Tác giả Chủ đề:  Chùa Long Đọi Sơn - Một điểm đến khá hấp dẫn khi đến Hà Nam  (Đã xem 1640 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đã thoát ra hikaruanh

  • Lữ hành cấp 3
  • ***
  • Bài viết: 731


Chùa nằm trên núi Đọi Sơn thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam, cách Phủ Lý khoảng 8 km về phía Bắc. Chùa Đọi được xây dựng vào năm 1054 và được trùng tu năm 1118-1121.

Đây là ngôi chùa cổ có nhiều nét văn hoá nghệ thuật kiến trúc tinh xảo, mang đậm dấu ấn qua các thời kỳ lịch sử. Hàng năm vào ngày 21/3 âm lịch chùa Đọi Sơn mở hội. Với vị trí địa lý thuận lợi, phong cảnh thiên nhiên đẹp, nơi đây sẽ là một điểm du lịch khá hấp dẫn.
Từ Hà Nội, trên quốc lộ 1 từ Đồng Văn rẽ trái đi Hoà Mạc 8km là đến chùa. Ngôi chùa được xây dựng trên đỉnh núi, trong khuôn viên 2 hec-ta vườn rừng. Chùa quay về hướng nam, đúng như câu tục ngữ: Đầu gối núi Đọi, chân dọi Tuần Vường, phát tích đế vương, lưu truyền vạn đại.
Chùa Long Đọi Sơn có tên là Diên Linh tự. Chùa do vua Lý Thánh Tông và Vương phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng từ năm 1054 (tể tướng Dương Đại Gia và thiên sư Đàm Cứu Chỉ được mời đến trụ trì và tham gia xây dựng). Đến đời Lý Nhân Tông, nhà vua này tiếp tục xây dựng phát triển và xây tháp Sùng Thiện Diên Linh từ năm 1118 đến năm 1121. Các công trình ở đây là chùa và tháp.
Ngay cổng chính, trước tòa tam bảo là nhà bia để tấm bia Sùng Thiện Diên Linh nổi tiếng. Khi xây xong chùa và tháp, nhà vua sai Thượng thư bộ Hình Nguyễn Công Bật soạn văn bia. Văn bia nguyên có tên là Đại Việt quốc dương gia đệ tứ Sùng Thiện Diên Linh tháp bi, được viết xong ngày 6 tháng 7 năm Tân Sửu (1121). Nội dung bài văn bia chủ yếu ca ngợi công lao tài trí của Lý Nhân Tông trong việc xây dựng, kiến thiết và đánh giặc giữ nước. Mặt sau tấm bia ghi việc Thái hậu Ỷ Lan cúng vào chùa 72 mẫu ruộng làm đèn nhang năm 1121 , khắc bài thơ của Lý Thánh Tông làm vào năm Quang Thuận thứ 8 (1467) nhân dịp nhà vua đi bái yết sơn lăng lên thăm chùa và ghi việc tu sửa chùa vào thời vua thứ 5 nhà Mạc (1591). Sau nhà bia là tòa tam bảo, rồi đến chùa chính gồm 6 gian. Phía sau chùa chính là sân, vườn hoa, hai bên sân là hai hành lang, mỗi bên đặt 9 pho tượng La Hán. Sau cùng là hậu điện. Bên phải chùa, cạnh vườn hoa là nhà thờ tổ, nhà giảng đường và nhà khách. Phía sau nhà thờ tổ là gian nhà trai, thiền tổ và sau cùng là bếp.
