hướng dẫn hay thuyết trình, ra một hòn đảo nào ngoài khơi Nha Trang tắm biển thì ôi thôi, các dịch vụ vui chơi như dù bay hay Jet ski đều chụp giật mà mất văn hoá, không hề có một tổ chức cho đàng hoàng.

 

Trong chuyến đi của tôi cũng có vài người nước ngoài cùng đi, các bữa ăn đều chỉ phục vụ cho khách Việt còn các khách ngoại thì đành chịu vì không ăn được đồ Việt. Theo tôi, ít ra tổ chức tour cũng nên chọn những nhà hàng có thể thỏa mãn cả mọi người hoặc nếu không thì ít nhất phải là nơi có thể có lựa chọn khác cho những khách không phải Việt Nam. Theo bạn tôi nói, 10 năm trước anh ta đi du lịch Nha Trang và 10 năm sau đi lại cũng chỉ có bấy nhiêu điểm đến, chẳng có gì thay đổi, các điểm đến tôi không hiểu sao lại cho đó là địa điểm đáng ghé. Tất cả các điểm đến đều sơ sài và khá mất vệ sinh và nhất là có quá nhiều người bán dạo làm phiền, thiếu nơi vệ sinh tối thiểu. Ghé hòn Chồng, tôi không hiểu sao gọi là điểm du lịch, nhìn vào hòn đá chẳng có cái gì để hấp dẫn, cũng chẳng có ai thuyết trình về hòn đá.

 

Xa quê khá lâu, trong quá khứ, tôi cũng có giới thiệu rất nhiều bạn Mỹ cũng như những người Việt sinh ra và lớn lên ở về thăm Việt Nam, nhưng 95% trở lại với 100 nghìn lời than phiền về thái độ và ngành du lịch Việt Nam. Ai cũng có một cảm nghĩ chung, người Việt rất thân thiện, nhưng nhân viên Việt chẳng chút cảm tình tí nào, nhất là các cửa khẩu phi trường. Vào buổi tối thì khá buồn vì chẳng biết làm gì, chỉ lang thang uống cafe mà không tìm được một nơi vui chơi giải trí đúng nghĩa. Nếu ai đã có dịp đi du lịch ở các địa danh ở Mỹ sẽ cảm nhận được một lề lối quản lý một cách rất khoa học.

 Người Việt mình có khuynh hướng móc tiền nhưng không thích cung cấp hay phục vụ, đó là điểm khác biệt với các nước phát triển, họ móc một đồng không đủ phải móc 10 đồng nhưng là móc một cách có khoa học mà khi bị mất tiền rồi người ta vẫn không hề ghét.

Ngành du lịch Việt Nam cần phải đầu tư và nghiên cứu một cách khoa học hơn nữa nhằm đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới hấp dẫn hơn, đừng chỉ làm qua loa rồi thôi. Cần xây dựng những khu vui chơi giải trí có tầm cỡ và nhiều dịch vụ móc tiền túi du khách hơn nữa, hiện nay khi du lịch Việt Nam, du khách chẳng biết xài tiền vào việc gì, ngoài ăn và uống cafe. Ngành du lịch Việt Nam thiếu cả những cửa hàng bán quà lưu niệm có giá trị và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Với chiều dài bờ biển trên cả ngàn cây số, đáng ra là một thuận lợi cho ngành du lịch đất nước nhưng hơn 15 đi về Việt Nam tôi vẫn không thể nào có ấn tượng đẹp hơn về ngành du lịch Việt Nam cách đây 15 năm.

