Hội du lịch Việt Nam

Tác giả Chủ đề:  Hướng dẫn chi tiết thành lập công ty TNHH 2021  (Đã xem 606 lần)

Đã thoát ra nghi_lv

  • Xa mẹ lần đầu
  • Bài viết: 27
    • Zoom Travel
Hướng dẫn chi tiết thành lập công ty TNHH 2021
« vào: Tháng Chín 24, 2021, 10:42:50 PM »
Bạn muốn thành lập công ty quận Gò Vấp hay tại TP.HCM nhưng vẫn chưa biết quy trình như thế nào? Thủ tục và lệ phí ra sao? Với kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực kế toán bài viết này Kế toán Ánh Dương sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn khi có dự định thành lập công ty TNHH.

Hướng dẫn thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH là gì?

Công ty TNHH là viết tắt của cụm từ Công ty trách nhiệm hữu hạn. Đây là loại hình doanh nghiệp góp vốn do một hoặc nhiều cá nhân, tổ chức tham gia để thành lập công ty. Trong một công ty TNHH số lượng thành viên cùng góp vốn sẽ không quá 50 người. Sau khi đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty TNHH sẽ có tư cách pháp nhân. Khi đó các cá nhân tham gia góp vốn sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp.

Phân loại công ty TNHH
Trong Luật doanh nghiệp chia ra hai loại là công ty TNHH một thành viên (MTV) và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Ta có thể phân biệt hai loại đó qua khái niệm theo điều 74 Luật doanh nghiệp như sau:

Công ty TNHH MTV là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu của công ty chịu trách nhiệm hoàn toàn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ.

Công ty TNHH 2 thành viên là doanh nghiệp có từ 2 đến 50 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức. Tất cả đều phải chịu sự ràng buộc mặt pháp lý về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi góp vốn ban đầu.

Điều kiện thành lập công ty TNHH

Trước khi đăng ký thành lập công ty TNHH nên tìm hiểu kỹ trước những điều kiện bắt buộc dưới đây:

Người đại diện pháp luật
Cá nhân đứng tên thành lập công ty phải đủ tuổi, tức trên 18 tuổi, không phải là cán bộ công nhân viên chức hoạt động trong cơ quan nhà nước. Đặc biệt, không vi phạm luật hình sự, không bị hạn chế năng lực dân sự. Ngoài ra, cá nhân/ tổ chức phải có đầy đủ tư cách pháp nhân, có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài.

Xem thêm:

Tên công ty TNHH
Khi đặt tên công ty lưu ý không được đặt trùng hay tên tương tự gây nhầm lẫn với tên những doanh khác trước đó trên cùng một địa bàn tỉnh/ thành phố. Việc đặt tên bị trùng sẽ mất nhiều thời gian và có khi phải chuẩn bị giấy tờ lại từ đầu. Cho nên bạn phải hết sức chú ý đến vấn đề này. Doanh nghiệp có thể tra cứu tên công ty có bị trùng lặp hay không bằng cách truy cập vào website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Quy định đặt tên doanh nghiệp chính xác như sau: Công ty TNHH + Tên riêng của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp có một thành viên, cụm từ “MTV” không nên sử dụng vì thực tế trên giấy phép kinh doanh đã thể hiện rõ loại hình doanh nghiệp MTV rồi.