Đi theo lối cổng phụ, sẽ đến nơi trước kia có ngọn tháp Chùa Đọi. Cây tháp là một công trình được xây dựng công phu. Tháp gồm "13 tầng chọc trời, mở 40 cửa đứng gió". ở tất cả các cửa vách đều chạm rồng. Đây là loại tháp vuông 4 mặt. Ngoài tầng đế và hai tầng trên không có cửa, còn lại 10 tầng mở cửa cả 4 phía. Tháp Sùng Thiện Diên Linh là tháp mộ, tầng trên "đặt hồng vàng xá lị, tỏa tường quang cho đời thịnh sau này". Tầng đế hợp với tầng đầu tiên thành nơi thờ Phật, trong đó có đặt tượng Đà Bảo Như Lai. Trên các xà của tháp có treo chuông đồng. Đây là loại chuông nhỏ có khả năng là những bộ đinh đang, khi gió thổi va vào nhau tạo thành những âm thanh réo rắt.
Tầng dưới chân tháp trước đây có "tám vị tướng khôi ngô đứng chống kiếm trang nghiêm chia đều ở bốn cửa" (nay chỉ còn lại 6 pho tượng), trên nóc có "tiên khánh bưng mâm, hứng móc ngọc cho bầu trời tạnh ráo". Cả cây tháp như là một ngọn bút, một tượng đài cao, bao gồm nhiều hình tượng và được thể hiện bằng nhiều phong cách khác nhau. Bên cạnh đó, ở rải rác trong các thành phần kiến trúc còn có nhiều tượng trang trí như tượng chim thần đầu người mình chim đặt trên các con sơn, tượng giống như ở các cửa cuốn, các đố dọc. ngay cả những viên gạch dùng để ghép tường cũng có trang trí những hình vũ nữ đang múa.
Chùa Long Đọi Sơn đứng vững hơn ba trăm năm. Đầu thế kỷ XV, khi giặc Minh xâm lược nước ta, chùa và tháp đã bị phá hủy hoàn toàn. Riêng bia vì không phá nổi, chúng đã lật đổ xuống bên cạnh núi. Khi lên thăm cảnh chùa, vua Lê Thánh Tông có bài thơ cho khắc ngay sau tấm bia Sùng Thiện Diên Linh, trong đó có những câu tố cáo tội ác của giặc: Hoang đường vua Lý bia còn đó. Tàn bạo quân Minh tháp khác xưa…
Mãi tới cuối thế kỷ XVI, vào năm 1591 đời Mạc Mậu Hợp, tức là gần 170 năm sau khi bị giặc Minh tàn phá, ngôi chùa bị bỏ phế hoàn toàn, nhân dân địa phương mới "dựng lại bia đổ, bắc lại xà nhà và những chỗ tường hư hỏng, làm cửa xây tường khiến cho sau hơn 500 năm, một nơi thắng cảnh trong chốn tùng lâm lại được mới mẻ" (Bài văn khắc mặt sau bia Sùng Thiện Diên Linh). Vào năm Tự Đức thứ 13 (1860), chùa Đọi Sơn có sửa sang thượng điện, tiền đường, nhà tổ, siêu hương, gác chuông, nghi môn. Đến năm 1864, chùa lại tiếp tục sửa hành lang, đúc tượng Di Lặc, đúc khánh đồng và đúc khánh đá do sư tổ đời thứ 5 là Thích Chiếu Trường chủ trì xây dựng hoàn chỉnh, từ đó trở thành trường Bắc Kỳ Phật giáo. Tại tiền đường, thượng điện tượng Phật rất nhiều. Hai bên chùa là 18 gian hành lang thờ thập bát La Hán. Ngay ngõ vào là hai dãy nhà đắp cảnh thập điện. Ngoài ra, chùa còn có nhà tổ, nhà khách, tăng phòng… tất cả có 125 gian.
Trong kháng chiến chống Pháp, năm 1947 theo chủ trương tiêu thổ kháng chiến, chùa bị bỏ hoang suốt 10 năm trời, các sư sãi đều phải tản cư đi nơi khác. Ngay sau ngày hoà bình lập lại, năm 1957, các sư cùng các tín đồ phật tử và nhân dân địa phương cho sửa chữa, tôn tạo lại di tích.