 

Vẫn mãi chỉ là tiềm năng

 

Các sản phẩm từ đá được bán cho khách du lịch ở Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Tùng

Hoàng Anh Sơn, Thanh Xuân, Hà Nội, email: son_spa_sport0@yahoo.com
Du lịch Hà Nội vẫn mãi là tiềm năng bởi vì những thay đổi, những cải tiến để làm cho ngành du lịch phát triển rất ít. Mặc dù, nhà nước ta đã có nhiều chính sách thu hút khách du lịch nhưng không thể chỉ có vậy. Cái quan trọng nhất vẫn là ý thức mỗi con người, mỗi người dân trong thành phố Hà Nội. Có những người chỉ quan tâm đến lợi ích mà họ có được, nhất là các doanh nghiệp công ty đang làm trong ngành dịch vụ, thiếu ý thức, thiếu hiểu biết, kém năng động, nhiệt tình sẽ làm cho mọi việc chỉ dậm chân tại chỗ. Và du lịch Hà Nội vẫn sẽ là tiềm năng nếu như ý thức của từng người trong thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung không được cải thiện!

 

Lê Hoàng, Quảng Châu,Trung Quốc, email: honma_phieudu@yahoo.com
Ra thế giới, đôi khi ta cũng tự hào khi trong mình mang dòng máu Việt Nam, có lẽ trên thế giới, không có nước nào mà không cần quảng bá du lịch nhiều mà người ta vẫn biết đến như Việt Nam. Chính vì vậy, du khách vẫn tìm đến VN trong khi ngành du lịch ở đây vẫn còn non kém. Nhưng cũng chính vì ngành du lịch dịch vụ yếu kém mà có rất nhiều người khi đến VN rồi lại thất vọng trở về. Chúng ta có được thiên nhiên ưu đãi về mọi thứ từ tài nguyên đến cảnh đẹp, vậy mà chúng ta chỉ biết lợi dụng nó cho mục đích trước mắt mà không biết giữ gìn tu tạo. Hà nội - Điểm đến của Thiên niên kỉ mới  - mà khi đến người ta không biết đến làm gì. Các thắng cảnh thì không được tu tạo thường xuyên, xuống cấp, dịch vụ đắt đỏ, mua hàng thì bị chặt chém đến việc móc túi, ăn xin cũng đủ làm du khách không muốn đến Việt Nam lần thứ 2. Chính vì vậy mà tôi cũng cảm thấy xót xa khi thấy người bạn của tác giả nói đến Hà Nội chỉ nửa ngày là đủ.....
 

Nguyễn Quang Hưng, Âu Cơ, email: ptty222@yahoo.com
Tôi đã chuyển ra Hà Nội công tác từ 3 năm nay, nhưng thực sự tôi cũng không thể nào biết hết, cũng như có thể nhớ được phần nào tên đường của Hà Nội ta. Đường của Hà Nội là sản phẩm của lịch sử. Khi tranh luận với nhiều người bạn gốc Hà Nội, họ cho rằng, đây cũng chính là một nét... của Hà Nội. Còn tôi, đã quen sống ở SG với những con đường rất ít khi đổi tên trên một tuyến thẳng. Tôi cũng đã nhiều lần đi tìm mua 1 tấm bản đồ, nhưng quả thực, nếu bạn mua hai tấm bản đồ khác nhau và đem so chúng với nhau, bạn sẽ thấy bản đồ Hà Nội giống như là tranh... Đông Hồ vậy, đừng nói gì đến người nước ngoài không hiểu, ngay cả tôi cũng không hiểu gì cả.
 

Đoàn Việt Khánh, Bình Phước, email: vietkhanh_1983@yahoo.com
Đọc qua bài báo này mình nghĩ thật là buồn, buồn cho ngành du lịch Việt Nam quá đi. Thủ đô Hà Nội mà chỉ cần nửa ngày để thăm thì thật là đáng tiếc. Thiết nghĩ, các nhà làm du lịch cần phải suy nghĩ, suy nghĩ thật nhiều về vấn đề này để ngành du lịch của chúng ta có thể đi lên được. Bên cạnh đó, cũng phải có thêm sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương và quan trọng hơn nữa là người dân ở địa phương (vấn đề rác thải chẳng hạn) để từ đó khi du khách về nước thì vẫn còn nhớ đến Việt Nam xinh đẹp của chúng ta theo một cách khác ít nhất là không phải kiểu như "đi Hà Nội chỉ nữa ngày là hết".

