Hội du lịch Việt Nam

Tác giả Chủ đề:  Tưng bừng lễ hội Vua Mai  (Đã xem 2889 lần)

Đã thoát ra kinghenry

  • Lữ khách
  • Lữ hành cấp 1
  • *
  • Bài viết: 99
Tưng bừng lễ hội Vua Mai
« vào: Tháng Ba 01, 2010, 10:29:02 PM »
Rằm tháng Giêng năm nay, gần 3 vạn du khách đã hành hương về Nam Đàn tham dự lễ hội Vua Mai để bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn sâu sắc đối với người anh hùng Mai Thúc Loan.


Lãnh đạo các cấp tỉnh Nghệ An dâng hương Vua Mai trước giờ khai hội (Ảnh: H.L)

Sáng ngày 26/2/2010 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Canh Dần tại khu mộ vua Mai Thúc Loan (xóm Hà Long, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn) đã khai mạc lễ hội Vua Mai năm 2010 và kỷ niệm 1288 năm khởi nghĩa Mai Hắc Đế (722 - 2010).
 
Dự lễ khai mạc có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn và đông đảo du khách thập phương về dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ công đức của vua Mai Thúc Loan và các tướng lĩnh của ông.
 
Sáng 27/2/2010, hàng loạt hoạt động trong khuôn khổ lễ hội đền Vua Mai đã được long trọng tổ chức tại khu mộ  vua Mai ở chân núi Đụn Sơn, đền thờ vua Mai (thị trấn Sa Nam) nơi đã từng là đại bản doanh của đại quân mai Thúc Loan và khu mộ thân mẫu Vua Mai (xã Nam Thái - quê hương Vua Mai.
 
Đây cũng là dịp để nhân dân ôn lại khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa đánh bại quân xâm lược phương Bắc, xây dựng nước Vạn An độc lập, tự cường.
 
Sau màn múa lân, múa rồng đánh trống khai hội và dâng hương tại khu mộ, linh vị của Vua Mai đã được hàng nghìn người dân trong trang phục lễ hội trang nghiêm rước về đền Vua Mai ở thị trấn Sa Nam.
 
Ngay trong buổi sáng 27/2 (tức ngày 14 tháng Giêng) lề tế thần Vua Mai và các tưởng lĩnh đã được tổ chức tại điện chính khu đền thờ vua Mai Thúc Loan.


Ông Thái Văn Nông - Chủ tịch huyện Nam Đàn đánh trống khai hội (Ảnh: H.L)

Cũng trong dịp này, hàng loạt các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể  dục thể thao cũng được tổ chức, phục dựng như biểu diễn trích đoạn “Loan - Vải chia tay”, thi bóng chuyền, hội trại, nấu cỗ...
 
Các trò chơi dân gian mang đậm tinh thần thượng võ của đại quân Vua Mai được tổ chức song song với Đại lễ tế thần như đua thuyền, đấu vật, cờ thẻ, chọi gà, đu tiên, đu quay thu hút hàng vạn người tham gia và cỗ vũ.
 
Sau nhiều năm khôi phục và phát triển, lễ hội đền Vua Mai đã trở thành một trong những lễ hội tâm linh quan trọng và là điểm thu hút khách thập phương về với quê hương Nam Đàn. Lễ hội đền Vua Mai sẽ koé dài đến hết ngày 15 tháng Giêng.
 
Dưới đây là một số hình ảnh PV Dân trí ghi nhận được tại lễ hội Vua Mai năm 2010.


Tế lễ trước giờ khai Hội (Ảnh: H.L)


Rước Vua Mai (Ảnh: H.L)



Đua thuyền truyền thống thu hút hàng ngàn người xem (Ảnh: H.L)


Màn múa lân, rồng không thể thiếu trong lễ Hội Vua Mai (Ảnh: H.L)


Đấu vật, môn thi thu hút được nhiều người xem nhất trong lễ Hội Vua Mai năm 2010 (Ảnh: H.L)


Chơi đu thu hút giới trẻ (Ảnh: H.L)


Chơi cờ thẻ một nét mới trong lễ hội Vua Mai (Ảnh: H.L)


Thi chọi gà (Ảnh: H.L)


Thi làm mâm cỗ tế lễ (Ảnh: H.L)


Hoàng Lam - Nguyễn Duy
 


Tags: Nghệ An 
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2843 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 07, 2010, 02:16:42 PM
Gửi bởi aloso
0 Trả lời
2503 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 28, 2010, 11:25:13 AM
Gửi bởi aloso
0 Trả lời
2276 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 02, 2011, 04:10:26 PM
Gửi bởi giangtit
0 Trả lời
3335 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 11, 2011, 02:47:40 PM
Gửi bởi greenlily2809
0 Trả lời
2193 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 15, 2011, 04:38:04 PM
Gửi bởi greenlily2809

Cái Bè – Cù lao Tân Phong 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
0
Đặt ngay
Đà Nẵng – Cù Lao Chàm – Bà Nà Hill
Tour: Ghép đoàn
3 ngày 2 đêm
0
Đặt ngay
Động Thiên Đường
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
0
Đặt ngay
Tour 1 ngày: Đồng Tháp - Gáo Giồng
Tour: Khám phá
1 ngày 0 đêm
0
Đặt ngay
Tour 1 ngày Cù lao Chàm
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
0
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác

Chủ đề mới nhất

Bán căn hoa hậu 3 ngủ tòa R4 Royal City Gửi bởi caosonnguyen81
[Hôm qua lúc 04:13:52 PM]


Sakura Haruno chơi lướt ván trên bãi biển vào ngày nắng đẹp Gửi bởi vankha88
[Tháng Sáu 14, 2025, 06:46:44 PM]


Carlo Ancelotti chia sẻ về Paolo Maldini Gửi bởi leaguelegend
[Tháng Sáu 14, 2025, 02:56:22 PM]


Du lịch Thái Nguyên – Hành trình đáng trải nghiệm số 1 Gửi bởi Quynhchi01010
[Tháng Sáu 14, 2025, 12:08:08 PM]


Mách bố mẹ cách trang trí thôi nôi cho con Gửi bởi tamdotocao
[Tháng Sáu 14, 2025, 09:44:22 AM]


Mobile View
SimplePortal