Yeudulich - Bạn từng nghe Phở Bắc,
phở Hà Nội, phở Tàu Bay, phở 2000... nhưng chắc bạn ít nghe, hoặc chưa nghe đến món phở khô-Gia Lai. Người Gia Lai xem món Phở khô như một phần không thể thiếu trong nét văn hoá ẩm thực của tỉnh Gia Lai. Ai lên Pleiku, thể nào cũng được người nơi đây một lần dắt đi ăn phở khô Gia Lai để cảm nhận cái ngon, cái thú vị của một đặc sản phố núi. Ăn một lần phở khô đảm bảo bạn sẽ "còn chút gì để nhớ".
Phở khô là phở...
Sợi phở khô Gia Lai nhỏ và dai như sợi hủ tiếuGiống như hủ tiếu khô ăn kèm chén nước dùng để riêng, phở khô Gia lai cũng vậy. Hương vị của phở khô khác với phở xào áp chảo, khác với hủ tiếu khô, và nước dùng của nó lại càng khác với vị nước dùng của món phở Bắc truyền thống. Sợi phở khô Gia Lai nhỏ và dai như sợi hủ tiếu, được trần qua nước sôi óng ánh màu của gạo. Bên trên tô phở được trang điểm bằng thịt heo nạc bằm ướp gia vị xào với tốp mỡ, rắc hành phi và tiêu lên tô. Đó là tô thứ nhất.
Ăn hai tô!
Thịt để nấu phở khô là thịt bò non hoặc thịt bêTô thứ hai hấp dẫn cũng không kém. Đó là tô nước dùng nóng hổi với đầy thịt và hành ngon đậm đà . Nước dùng Phở Khô - Gia Lai được hầm bằng xương bò và xương heo từ 5 đến 7 tiếng.Thịt để nấu phở khô là thịt bò non hoặc thịt bê. Thịt được thái mỏng, trần thật nhanh qua nước lèo rồi cho vào chén nước, đây là phần nước dùng của phở.
Thêm vô ba đĩa!- Một dĩa giá trần (trụng qua nước sôi )
- Một dĩa rau quế, cần tây, xà lách...
- Một dĩa tương đậu nành xay, bỏ một muỗng sa tế, nếu thích cay nữa thì cho thêm vài lát ớt, còn thích chua chua thì nặn tí chanh vào.
3 đĩa rau không thể thiếu của món phở khô
Cách ăn phở khô cũng rất đặc biệt!Trước khi ăn bạn phải trộn đều bánh phở với tương (làm từ đậu nành), chút ớt sa tế, nước tương (nếu bạn thích ăn mặn), vắt một lát chanh và vài lát ớt xắt đỏ đỏ.Cho một ít xì dầu vào tô phở khô, thêm tương đen, ớt, rau, trộn đều rồi ăn kèm thịt bò trong tô nước chấm qua tương đen, thi thoảng húp tí nước vừa ngọt ngào, vừa nóng, vừa thơm. Cùng với nước dùng, bạn có thể chọn bò viên, bò tái hay bò gân... tùy sở thích. Nước xúp của phở khô Gia Lai không quá đậm đà cũng không nhạt mà rất vừa miệng.
Hãy ăn mỗi thứ một chút để cảm nhạn hết hương vị của món phở khôBạn nhớ đừng đổ cả tô nước vào bánh phở nhé! Vì như vậy món ăn sẽ không ngon, bánh hơi khô mà nước thì không đủ dùng. Hãy ăn một chút bánh phở, húp một chút xúp rồi gắp miếng thịt bò chấm tương, thêm vài cọng xà lách, húng quế, cứ như vậy từng mùi vị món ăn sẽ lần lượt đi qua vị giác của bạn thật chậm và lưu lại thật lâu.
Địa chỉ tham khảo: - Quán PHỞ KHÔ - HỒNG số 22 - 24 Nguyễn Văn Trỗi,TP. Plei - Ku, Gia Lai.
- Một phần Phở khô có giá từ 18.000vnd đến 30.000vnd(tùy vào lượng thịt ít hay nhiều)