Hội du lịch Việt Nam

Tác giả Chủ đề:  Biển xanh, cá sạch - "đặc sản" nơi làng biển Cà Ná  (Đã xem 5873 lần)

Đã thoát ra conan2001

  • Administrator
  • Lữ hành cấp 6
  • *****
  • Bài viết: 2418
Biển xanh, cá sạch - "đặc sản" nơi làng biển Cà Ná
« vào: Tháng Mười 15, 2016, 09:01:22 PM »
Những bãi biển xanh như ngọc, tàu thuyền nêm chặt cá tôm, những “đồi” muối trắng đồng… Tất cả đều là “đặc sản” của Cà Ná (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận).


Những ngày này, nhiều tàu thuyền cập cảng Cà Ná trúng đậm cá cơm. Với giá bán trung bình 400.000 đồng/giỏ cá nặng 18kg thì mỗi chuyến đánh bắt cũng lãi được vài chục triệu đồng. Không chỉ có chủ và bạn tàu có thu nhập, việc trúng đậm cá cơm còn tạo công ăn việc làm cho những người làm thuê bốc vác cá tại cảng - Ảnh: Tiến Thành


Mới đây, trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Ninh Thuận liên quan đến dự án Khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná, Thủ tướng Chính phủ kết luận “chưa có ý kiến về dự án này”.

Trước đó, những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10 nắng gió, chúng tôi có dịp trở lại làng biển lâu đời nhất cực nam Ninh Thuận để ghi nhận cuộc sống thanh bình của người dân nơi đây.

Đó là cuộc sống của những ngư dân hằng ngày chèo ghe, thuyền thúng bắt con tôm, con cá. Cứ 3g sáng, trời còn nhá nhem, hàng chục ngư dân ở các làng Thương Diêm 1, Thương Diêm 2 đã í ới gọi nhau ra biển.

Đến 6-7g sáng, những thuyền thúng lần lượt vào bờ, mọi người cùng nhau hò reo, giúp nhau khiêng thúng vào bờ để giũ lưới.

Cách đó không xa, tàu thuyền của ngư dân cũng tấp nập vào bờ sau mỗi ngày đánh bắt cá cơm. Ra khơi từ chiều hôm trước,  rạng sáng hôm sau, nhiều tàu thuyền đã nêm chặt những giỏ cá cơm khiến những ngư dân phấn khởi được mùa.

Đó là cuộc sống của những diêm dân chất phác. Họ làm việc quần quật trên những đồng muối trải dài hàng cây số nhưng lòng đầy tự hào về “xứ sở” muối sạch và mặn nhất VN.

Cà Ná, vùng đất nắng gió, vừa đỗi bình yên và đầy quyến rũ với bất cứ ai muốn khám phá và cảm nhận sự hoang sơ và hương vị mặn mòi của làng biển lâu đời.


Những ngư dân cùng nhau hợp sức khiêng thuyền thúng vào bờ, giũ lưới sau vài giờ ra khơi - Ảnh: Tiến Thành
         

Ông Nguyễn Xin, người đã hành nghề cá gần 20 năm, tâm sự: “Ông bà nói biển là biển giả. Có bữa được bữa chăng nhưng vẫn còn hơn không có nghề” - Ảnh: Tiến Thành


Bà Nguyễn Thị Quyền (41 tuổi) cùng chị Đặng Thị Loan (25 tuổi), ở thôn Thương Diêm, xã Phước Diêm cho biết đã làm nghề lưới từ nhỏ. “Cứ 3g sáng, đàn ông trong xóm dậy, chèo thuyền thúng ra khơi. 7g sáng vô bờ. Bữa có cá kiếm 200.000-300.000 đồng, có bữa biển động quá thì nghỉ” - bà Quyền nói - Ảnh: Tiến Thành


Một gia đình ở làng biển Thương Diêm 1 cùng đẩy thuyền thúng lên bờ - Ảnh: Tiến Thành


Ra khơi từ 3g sáng đến 6g-7g sáng, những ngư dân chèo thuyền thúng vào bờ để giũ lưới -Ảnh: Tiến Thành


Ở cảng cá Cà Ná mở rộng, công việc vá lưới không chỉ có đàn bà làm, đàn ông cũng tranh thủ làm lưới trước khi giong thuyền ra khơi - Ảnh: Tiến Thành


Với người dân Cà Ná, con cá vừa là thức ăn, vừa là nguồn thu nhập mưu sinh hằng ngày - Ảnh: Tiến Thành


Những công nhân ở Cà Ná tất bật làm việc trên cánh đồng muối trải dài hàng chục hecta. Họ tự hào về muối Cà Ná - thứ muối sạch và mặn nhất Việt Nam - Ảnh: Tiến Thành


Những đồi muối tinh khiết ở Cà Ná dễ nhận thấy trên cánh đồng muối rộng hàng chục hecta - Ảnh: Tiến Thành


Ông Phan Văn Tám (61 tuổi) và bà Nguyễn Thị Cách đã sống hơn nửa đời người ở khu vực Dốc Hầm, nơi dự kiến xây dựng nhà máy thép. Trước đây, hai vợ chồng ông bà chèo ghe, làm mướn nghề biển nhưng khi ông Tám tai biến bị liệt hai vợ chồng ngồi nhà bán quán - Ảnh: Tiến Thành


Từ làng chài Cà Ná có thể thấy rõ những ống khói của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận) - Ảnh: Tiến Thành


Tiến Thành
www.topo.vn - Đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường.
www.tiepthiquangcao.com - Tiếp thị là sáng tạo.
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2597 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 31, 2008, 09:54:14 AM
Gửi bởi atussin
0 Trả lời
5002 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 07, 2013, 09:09:26 AM
Gửi bởi naomingocnhu
0 Trả lời
1221 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 09, 2014, 01:43:05 PM
Gửi bởi thegioigameone
0 Trả lời
1350 Lượt xem
Bài mới Tháng Sáu 09, 2015, 08:00:45 PM
Gửi bởi tranquang1984
0 Trả lời
4722 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 17, 2020, 10:00:04 AM
Gửi bởi dumien

Tour du lịch địa đạo Củ Chi 1/2 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
170,000
Đặt ngay
Nha Trang - Hang Rái - Vĩnh Hy - Bình Hưng - Bình Lập 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
828,000
Đặt ngay
Làng bè nổi và làng Chăm Châu Đốc
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
180,000
Đặt ngay
ĐÀ NẴNG- HỘI AN - HUẾ - ĐỘNG PHONG NHA
Tour: Ghép đoàn
4 ngày 3 đêm
4,629,000
Đặt ngay
Khám phá rừng dừa Bảy Mẫu
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
480,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal