Tác giả Chủ đề:  Phân loại hướng dẫn viên du lịch (Tour guide)  (Đã xem 490 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra dumien

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 203
Phân loại hướng dẫn viên du lịch (Tour guide)
« vào: Tháng Năm 22, 2020, 09:51:08 AM »
Bài viết này cho ai thắc mắc nếu như tốt nghiệp trường khác thì có làm HDV được không? Phân Loại HDV? . Sinh viên dựa vào điều kiện , thế mạnh của mình để biết có bao nhiêu cơ hội nhé.
#1 On-site guide ( Người thuyết minh tại điểm) : là những người trực tiếp thực hiện hoạt động thuyết minh, giới thiệu hướng dẫn, tuyên truyền cho du khách trong khuôn khổ chương trình tham quan tại khu vực, địa phương.
#Ai sẽ là người phù hợp: Nếu bạn là người yêu thích nghề hướng dẫn viên nhưng bạn lại có vấn đề về sức khỏe, say xe, không di chuyển được bằng nhiều phương tiện... không muốn xa gia đình thì đây là hướng rất phù hợp với bạn.
#2 HDV nội địa (Domestic guide): hướng dẫn cho du khách là người việt đi du lịch trong lảnh thổ Việt Nam.
#Ai sẽ là người phù hợp: nếu như bạn là người khó khăn với sự tiếp thu ngôn ngữ mới, học hoài không vô, không thích ngoại ngữ… bạn thích phục vụ ,chăm sóc, vui chơi cho bà con người Việt thì đây là hướng đi cho bạn.

#Cách có phụ tour đi cho người mới:
- Theo dõi những clb hdv trên fb ( mà group bây giờ nhiều lắm không chừng loạn thông tin hết à, nên phải để ý vô group nào ngta hoạt động thường xuyên , sôi nổi riêng 1 hướng vd: chuyên nói về hướng dẫn viên…rồi bấm see firs-xem trước để có những thông báo nào vào những mùa hè, lễ nhu cầu du lịch đông điều hành hay đăng lên kiếm hdv hoặc nhờ người phụ tour thì có cơ hội. Chứ các bạn thử nghỉ đông người như các bạn cũng muốn đi tour, rồi cả mớ group hổn xộn… các bạn không để ý , không dùng thủ thuật thì có tour người ta đăng ký hết rồi lấy đâu ra các ông nữa các ông ạ. * kêu trong vô vọng* * sao em không thấy ai kiếm phụ tour dọ*
- Nếu đang là sinh viên thì là 1 lợi thế nhé, trong lớp thì học chăm chỉ, hoặc không được chăm chỉ thì hãy bình thường , chịu học để thầy cô để ý , thương rồi nhờ họ giới thiệu giúp. ( ai muốn biết cách học sao điểm cao , thì bao Sơn ăn bánh Sơn chia sẻ cho vài mẹo kaka mặc dù biết điểm cao cũng chưa là gì nhưng nếu được lựa chọn mình vẫn chọn cao hehe)
- Tham gia Clb của trường hay nếu không có thì chịu khó lên mạng tìm, Làm quen vs mấy anh khóa trên hoặc trong clb. mà làm quen cũng chưa chắc đã giúp,thể hiện mình như thế nào đó , lể phép bla bla… ( cái này tùy vào khả năng mỗi người) ….để lúc nào họ bận tour họ giúp cho.

3# HDV quốc tế ( Inbound guide) :hướng dẫn cho du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch trong lảnh thổ VN.
#Ai sẽ là người phù hợp: bạn thích ngoại ngữ, thích khám phá thế giới. Thích giao lưu kết bạn với nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
#Cách có phụ tour đi cho người mới:
- Một là bạn tham gia vào các clb tiếng anh -> giao tiếp cơ bản được rồi bạn – Xin vào các công ty tuyển sinh viên lên tour xe máy ( tour nhập môn). Mô hình này khá phổ biến ở Việt Nam chở người tây đi lòng vòng thành phố. Sau 1 khoảng thời gian cứng cáp rồi xin làm các ctp cho ty quy mô hơn.
- Hai là ngay từ đầu xin vào cty rồi đi những tour cơ bản ( transfer, đón tiễn sân bay đồ á) rồi sau này có được sự tin tưởng thì công ty giao tour lớn hơn cho đi.

