Hội du lịch Việt Nam

Tác giả Chủ đề:  Túy Vân sơn: thắng cảnh quốc gia "bị bỏ quên"  (Đã xem 2887 lần)

Đã thoát ra dzitcon

  • Lữ khách
  • Lữ hành cấp 2
  • *
  • Bài viết: 144
Re: Túy Vân sơn: thắng cảnh quốc gia "bị bỏ quên"
« Trả lời #3 vào: Tháng Ba 17, 2009, 09:55:33 PM »
haizzz ... chỉ tiếc là nó bị bỏ quên !
 

Đã thoát ra conan2001

  • Administrator
  • Lữ hành cấp 6
  • *****
  • Bài viết: 2418
Re: Túy Vân sơn: thắng cảnh quốc gia "bị bỏ quên"
« Trả lời #2 vào: Tháng Ba 17, 2009, 09:49:05 PM »
nhìn thanh bình và yên tĩnh thật ... thích nhất là ngồi giữa nước trời mênh mông mà câu cá ... he he !
www.topo.vn - Đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường.
www.tiepthiquangcao.com - Tiếp thị là sáng tạo.
 

Đã thoát ra bullbow

  • Lữ khách
  • Lữ hành cấp 2
  • *
  • Bài viết: 231
Túy Vân sơn: thắng cảnh quốc gia "bị bỏ quên"
« vào: Tháng Ba 17, 2009, 09:46:44 PM »
Cách thành phố Huế 40km hướng về phía đông, dừng chân ở đoạn cuối xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc bạn sẽ thấy một ngọn núi nhỏ đứng sừng sững giữa bốn bề sóng nước của phá Tam Giang và biển Đông. Đó chính là núi Túy Vân, trên đỉnh núi là ngôi chùa Tháp có lịch sử hàng trăm năm tuổi.

Từ cảng cá Tư Hiền nhìn lên, Túy Vân sơn có dáng dấp tựa như một con chim phụng đang vỗ cánh.

Theo các vị cao tăng trong chùa, núi Túy Vân ngày xưa có tên là Mỹ Am sơn, năm đó chúa Nguyễn Phúc Tần trong một lần đi qua Tư Hiền thấy cảnh nơi đây quá hữu tình nên đã chọn đỉnh Mỹ Am Sơn để lập một ngôi chùa nhỏ cầu phúc an dân.

Năm Minh Mạng thứ 6 (2826), nhân dịp đến cửa Tư Hiền, vua ghé thăm Mỹ Am Sơn thấy chùa cổ điêu tàn, hoang vu mới cho xây dựng lại và đổi tên là chùa Túy Ba. Năm Minh Mạng thứ 17 (1837), chùa được trùng tu và dựng thêm lầu. Năm Thiệu Trị nguyên niên (1841) được tiếp tục trùng tu và đổi tên chùa là Túy Vân.


Vẻ cố kính, bình yên của chùa Túy Vân .


Gian thờ tự .


Dây leo mọc chằng chịt trên những gốc cây hàng trăm năm tuổi !


Hình rồng trên đỉnh mái chùa .


Hoa độc mộc tỏa sắc trên đỉnh tháp Điếu Ngư !


Những ngôi làng đẹp như bức tranh dưới chân núi Túy Vân .


Lối đi lên chùa rải đầy lá, bên những hàng cây cổ thụ .

Trải qua thời gian hàng trăm năm, chùa Túy Vân đã xuống cấp, điêu tàn đổ nát nhưng vẫn giữ được nét cổ kính của một ngôi chùa có lịch sử hàng trăm năm. Đây là ngôi chùa có hàng trăm gốc cây cổ thụ, bao quanh chùa là hệ thống rừng nguyên sinh với những gốc cây có đường kính hai ba người ôm không xuể, dây leo chằng chịt.

Chùa Túy Vân lọt thỏm giữa núi và sóng nước, khung cảnh như càng u tịch. Vào chùa vào những ngày oi nồng mà vẫn có cảm giác mát lạnh, giữa hoa và tiếng chim muông như đang lạc vào khu rừng nguyên sinh.

Con đường nhỏ hàng trăm bậc thang dẫn bước lạc giữa hàng cây cổ thụ, lá rừng trút giữa lối đi khiến người viếng chùa có cảm giác khác hẳn với những ngôi chùa khác. Thú vị nhất là được leo lên đỉnh ngọn tháp ba tầng gọi là Điếu Tháp Ngư, từ đây đưa tầm mắt hướng ra xa có thể quan sát hết toàn cảnh của huyện Phú Lộc, nhìn sự hùng vĩ mênh mông của phá Tam Giang, cảng cá Tư Hiền và biển Đông. Chiều về, tàu thuyền từ ngoài phá lùa ghé mũi vào nhau tạo nên một bức tranh như sắp đặt tuyệt đẹp.


Đường lên đỉnh tháp Điếu Ngư .


Một cây cổ thụ trút lá xác xơ bên tháp Điếu Ngư .


Câu cá trên phá Tam Giang (ảnh chụp bên tháp Điếu Ngư) !


Tấm bia khắc dòng chữ “Túy Vân Sơn” trước lối vào chùa !

Một cao tăng cho biết Túy Vân Sơn đã được xếp vào thắng cảnh quốc gia, do nằm ở vị trí cách xa thành phố nên ít khi có người viếng thăm, thỉnh thoảng chùa mới đón tiếp một vài đoàn khách từ thành phố. Hiện nay do thời gian sử dụng và sự vô ý của du khách nên hệ thống chùa chiền đã xuống cấp nhiều.

Theo TTO !
 


Tags:
 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
2035 Lượt xem
Bài mới Tháng Sáu 02, 2011, 09:50:45 AM
Gửi bởi dulichmuasam
1 Trả lời
5071 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 25, 2012, 11:34:59 AM
Gửi bởi zizeen
0 Trả lời
1953 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 03, 2014, 02:19:26 PM
Gửi bởi kyniem1704
0 Trả lời
923 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 19, 2014, 11:51:48 AM
Gửi bởi Mộc Miên
2 Trả lời
8377 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 29, 2015, 03:46:21 PM
Gửi bởi ekko92

Khám phá rừng dừa Bảy Mẫu
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
480,000
Đặt ngay
Bà Nà Hills - Cầu bàn tay: đường lên tiên cảnh
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
1,020,000
Đặt ngay
ĐÀ NẴNG- HỘI AN - HUẾ - ĐỘNG PHONG NHA
Tour: Ghép đoàn
4 ngày 3 đêm
4,629,000
Đặt ngay
Động Thiên Đường
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
900,000
Đặt ngay
Cái Bè – Cù lao Tân Phong 1 ngày
Tour: Ghép đoàn
1 ngày 0 đêm
1,380,000
Đặt ngay

Vui lòng tắt chặn quảng cáo (uBlock, AdBlock, Adblock Plus Adblock Pro, Ghostery ...) để giúp chúng tôi có nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn!

Thông tin đăng nhập

 
 
Chào Bạn. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đối tác

Topo.vn - Địa điểm du lịch

Có thể bạn quan tâm

Đối tác


Mobile View
SimplePortal