Nguồn tin: Báo Công an TPHCM
 

Đã thoát ra hoamaiseo

  • Lữ hành cấp 1
  • *
  • Bài viết: 53
    • Thuê xe Hoa Mai
Re:  Chùa Long Đọi Sơn - Một điểm đến khá hấp dẫn khi đến Hà Nam
« Trả lời #1 vào: Tháng Hai 15, 2019, 09:19:20 AM »
Là đơn vị cung cấp các dòng xe 4 chỗ đến 45 chỗ đời mới và có tài xế phục vụ. Đến với dịch vụ Thuê xe đi Hà Namthuê xe đi Hà Nam của Nhà xe Hoa Mai.

Chúng tôi luôn mong muốn sẽ mang lại sự hài lòng cho quý khách. Xuất hiện trên thị trường xe 16 năm. Trải qua nhiều năm tháng, công ty đã xây dựng được đội ngũ nhân viên tư vấn, tài xế nhiệt tình trong công việc. Bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho khách hàng.

Giới thiệu dịch vụ cho thuê xe đi Hà Nam giá rẻ

Công ty Nhà xe Hoa Mai chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe dài hạn theo hợp đồng cho các công ty, cả thuê xe tự lái và thuê xe có tài xế.

Cho thuê xe có tài xế ngắn hạn theo ngày, theo gói 4 tiềng & gói 8 tiếng. Cho thuê xe theo lịch trình định sẵn, cho thuê xe đi du lịch dài ngày tự chọn. Cho thuê xe có kèm tài xế, lộ trình tự do…

Ngoài ra chúng tôi còn ký hợp đồng hợp tác cung cấp xe cho các công ty có nhu cầu không thường xuyên. Chỉ cần ký hợp đồng khung, đặt xe khi có nhu cầu, tổng kết và thanh toán vào cuối tháng khi nhận được hóa đơn VAT… Vui lòng gọi trực tiếp cho Nhà xe Hoa Mai: 0972.84.7272 để được tư vấn rõ hơn

Tại nhà xe Nhà xe Hoa Mai, chúng tôi cung cấp tất cả các dịch vụ. Có thể kể đến: thuê xe đi Hà Nam theo tháng, thuê xe đi lễ hội, dịch vụ xe du xuân, hay đi ăn cưới,...

Chúng tôi có đội ngũ tài xế trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lái xe. Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình và chu đáo.

Là đơn vị uy tín, lâu năm trên thị trường cho thuê xe. Thương hiệu Nhà xe Hoa Mai đã chiếm được cảm tình của hàng triệu khách hàng. Chúng tôi không chỉ phục vụ khách hàng trong nước. Mà những khách hàng quốc tế cũng rất hài lòng khi thuê xe tại Nhà xe Hoa Mai

Ghi chú dịch vụ cho thuê xe tháng Nhà xe Hoa Mai

- Giá thuê xe bao gồm: xăng dầu, lương lái xe
- Chưa bao gồm: ăn nghỉ của lái xe (nếu lái xe tự túc tính thêm 300.000vnd). Phí lưu đêm (nếu đi tỉnh và lưu đêm ở lại), chi phí phát sinh (nếu có) và Thuế VAT.
- Giá cho thuê xe có thể thay đổi theo giá xăng dầu thị trường.
- Sử dụng xe làm việc 26 ngày/tháng (nghỉ CN và các ngày lễ, Tết theo luật lao động Việt Nam). Sử dụng xe vào ngày cuối tuần sẽ tính phát sinh ngoài hợp đồng.
- Km sử dụng trong tháng 2600Km
- Thời gian làm việc trong ngày: 10h/ngày

Thủ tục thanh toán khi thuê xe tại Nhà xe Hoa Mai:

Để thanh toán cho dịch vụ thuê xe quý khách sẽ có 2 phương thức thanh toán:

Quý khách có thể đến công ty đặt cọc 30%, ký hợp đồng tại công ty. Địa chỉ số 9 ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn. Số còn lại sau khi kết thúc hành trình khách hàng thanh toán cho tài xế.

Hoặc quý khách có thể chọn hình thức chuyển khoản đặt cọc 30% số còn lại thanh toán với lái xe hoặc chuyển khoản lại cho công ty sau chuyến đi.

Với mong muốn mở rộng thị trường, đầu tư thêm nhiều dòng xe hơn. Kế hoạch năm 2019, Nhà xe Hoa Mai sẽ đầu tư thêm dòng xe hoàn toàn mới trên thị trường xe hơi. Đó là dòng xe Sedan LUX và SUV LUX của VinFast. Chúng tôi sẽ có chính sách ưu đãi cho mọi khách hàng. Quý khách hãy tin tưởng sử dụng dịch vụ thuê xe đi Hà Nam cũng như các dịch vụ khác tại Nhà xe Hoa Mai

Liên hệ: 0967 563 863 (Đức thuê xe)

Thuê xe Hoa Mai - tự hào là đơn vị 16 năm cho thuê xe ô tô
 

Your ads here


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
4 Trả lời
11600 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 16, 2017, 10:41:39 AM
Gửi bởi yongvn
0 Trả lời
1527 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 05, 2008, 12:44:27 PM
Gửi bởi vivian
0 Trả lời
1620 Lượt xem
Bài mới Tháng Hai 25, 2013, 08:39:22 AM
Gửi bởi caotri
0 Trả lời
1145 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 26, 2016, 01:48:09 PM
Gửi bởi tamtran234
0 Trả lời
1747 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 06, 2016, 11:17:03 AM
Gửi bởi tamtran234
6 Trả lời
12701 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 05, 2019, 02:10:09 PM
Gửi bởi congtydulichuytin
2 Trả lời
336 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 28, 2017, 01:44:58 AM
Gửi bởi kingdomshoes
0 Trả lời
197 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 21, 2018, 02:45:15 PM
Gửi bởi HDViet1407
0 Trả lời
1775 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 10, 2018, 10:06:24 AM
Gửi bởi booktrip.me
0 Trả lời
348 Lượt xem
Bài mới Tháng Tư 16, 2019, 03:43:08 PM
Gửi bởi fiditourbinh88

Loading...

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Đối tác

Chủ đề mới nhất


Mobile View
SimplePortal 2.3.7 © 2008-2019, SimplePortal