 

Vũ Nhật Nam, TP Vinh, Nghệ An, email: namdhv@yahoo.com
Đi sang Thái, Malai... mới thấy tiếc cho du lịch Việt Nam. Một ngôi chùa của họ cũng là một điểm đến trong tour. Họ tận dụng triệt để mọi tiềm năng du lịch, biến không thành có, trong khi chúng ta thì tiềm năng rất lớn, nhưng ngành du lịch chỉ muốn ăn xổi, không đầu tư chiều sâu và không muốn khai thác những điểm đến mà họ cho là không "hoành tráng". Người nước ngoài thì muốn tìm hiểu nền văn hiến nước nhà, trong khi chủ nhà lại không muốn. Nếu cứ như thế này thì du lịch Việt Nam biết đến bao giờ mới trở thành một ngành "công nghiệp không khói"?


Cần tăng cường khai thác tiềm năng du lịch hơn nữa để phát triển kinh tế
 
Giữ chân được khách du lịch cũng cần cả một nghệ thuật. Ảnh: Thanh Tùng

Nguyễn Anh Dũng, email: hunter_a2@yahoo.com
Chúng ta có tiềm năng về du lịch là rất lớn. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khai thác tốt và triệt để, chúng ta nên đẩy mạnh việc khai thác tiềm năng du lịch hơn nữa để có cơ hội phát triển hơn nữa. Nền kinh tế VN đang trong quá trình hội nhập và trước mắt là WTO. Như chúng ta đã biết, WTO sắp là ngưỡng cửa mà chúng ta sẽ bước qua, khi đó, người nước ngoài vào VN làm ăn sinh sống lâu dài sẽ là một lượng khách cực kỳ tiềm năng, nếu chúng ta khai thác tốt tiềm năng du lịch để phục vụ lượng khách nước ngoài vào VN làm ăn thì chắc chắn, nền kinh tế VN sẽ phát triển nhanh. Nhưng nếu chúng ta không khai thác đúng mức tiềm năng du lịch sẵn có để đón khách trong tương lai, chúng ta sẽ đánh mất họ vào tay Thái Lan, một trong những nước có nền du lịch phát triển hơn chúng ta rất nhiều. Đó là điều vô cùng đáng tiếc cho nền du lịch Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.
 

Vũ Minh Nhật, email: nhatthegreat@yahoo.com
Một bài báo thật buồn và rất đáng suy ngẫm đối với tôi. Tôi ước mình có thể gặp ngay những người khách du lịch trong bài để dẫn họ đi thăm những nơi làm nên một Hà Nội đúng nghĩa. Không hiểu những người làm du lịch nghĩ gì khi để du khách đến Hà Nội và ra đi với những suy nghĩ như trên. Thủ đô cả nước mà không giữ nổi chân du khách hơn một ngày. Tôi cho rằng công việc đó chưa được giao cho người đủ tâm và sự chuyên nghiệp cao độ như nó đòi hỏi. Có hàng trăm thành phố trên thế giới thua sút Hà Nội về tuổi đời và bề dày văn hóa nhưng đủ sức dạy dỗ chúng ta cách làm du lịch chuyên nghiệp và bền vững. Hãy hỏi những học giả, những người yêu Hà Nội như các vị Nguyễn Vĩnh Phúc, Dương Trung Quốc… để thấy mình đang vô tâm và nghiệp dư trong kinh doanh - lĩnh vực không chuyên đối với các học giả đó - như thế nào. Lười biếng đào xới kho báu văn hóa khổng lồ dưới chân và lao đầu tìm kiếm lợi nhuận từ những danh thắng xa xôi, tư duy làm ăn đó sao có thể sẵn sàng cho WTO chứ?
 

