•  Phát triển du lịch cộng đồng ở Ba Bể 5 0 5 1
Currently:  

Tác giả Chủ đề:  Phát triển du lịch cộng đồng ở Ba Bể  (Đã xem 187 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra dumien

  • Lữ hành cấp 2
  • **
  • Bài viết: 124
Phát triển du lịch cộng đồng ở Ba Bể
« vào: Tháng Mười 12, 2018, 10:27:56 AM »
Những năm gần đây, du lịch cộng đồng có bước phát triển khá mạnh ở Ba Bể. Loại hình du lịch này ngày càng hấp dẫn đối với khách du lịch, nhất là khách nước ngoài, góp phần tạo sinh kế, đem lại thu nhập bền vững cho người dân địa phương.
 
Hoạt động du lịch cộng đồng ở Ba Bể phát triển mạnh nhất là tại thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu. Pác Ngòi có 97 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Tày, người dân ở đây đã làm du lịch cộng đồng hơn chục năm gần đây và có xu thế ngày càng phát triển. Tại Pác Ngòi, phần lớn những ngôi nhà sàn của các hộ dân đều dựa lưng vào núi, hoặc chạy dọc con đường chính, có sàn hướng ra con sông Lèng, ra hồ Ba Bể, tạo phong cảnh non nước hữu tình, thích hợp cho phát triển du lịch.

Theo ông Hoàng Văn Chuyền- Trưởng thôn Pác Ngòi cho biết: Từ hộ đầu tiên là gia đình ông Ngôn Khánh Toàn, đến nay đã có tổng số 29 hộ trong thôn đang tham gia làm du lịch cộng đồng. Ngoài việc chú trọng đầu tư cải tạo, mở rộng nhà sàn để đón khách du lịch (trung bình mỗi hộ có từ 10 đến 20 phòng nghỉ), các hộ dân còn đầu tư các dịch vụ để phục vụ nhu cầu của khách du lịch (Phục vụ ăn uống, cho khách du lịch thuê xe đạp - xe máy, đưa khách du lịch tới các điểm tham quan… đến tổ chức phục vụ những tiết mục văn hóa, văn nghệ truyền thống). Hiện đa số các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch đều có trang web, thực hiện quảng bá trên mạng xã hội nên lượng khách du lịch là người nước ngoài đến đây đông hơn hẳn, trong đó phần lớn là người châu Âu, nhiều người đã đến đây rất nhiều lần.

Khách du lịch đến với Pác Ngòi đều chủ động vào những nhà dân mà họ đã liên hệ từ trước thông qua sự giới thiệu của người quen, qua sự quảng bá của chính các hộ làm du lịch trên mạng Internet (mới bắt đầu thực hiện trong khoảng 2 năm gần đây) hoặc thông qua các doanh nghiệp lữ hành. Ngoài việc được tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày địa phương, du khách còn được thưởng thức các làn điệu then, đàn tính do các đội văn nghệ của thôn phục vụ khi có nhu cầu; được thưởng thức các món ăn đặc sản chế biến từ rau rừng, các món ăn chế biến từ nguồn thủy sản do người dân khai thác từ hồ Ba Bể…

Từ Pác Ngòi, ngoài các trải nghiệm với việc đi thuyền trên hồ Ba Bể, thăm Ao Tiên - là một hồ nước nhỏ xinh xắn nằm lọt giữa lòng chảo đá vôi biệt lập với hồ chính, thăm đảo Bà Góa - hòn đảo nhỏ xinh xắn, thăm đền An Mã - toạ lạc trên một hòn đảo giữa hồ, thăm động Hua Mạ… thì khách du lịch có thể đi thăm các địa điểm hấp dẫn khác như: Hang Thẳm Phầy - một hang động mới được phát hiện nằm ở xã Hoàng Trĩ, với vẻ đẹp được ví như “Sơn Đoòng của miền Bắc”; thăm động Puông nằm ở xã Cao Thượng; thác Đầu Đẳng nằm giữa hai dãy núi đá vôi trên dòng sông Năng và nhiều điểm đến hấp dẫn khác.

