Đêm Phú Quốc không ồn ào náo nhiệt như Sài Gòn. Không nhiều người qua lại, không xe cộ chạy ào ào. Không khí mát mẻ, tiếng sóng rì rào như ru con người ta chìm vào những giấc ngủ sâu.
Đêm Phú Quốc bắt đầu đi với những chiếc thuyền ra biển câu mực. Đèn bật sáng trưng cả một góc biển, những chiếc cần câu có gắn lưỡi câu 3 cạnh vào một sợi dây. Dây được cuộn vào một ống cuộn khoảng 10m đến 20m dùng để câu mực. Đặc biệt câu mực thì không cần mồi.
Niềm vui và tiếng cười được bật lên khi một ai đó đã tóm đựơc con mực. Mực tươi trắng trong như viên nước đá chứ không xxxc như ta vẫn thấy ngoài chợ. Anh thợ tàu nhanh tay bóp túi mực một cách chuyên nghiệp.
Những con cá nhảy đi theo đoàn cứ liên hồi biểu diễn dưới những ánh mắt thích thú của chúng tôi. Một con mực to đang bơi anh thợ Tàu với vội dâu câu quẳng vào nó thoát một cái con mực đã dính câu….
Một nồi cháo mực đựơc dọn lên thơm phức mùi hành và mùi mực tươi. Kèm theo là dĩa mực tươi được luộc với gừng ăn vào ấm tận bụng, tiếng sóng vập vào thuyền nghe là lạ, nhấp một ngụm bia gắp một miếng mực chấm vào chén muối tiêu chỉ có thể nói là tuyệt vời.
Du lịch Phú Quốc tự túc chỉ vỏn vẹn con đường lộ hai chiều đi ra hướng chợ Dinh Cậu. Đường đi an toàn hai bên đường là các cửa hàng bán tranh, hình ảnh về Phú Quốc xinh đẹp. Các nhà hàng được trang trí hòa nhã, trước thềm có một chiếc thuyền nhỏ được chất đầy cá, tôm, mực cạnh bên có cô chủ tươi cười mời gọi khách ghé thưởng thức món ăn biển tươi ngon.
Các món nướng được nướng ngay trước quán, những con tôm, mực tươi, đến những con sò, ốc tất cả đều tươi rói. Than hồng bùng lên hòa vào mùi thơm của các hải sản vừa nướng chín thơm phưng phức.
Ngoài các món hải sản tươi còn có các món bún, gỏi, miếng…. cũng hấp dẫn không kém. Các loại nước giải khác cũng không thua cạnh tranh nước mía, nước cam, nước dừa, chè các loại cũng luôn đông khách du lịch. Chợ đêm không lớn lắm nhưng bán nhiều quà lưu niệm, dễ thương giá cả hợp lý.
Đêm Phú Quốc nếu không ra đường ta vẫn có thể thưởng thức đựơc thức ăn tươi ngon từ nhà hàng. Nằm trên ghế bố ngước mắt ra biển xa. Tiếng sóng rì rào như ôm chầm ru ta vào giấc ngủ mơ màng. Đêm Phú Quốc không có những người bán vé số, bán kẹo hay ăn xin.
Đêm Phú Quốc đi dạo không cần chạy xe. Người nước ngoài rất nhiều từ các dịch vụ lặn biển, ngắm san hô. Niềm nở giải thích và kết bạn làm quen.
Có lẽ mỗi người đều có cảm nhận riêng, nhưng những ai thích sự yên tĩnh cho một chuyến đi nghỉ mát thì lựa chọn đêm ở Phú Quốc để được đắm mình vào tiếng sóng biển thiên nhiên là một nơi thật sự hấp dẫn.