Vũ Việt Quyết, Hoàng Mai, Hà Nội, email: q_trymybest@yahoo.com
Tôi là 1 sinh viên khoa Du lịch Viện Đại học Mở HN. Tôi cảm thấy rất buồn về thực tế này. Biết làm gì đây khi mọi người chỉ vì cái lợi trước mắt mà không quan tâm đến lợi ích lâu dài của ngành du lịch Việt Nam. Mọi người hãy đặt mình vào vị trí của khách du lịch trong mỗi hành trình của mình. Và mình sẽ cảm thấy thế nào khi mình bị "lừa" tại những điểm du lịch. Các ban ngành trong lĩnh vực kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng cần có quy định rõ ràng để đảm bảo chất lượng cho mỗi sản phẩm kinh tế của ngành mình. Sao không bao giờ thấy công việc nào là có tính chiến lược lâu dài vậy.
 

Nguyễn Minh Thắng, C9 Kim Liên, email: dongphuongsoc2001@yahoo.com
Không chỉ du lịch ở Hà Nội luôn mãi ở dạng tiềm năng mà du lịch nhiều tỉnh khác ở Việt Nam cũng luôn ở dạng tiềm năng.
 

Hoà Minh Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội, email: hoaminhtan05@yahoo.com
Bài viết quá đúng: Hà Nội chỉ đi 1 nửa ngày là hết. Có lẽ UBND TP. Hà Nội còn bận phát triển đường, chợ và xây đô thị mới và bù đầu vì giải phóng mặt bằng nên để quên mất du lịch và sở DL Hà Nội thì bận họp hành và làm qui hoạch du lịch còn các Công ty du lịch thì mải mê mở quán cà phê, internet tốc độ cao, bán hàng lưu niệm nên tất cả họ chỉ cho khách du lịch ở lại Hà Nội 1 ngày cho nó chán phải đi. Từ xa xưa, kinh kỳ vốn là nơi ăn, chốn chơi, tiền tiêu ở các tỉnh lẻ thật không đáng mặt mà phải lên ăn, chơi chốn kinh kỳ. Ngày nay, người ta đổ về Hà Nội là để kiếm ăn vì thế Hà Nội trở nên ngột ngạt và xô bồ. Thiết nghĩ, Thủ đô của bất cứ nước nào cũng đều là trung tâm chính trị, văn hoá chứ không phải là trung tâm kinh tế. Nên chăng, Hà Nội thật sự tập trung phát triển du lịch, vui chơi, ăn uống, giải trí nhưng làm sao cho tinh, cho thanh lịch, cho đặc sắc hơn mọi nơi tất sẽ thu bộn tiền. Thủ đô là nơi từ đó tiền toả ra các địa phương và quốc tế, vậy cứ làm sao lôi lại tiền đó bằng vui, bằng chơi, bằng ăn uống, ca hát, nghệ thuật vừa không ô nhiễm môi trường vừa sang vừa giàu.
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2084 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 09, 2008, 09:10:33 AM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
2299 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 03, 2011, 11:26:26 AM
Gửi bởi caotri
0 Trả lời
2341 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 29, 2014, 04:54:08 PM
Gửi bởi Magazine Bridge
0 Trả lời
2561 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 10, 2015, 08:37:12 AM
Gửi bởi topo
0 Trả lời
386 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 02, 2019, 02:48:13 PM
Gửi bởi dumien

Du lịch City Nha Trang 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
600,000
Đặt ngay
Ngắm hoàng hôn và câu mực đêm tại Phú Quốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
400,000
Đặt ngay
Câu cá, lặn ngắm san hô tại Bắc Đảo Phú Quốc 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
450,000
Đặt ngay
Mỹ Tho - Bến Tre (Lễ 2/9) - 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
540,000
Đặt ngay
Sapa - chợ Bắc Hà 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
710,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2023, SimplePortal