Vài năm gần đây, nhận thức của người dân về cách làm du lịch đã được cải thiện rất nhiều. Để bảo đảm phát triển bền vững, vào dịp cuối của mỗi năm, các hộ tham gia làm dịch vụ du lịch tại Pác Ngòi đều họp lại để trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm hướng đến mục tiêu phục vụ khách du lịch ngày một tốt hơn. Hiện nay, mức giá thuê phòng nghỉ ở Pác Ngòi được đánh giá là khá “dễ chịu” với du khách, được thống nhất là 70.000 đồng/người/đêm.

Hiệu quả kinh tế từ dịch vụ du lịch cộng đồng đem lại là rất rõ ràng, góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế, đem lại thu nhập bền vững cho người dân. Ông Đồng Văn Út là chủ Nhà nghỉ Minh Đức cho biết: Trước đây gia đình chỉ sản xuất nông, lâm nghiệp nên cũng chỉ ở mức đủ ăn. Từ năm 2015 mới tham gia làm du lịch, mỗi năm có thu nhập gần trăm triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Còn gia đình chị Đàm Thị Miên- là chủ Nhà nghỉ Thế Sang thì đã tham gia làm du lịch cộng đồng từ năm 2009, đón tiếp khoảng vài trăm khách du lịch/năm. Hiện nay phần lớn khách đến lưu trú, sử dụng các dịch vụ của gia đình là người nước ngoài. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình có thu nhập ổn định khoảng hơn 100 triệu đồng.


Hồ Ba Bể là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch, nhất là dịp hè.

Thực tế ở Pác Ngòi cũng cho thấy, du lịch cộng đồng đã góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, cải thiện sinh kế, tạo thu nhập cho người dân địa phương và gắn kết cộng đồng. Tuy nhiên, các hoạt động vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, theo kiểu tự phát, thiếu chuyên nghiệp, đầu tư chưa bài bản. Cùng với đó, người dân làm du lịch vẫn thiếu tính chuyên nghiệp trong việc tổ chức và hạn chế về khả năng ngoại ngữ để giới thiệu về những nét đẹp văn hóa của địa phương.

Vì thế, để hoạt động du lịch cộng đồng phát triển bền vững, việc khai thác điểm đến du lịch phải gắn liền với bảo vệ và phát huy đặc trưng của cộng đồng địa phương. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần phối hợp, đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, hướng dẫn người dân kỹ năng làm du lịch cộng đồng. Đẩy mạnh các hoạt động hướng đến sự hài hòa giữa phát triển du lịch, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, môi trường, sự thân thiện mến khách để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, kéo thời gian lưu trú và sử dụng các dịch vụ du lịch…/.

Hoàng Vũ - baobackan.org.vn
 

Your ads here


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
2 Trả lời
2432 Lượt xem
Bài mới Tháng Sáu 13, 2019, 03:08:49 PM
Gửi bởi infovietkingtravel
1 Trả lời
1772 Lượt xem
Bài mới Tháng Năm 22, 2019, 02:42:21 PM
Gửi bởi kimhasky
0 Trả lời
1669 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 12, 2008, 08:43:59 AM
Gửi bởi caotri
0 Trả lời
2393 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 30, 2008, 08:04:13 PM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
1557 Lượt xem
Bài mới Tháng Một 12, 2009, 10:15:35 AM
Gửi bởi caotri
0 Trả lời
1845 Lượt xem
Bài mới Tháng Hai 15, 2009, 08:08:24 PM
Gửi bởi nhantam
0 Trả lời
2092 Lượt xem
Bài mới Tháng Sáu 08, 2009, 12:27:05 PM
Gửi bởi Việt Khoa
0 Trả lời
2423 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 03, 2010, 10:24:38 AM
Gửi bởi aloso
0 Trả lời
1591 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 19, 2011, 11:32:15 AM
Gửi bởi vivian
1 Trả lời
1555 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 28, 2013, 10:55:00 AM
Gửi bởi Vòng Tròn Việt

Loading...

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Đối tác

Thành viên mới


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2019, SimplePortal