Thành phố biển Nha Trang Được xem là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Theo lịch sử thì trước đây phố biển Nha Trang thuộc về Chiêm Thành khu vực sinh sống của người Chăm vì thế mà đến ngày nay vẫn còn nhiều di tích để lại do người Chăm xây dựng như tháp Chàm, tháp Bà Ponagar. Cùng với đó thì phố biển Nha Trang sở hữu một đường bờ biển đẹp có cát trắng, nắng vàng làm say lòng biết bao du khách.

Biển Nha Trang
Hầu hết các phương tiện đều có thể cập bến Nha Trang, với sân bay quốc tế Cam Ranh khách du lịch có thể đón chuyến bay đến thẳng thành phố du lịch này, Bạn cũng có thể vượt đại dương trên những chuyến tàu biển và cập Bến tại Cảng Nha Trang, Nếu muốn tham quan và ngắm cảnh đẹp sông núi Việt Nam thì đường bộ là lựa chọn tuyệt với nhất vời phương tiện là tàu lửa hoặc xe dịch vụ.

Nhà Ga Nha Trang
Về cái tên “Nha Trang” vì sao có được thì có 2 giả thuyết được đưa ra:
Thứ nhất theo nghiên cứu thì tên “Nha Trang” bắt nguồn từ chữ Ya Trang một địa danh theo tiếng Chăm có nghĩa là “Sông Lau”, Do cách phát âm của người Việt nên dần dần chữ “Ya Trang” luyến thành phố biển Nha Trang như ngày nay.

Bãi biển dọc theo đường Trần Phú
Có một thuyết nữa thì ngày xưa nơi đây toàn nhà tranh vách đất, chỉ duy nhất có ngôi nhà của bác sỹ Yersin được xây bằng gạch, lợp ngói và quét vôi trắng toát. Một lần có một chiếc tàu ngoại quốc đi ngang qua cửa biển Cù Huân ( cửa biển lớn ở phố biển Nha Trang) thấy đất liền thì viên chỉ huy hỏi đây là xứ gì ? thì người thông dịch nhìn thấy ngôi nhà của bác sỹ Yersin trắng liền đáp ngay là “ Nhà Trắng”. Người chi huy liền ghi địa điểm này vào bản đồ. Vì tiếng nước ngoài không có dấu nên phát âm thành Nha Trang.

Nhá bác sỹ A. Yersin ngày trước
Phố biển Nha Trang như một cô gái vừa đẹp vừa có duyên, vừa nhìn đã thích, gặp rồi càng mến, càng quen càng thấy thêm những điều mới mẻ có sức thu hút lạ. Phải chăng vì vậy, A.Yersin đã gắn bó với phố biển Nha Trang hơn 50 năm, trước khi nhắm mắt ông dặn dò đồng sự “hãy giữ tôi ở lại với Nha Trang, đừng cho ai lấy tôi đi”.
Nguồn: ST