Địa chỉ trụ sở chính
Để thành lập được công ty TNHH phải có địa chỉ trụ sở chính cụ thể và chính xác. Địa chỉ là nơi có văn phòng giao dịch và hoạt động kinh doanh thực tế. Nếu doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam thì phải có trụ sở tại Việt Nam. Theo điều 6 Luật nhà ở 2014 cũng quy định không chấp nhận lấy địa chỉ không có thật hoặc sử dụng địa chỉ tại nhà tập thể, chung cư để đặt tên. Địa chỉ trụ sở bao gồm: số nhà/thôn/xóm xã/phường/thị trấn, huyện/quận, tỉnh/thành phố, số điện thoại, số fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Vốn điều lệ công ty
Đầu tiên ta cần phải hiểu vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ là số vốn mà doanh nghiệp tự đăng ký để hoạt động. Thuế môn bài sẽ dựa vào số vốn điều lệ của doanh nghiệp để nộp theo bậc. Vốn trên 10 tỷ nộp thuế 3 triệu đồng/năm. Vốn từ 10 tỷ trở xuống nộp thuế 2 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, theo nghị định 22/2020/NĐ-CP doanh nghiệp sẽ được miễn thuế môn bài cho năm đầu tiên.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH
Sau khi nắm rõ các điều kiện thành lập công ty mọi người cần chuẩn bị những hồ sơ cần có. Hồ sơ, giấy tờ là điều rất quan trọng vì sẽ đưa lên cơ quan nhà nước xem xét có duyệt hay không nên cần phải chuẩn bị hết sức cẩn thận ở bước này. Chi tiết hồ sơ Kế toán Ánh Dương trình bày cụ thể dưới đây:

Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV
Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH một thành viên
Điều lệ công ty TNHH do chủ sở hữu ký
Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của cá nhân góp vốn
Hợp đồng thuê trụ sở chính công ty (áp dụng với trường hợp trụ sở chính thuê tại nhà tầng)
Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên
Giấy đề nghị đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên
Danh sách và thông tin các thành viên cùng góp vốn
Điều lệ và quy định công ty TNHH do các thành viên ký tên
Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân và hộ chiếu của thành viên góp vốn
Đối với trường hợp có trụ sở chính thuê tại nhà tầng phải có hợp đồng thuê nhà rõ ràng
Thủ tục thành lập công ty TNHH

Đăng ký thành lập công ty TNHH MTV hay nhiều thành viên ta cũng làm theo trình tự thủ tục như sau:

Bước 1 – Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
Như phần hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thành lập ở trên, mọi người cần soạn đầy đủ bộ hồ sơ: tên công ty, địa chỉ, bản sao chứng thực CMND, hợp đồng,… thật kỹ để đi đến bước tiếp theo.

Bước 2 – Nộp hồ sơ cho Sở kế hoạch và đầu tư
Có hai cách để nộp hồ sơ cho Sở kế hoạch và đầu tư: Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở Sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính; Nộp trực tuyến thông qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn giải quyết hồ sơ khoảng 5 – 7 ngày làm việc không tính lễ, tết. Đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ nhận thông báo sửa đổi và nộp lại. Hiện nay, tại các thành phố lớn khuyến khích nộp hồ sơ trực tuyến vì đỡ tốn công sức và giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian.

Bước 3 – Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp
Sau khi hoàn tất thủ tục hồ sơ và được duyệt, người được ủy quyền sẽ đến Sở kế hoạch và đầu tư để tiếp nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bước 4 – Khắc dấu tròn công ty
Ngay khi công ty đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký thì doanh nghiệp sẽ được tự quyết định hình thức và số lượng để khắc dấu. Mặc dù trước đây con dấu phải công bố thông tin mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia nhưng từ năm 2021 theo quy định mới doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu luôn mà không cần phải công bố như trước đây.

Bước 5 – Đăng bố cáo thành lập công ty TNHH trên Cổng thông tin quốc gia
Để doanh nghiệp chính thức được đi vào hoạt động, đầy đủ giấy tờ thì bước cuối cùng mọi người sẽ đăng bố cáo thành lập công ty TNHH thành công trên Cổng thông tin quốc gia.