#4 Freelance guide ( HDV tự do): Là những người làm nghề hướng dẫn viên nhưng theo hướng tự do (cộng tác với nhiều công ty ) mà không phải là nhân viên chính thức cho một công ty nào.
#Ai sẽ phù hợp: bạn phải có nhiều mối quan hệ, quen biết với nhiều anh chị em trong nghề chứ còn không quen ai làm hướng này ít có tour lắm.

#5 Outbound guide: là dẫn du khách Việt ra ngoài thế giới du lịch.
#Ai sẽ là người phù hợp: bạn là người thích khám phá thế giới, chịu được những múi giờ khác nhau , không giống như ở việt nam, có khi 1 ngày làm mười mấy tiếng , đồng hồ sinh học đảo lộn. ( tất nhiên đồng tiền kèm theo cũng xứng đáng)

#Cách có phụ tour đi cho người mới: ( cái này mình sưu tầm từ nhiều anh chị trong nghề) outbound có 1 chuyện là thường sale tour sẽ đi tour luôn. Những cty có bộ phận TL ( tour leader) riêng thì ít. Vấn đề là phải vững nghiệp vụ nội địa, làm quen với khách Việt, sau đó bản thân cũng nên đầu tư vốn để đi 1 chuyến để xem sân bay thế nào, thủ tục sân bay, cách hẹn gặp Local guide,... Tỉ tỉ thứ... Không cẩn thận đền như chơi. Rồi tính chất từng thị trường các thứ,... Theo mình biết thì hiện không có trường nào dạy hay khoá học tour Leader (outbound) hoặc rất ít. Trừ 1 số CLB ae hdv tour outbound-inbound tổ chức các buổi giao lưu chia sẽ kinh nghiệm vs nhau. muốn đi TL thì không tránh khỏi việc bạn phải tự bỏ tiền túi ra mua tour đi theo như khách, nếu cty có hỗ trợ phần nào thì tốt, còn không thì đành chịu nhé... ví dụ em chưa đi sang thái lần nào thì làm sao cty dám giao cho em dẫn đoàn qua đó... và các nghiệp vụ xử lý tình huống khi bị sự cố thì không thể áp dụng vào các kiến thức lý thuyết trên trường được... vì cần phải thực tế.
#6 Step – on guide ( Hdv cộng tác): Là những giáo viên ngoại ngữ, lịch sử, địa lý,nhà sử học, học giả có nghành nghề chính, nhờ thông thạo ngoại ngữ, am hiểu kiến thức chuyên nghành, nắm tuyến điểm tham quan du lịch mà hãng du lịch , công ty nào đó thuê họ theo hợp đồng.
#Điều kiện hành nghề: Có thẻ hdv du lịch ( tùy từng hướng muốn đi để có thẻ theo hướng đó, thủ tục lấy thẻ mời anh chị em tham khảo quy định tại tổng cục du lịch: http://www.vietnamtourism.gov.vn/index.php/guides/69

Nguồn: sưu tầm
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2648 Lượt xem
Bài mới Tháng Hai 22, 2010, 01:29:58 AM
Gửi bởi ngvduy
0 Trả lời
1301 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 22, 2011, 03:28:21 PM
Gửi bởi lonelytravel
0 Trả lời
1455 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 14, 2011, 05:48:07 PM
Gửi bởi Phuot Phu Quoc
0 Trả lời
881 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 25, 2014, 10:10:03 AM
Gửi bởi dulich5chau
1 Trả lời
845 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 15, 2015, 09:16:08 AM
Gửi bởi Yến Nguyễn Thị Tiểu
0 Trả lời
1089 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 06, 2016, 09:53:50 AM
Gửi bởi miki
5 Trả lời
1837 Lượt xem
Bài mới Tháng Năm 10, 2017, 02:55:21 PM
Gửi bởi Nhung Hoàng Thị Hồng
0 Trả lời
386 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 31, 2018, 04:43:13 PM
Gửi bởi maidinh123
0 Trả lời
806 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 14, 2019, 11:17:22 AM
Gửi bởi dumien

Loading...

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Đối tác


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2020, SimplePortal