Lệ phí thành lập công ty TNHH
Bên cạnh việc nộp thuế môn bài vào hàng năm thì khi đăng ký thành lập công ty TNHH mọi người sẽ tốn thêm một vài khoản phí sau:

Phí đăng bố cáo thành lập công ty trên Cổng thông tin quốc gia: 100.000 đồng
Phí khắc dấu và công bố mẫu dấu công ty: 450.000 đồng
Phí ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: 200.000 đồng

=> Bạn có thể xem thêm: Chữ ký số là gì

Những lưu ý khi sau khi đăng ký thành lập công ty TNHH

Sau khi đăng ký thành lập công ty TNHH thành công, bạn đã đi được 80% chặng đường. Bước tiếp theo rất quan trọng cần phải nắm:

Trong khoảng 30 ngày kể từ ngày thành lập phải hoàn tất việc đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp.
Treo biển hiệu doanh nghiệp đầy đủ thông tin liên hệ tại trụ sở chính.
Kê khai nộp thuế môn bài.
Khi nộp thuế sử dụng chữ ký số và đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
Đối với ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp phải đáp ứng đúng theo điều kiện của pháp luật. Nếu sau này muốn chuyển đổi ngành nghề phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp.
Những giấy tờ hành chính bắt buộc phải theo đúng mẫu và độ chính xác cao.
Luật pháp không quy định mức vốn khi đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên lưu ý rằng không để mức vốn quá cao hoặc quá thấp bạn nên tham khảo về cách để mức vốn của các doanh nghiệp khác.
Trên đây là những lưu ý chính để bạn có thể tự thành lập công ty. Quá trình chuẩn bị hồ sơ và hoàn tất thủ tục đòi hỏi sự hiểu biết và độ chính xác cao nên yêu cầu doanh nghiệp phải làm việc thật cẩn thận. Nếu như việc đăng ký thành lập công ty TNHH gây khó khăn với bạn thì liên hệ Kế toán Ánh Dương để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ thành lập công ty giá rẻ.
--------------------------
Kế Toán Ánh Dương
địa chỉ: 12/21A Đường TL27, P. Thạnh Lộc, Quận 12
Email: ngocmanhcfc@gmail.com
Website: ketoananhduong.com
« Sửa lần cuối: Tháng Chín 24, 2021, 10:45:45 PM Gửi bởi nghi_lv »
 

Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
3143 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 07, 2012, 03:33:35 PM
Gửi bởi samdirestaurant
0 Trả lời
1997 Lượt xem
Bài mới Tháng Một 28, 2021, 02:36:44 PM
Gửi bởi dulichbenthanh
3 Trả lời
1142 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 16, 2021, 06:28:44 PM
Gửi bởi Cơm Có Thịt
0 Trả lời
1598 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 28, 2021, 10:24:15 AM
Gửi bởi Ochiep
1 Trả lời
4108 Lượt xem
Bài mới Tháng Sáu 24, 2021, 01:48:12 PM
Gửi bởi dumien

Suối khoáng nóng núi Thần Tài
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
850,000
Đặt ngay
Tour Tây Ninh – địa đạo Củ Chi 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
230,000
Đặt ngay
TOUR 1 NGÀY: TÀU RỒNG SÔNG HÀN BUỔI TỐI
Tour: Tham quan
0 ngày 1 đêm
120,000
Đặt ngay
Tour 1 ngày: Vĩnh Long
Tour: Khám phá
1 ngày 0 đêm
986,000
Đặt ngay
Tour 1 ngày: Hạ Long
Tour: Thám hiểm
1 ngày 0 đêm
850,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác

Chủ đề mới nhất

Sim du lịch Quốc Tế Gửi bởi thuyvan2024
[Hôm qua lúc 11:43:38 PM]


Khảo sát và lắng nghe KH năm 2024: Trải nghiệm liền tay, Nhận ngay Quà khủng Gửi bởi tritrungkim44
[Hôm qua lúc 07:31:13 PM]


How to answer hoidulich.com ?? Gửi bởi Allaxbb
[Tháng Tư 17, 2024, 11:24:34 PM]


Hướng dẫn đánh bài Baccarat Gửi bởi giaidauinfo
[Tháng Tư 17, 2024, 05:32:37 PM]


Sim du lịch Thái Lan Gửi bởi thuyvan2024
[Tháng Tư 17, 2024, 05:14:31 PM]


Mobile View